Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 26/7/2018 15:43

Khắc họa tổ chức chính quyền Hà Nội giai đoạn 1975 qua tài liệu lưu trữ

Lễ cắt băng khai mạcLễ cắt băng khai mạc

GD&TĐ - Ngày 26/7, tại Hà Nội diễn ra khai mạc trưng bày “Tổ chức chính quyền Hà Nội giai đoạn 1975 trở về nước qua tài liệu lưu trữ” do Chi Cục Văn thư – Lưu trữ thành phố Hà Nội tổ chức.

Dự lễ khai mạc, về phía Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước có Cục trưởng Đặng Thanh Tùng, lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Văn thư – Lưu trữ địa phương, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và III. Về phía thành phố Hà Nội có Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ Hà Nội Vũ Đức Tuyên, đại diện các sở, ngành, quận, huyện,...

Phát biểu tại buổi khai mạc, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cho rằng, từ trước đến nay các Chi cục Văn thư - Lưu trữ mới chỉ làm tốt công tác thu thập và bảo quản tài liệu chứ chưa quan tâm đến việc quảng bá, giới thiệu những tài liệu đó đến với công chúng ra sao để hiệu quả. “Việc để người dân nhận thức được giá trị của tài liệu cũng phải song hành cùng cách thức giới thiệu tài liệu đến công chúng”. 

Khách đến tham gia trưng bày 

Ông Tùng cũng cho biết, thời gian tới, Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước sẽ đồng hành cùng Chi cục Văn thư - Lưu trữ các địa phương để tổ chức những cuộc trưng bày phát huy giá trị thiết thực của các tài liệu.

Chia sẻ tại buổi khai mạc, ông Vũ Đức Tuyên cho biết: Thông qua cuộc trưng bày này Chi cục Văn thư - Lưu trữ TP muốn khắc họa thêm một số nét chính về sự hình thành và phát triển của tổ chức chính quyền Hà Nội giai đoạn từ năm 1975 trở về trước nhằm cung cấp thông tin, tài liệu lưu trữ có giá trị chính thống đến với Nhân dân Thủ đô.

Trong đợt trưng bày này, Cục văn thư lưu trữ giới thiệu 51 phiên bản tài liệu lưu trữ được chọn lựa từ các phông lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và III, Trung tâm Lưu trữ lịch sử thành phố Hà Nội. Nội dung Trưng bày phản ánh quá trình xây dựng bộ máy chính quyền Hà Nội từ sau Cách mạng Tháng Tám đến 1954 và giai đoạn xây dựng CNXH ở miền Bắc, kháng chiến chống Mỹ (1954-1975).

Lê Đăng