Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 14/9/2018 16:46

Khám phá bí mật trong Dinh thự Pháp

Dọc hành lang mặt chính tòa lãnh sự Pháp Dọc hành lang mặt chính tòa lãnh sự Pháp

GD&TĐ - Nhân Ngày hội di sản châu Âu tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 9, Dinh thự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, một ví dụ tuyệt vời của nền kiến trúc Đông Dương vào thế kỉ 19, sẽ mở cửa cho khách tham quan.

Các nhân viên của Tổng lãnh sự quán sẽ tiếp đón khách tham quan và giúp mọi người khám phá, trải nghiệm, kể về câu chuyện của tòa nhà mang tính biểu tượng này và những bí mật trong các hành lang ở đó.

Được xây vào năm 1872 bởi những kĩ sư của Hải quân, dinh thự cùng thời với những tòa nhà chính của Sài Gòn: Dinh Norodom (1868-1873, hiện nay là Dinh Độc lập), Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1863) hay còn Nhà thờ lớn (1877-1880). Chỉ bưu điện thành phố mới được xây muộn hơn (1886-1891).

Nằm ở giữa trung tâm lịch sử của thành phố, lúc đầu nó thuộc kiểm soát bởi thống đốc quân đội của thuộc địa, rồi bởi chỉ huy cấp cao của lực lượng vũ trang ở Nam Bộ, và dinh thự của ngài Đại sứ Pháp vào thời Việt Nam Cộng hòa sau năm 1945.

Từ năm 1975 và sau ngày đất nước thống nhất, nơi này được ngài Tổng lãnh sự Pháp quản lý. Trong các phòng khách, ngày nay được dùng cho các sự kiện mà ngài Tổng lãnh sự tổ chức, ta quan sát thấy được các đồ vật hài hòa từ triều đại các vua Nguyễn ở Huế.

Về phần của các đồ vật cổ, chúng là đại diện cho nghệ thuật trang trí và thiêng liêng của Việt Nam từ thế kỉ thứ 19 - 20. Một trong những đồ vật đẹp nhất không thể tranh cãi là bức tranh sơn mài của Nguyễn Gia Trí có tên là "Đám rước trong làng" từ năm 1939.

Dinh thự Pháp, cũng có một công viên riêng rộng hơn 1,5 ha ở giữa trung tâm thành phố. Những cây cổ thụ lớn, có những cây cùng tuổi với Dinh thự, là nơi trú ẩn của một hệ sinh thái thực sự. Chồn, sóc và chim quý hiếm đến làm tổ trên đó.

Các ngày hội di sản châu Âu là ý tưởng của Bộ văn hóa Pháp, đưa ra vào năm 1984 dưới cái tên «Ngày hội mở cửa cho những di sản lịch sử». Họ sẽ mở cửa cho khách tham quan vào những tòa nhà mà bình thường thì không, vì được dùng cho mục đich khác (hành chính, ngoại giao, kinh tế,...). Việc này thành công đến mức Hội đồng châu Âu, vào năm 1991, đã mở rộng việc tổ chức sự kiện này trên toàn châu Âu.

Những ngày hội di sản hiện nay đang diễn ra ở gần 50 quốc gia. Ngày hội di sản châu Âu ở thành phố Hồ Chí Minh: thứ 7 ngày 15 tháng 9 năm 2018, từ 8h - 12h, và 13h30 - 17h30, tại Dinh thự Pháp (6, Lê Duân, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

Lê Đăng

Tin tiêu điểm