Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 17/7/2018 08:29

KABKEO THAMMAVONG - nhà văn Lào đặc biệt

KABKEO THAMMAVONG - nhà văn Lào đặc biệt

GD&TĐ - Lần đầu tiên nghe thấy tên mình được xướng lên trong Lễ trao giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ 9 tại Việt Nam (tháng 6/2018), Kabkeo Thammavong không thể tin vào tai mình được.

Đó là vì cách đây rất lâu - thậm chí trong giấc mơ của một chú bé mộc mạc được sinh ra trong một gia đình thậm chí không có nhà vệ sinh, không có màn chống muỗi và mọi người đều sử dụng nhà vệ sinh tự nhiên ngoài trời trong rừng, thì Kabkeo cũng không thể tưởng tượng ra sự thực về thành công hôm nay.

Cha Kabkeo là một người nghiện ngập và mẹ anh là người thất học. Họ rất nghèo và có ít ruộng cấy cày ở tỉnh Savanakhet. Cha mẹ Kabkeo sinh 14 người con, nhưng không may 4 đứa trẻ mất lúc mới sinh ra. Tiếp theo tuổi niên thiếu của Kabkeo là một trong số các chị gái đã tự vẫn bằng cách treo cổ.

Sau đó không lâu tiếp theo nỗi buồn ấy, một trong số anh trai Kabkeo bỏ trốn khỏi nhà và từ đó đến nay không bao giờ trở lại. Điều này làm gia đình anh thay đổi, chỉ còn 8 người con, Kabkeo thành đứa con thứ 8 trong gia đình. Người Việt Nam cho rằng đứa trẻ thứ 8 trong gia đình thường là số may mắn. Nhưng với Kabkeo, một ngày anh được ăn no, ngủ kỹ đã là ngày hạnh phúc nhất rồi.

Khi Kabkeo 14 tuổi, cha anh đã đuổi anh ra khỏi nhà. Anh lên Viên Chăn với 3 bộ quần áo và với số tiền ít ỏi (ít hơn 5 USD) trong túi. Kabkeo không có ai thân thích ở Viên Chăn, anh xin ở nhờ nhà một chị gái hờ, và lang thang kiếm sống bằng cách đạp chiếc xe cà tàng không chuông không phanh bán dạo các đồ vật lặt vặt.

Chiếc xe của anh không có bộ phanh cho nên không thể dừng hoặc đi chậm lại nhờ vào bàn đạp bằng cao su. Anh nhớ vào một đêm tối trời, anh bị một con chó to đuổi theo, anh sợ hãi bèn đạp xe với tốc độ cao nhất có thể, không có phanh nên chiếc xe đạp cũ kỹ lộn nhào. Xe bị gãy, Kabkeo ngã ngất, nằm ngoài đường hàng giờ đồng hồ.

Kabkeo đã vào chùa để học và thành công, bước vào đại học là cố gắng thứ hai của anh. Bắt đầu cuộc đời đại học là bắt đầu những thách thức mới, anh quyết định chọn lớp học ban đêm để ban ngày còn làm việc. Thật may mắn, Kabkeo nhận làm thợ giặt là tại khách sạn.

Tuy tiền công trả không cao nhưng giúp anh có chút tiền để thuê một phòng trọ cho 2 anh em, vì một anh trai của Kabkeo đến và ở chung và anh phải tiết kiệm tiền nuôi anh trai đi học. Và một chuyện nữa lại xảy ra với cuộc đời Kabkeo khi anh bị đuổi khỏi công việc do cãi nhau với ông chủ. Không việc làm - không tiền và tất nhiên chẳng có gì để ăn. Hai anh em phải đi nhặt rau quả tự nhiên quanh khu vực thiêu người chết ở trong chùa để sống qua ngày.

Sau cơn mưa trời lại sáng, Kabkeo sau đó tìm được việc trong một Hãng và anh đã làm việc cho Hãng đến hôm nay. Anh bắt đầu làm việc cho Hãng như một nhân viên bình thường, sau hai năm anh được làm quản lý cấp phòng và 4 năm sau anh được lên vị trí Phó giám đốc điều hành. Công việc này làm cho cuộc sống của hai anh em tốt hơn, giúp Kabkeo đạt được học vị thạc sĩ danh dự cấp độ 2, còn anh trai thì đang làm luận án Phó tiến sĩ tại Trung Quốc.

Cuộc sống viết lách của Kabkeo được bắt đầu bởi trái tim anh tan vỡ khi bị người yêu rời bỏ. Anh không thể chợp mắt nhiều đêm và nhờ nghe nói đọc sách sẽ giúp ngủ ngon hơn nên anh đã quyết định thử xem liệu có giúp ích gì chăng. Kabkeo đã bắt đầu đọc, đọc và đọc rất nhiều cho đến một ngày anh nhận ra mình đã bắt đầu nghiền đọc.

Thời gian cuối anh làm một giáo viên biệt phái cho trường học. Trước khi lên lớp, anh chia sẻ những câu hay đã đọc từ sách rồi đọc cùng học sinh. Một học sinh đã hỏi anh, liệu thầy đã thu thập hết những câu hay từ sách chưa. Những lời nói ấy của học sinh đã khơi dậy nguồn cảm hứng viết lách trong anh. Sau đó một năm anh được trao tặng giải thưởng Naga vàng như một nhà văn có tên tuổi xuất sắc ở Lào.

Thêm vào viết văn, Kabkeo cũng là một diễn giả rất hào hứng. Thật khó tin, vào đêm trước khi buổi nói chuyện đầu tiên của Kabkeo với công chúng là đám cưới người phụ nữ đã làm trái tim anh tan nát và công ty đã cử anh làm chủ hôn cũng là công ty mà cô ấy đang làm việc. Và dĩ nhiên cả công ty đều biết về quan hệ trước đây của hai người.

Đó là một đêm Kabkeo không tài nào chợp mắt, không phải vì anh lo lắng cho buổi diễn thuyết trước công chúng đầu tiên mà là vì một người đàn ông khác. Nhưng cuối cùng, tất cả khách đám cưới đều đã nghe anh nói và bàn tán cho đến sáng hôm sau.

Ánh mắt của họ nhìn anh không hề hoài nghi, rằng sao họ có thể mủi lòng đến thế khi nghe một người đàn ông đang tan vỡ trái tim. Một số người bày tỏ thiện cảm, chia sẻ niềm đáng tiếc với anh trong khi một số khác lại chế nhạo và cười vào mặt anh. Bối cảnh hôm đó đã làm anh mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, hoạt ngôn hơn như một chiến sĩ giành chiến thắng trên chiến trường hết sức cam go, nặng nề.

Kabkeo thường tự nhủ bản thân rằng ông trời sinh ra mình rất nghèo nàn, nhưng giờ thì anh đã hiểu ông trời chỉ thử sức anh mà thôi, và anh cám ơn trời đất đã cho anh được như ngày hôm nay.

Từ kinh nghiệm cuộc đời mình, Kabkeo tin tưởng rằng, con người không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta có thể chọn cách lớn lên như thế nào. Cuộc đời không phải lúc nào cũng công bằng với mọi người. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta như một vở kịch mà nó vẫn chưa kết thúc hết ý nghĩa, rằng chúng ta vẫn kiếm tìm, sao chép nhiều vấn đề và nhiều khi chúng ta thất vọng không đạt được ước muốn.

Với anh, cuộc sống như một dòng chảy của con sông nơi có những khúc quanh co, rộng lớn và chật hẹp, có những đoạn dòng chảy mềm mại, nhưng có khúc dòng chảy cuộn sóng dữ dằn. Dù thế nào đi chăng nữa cuộc đời luôn luôn ban tặng cho chúng ta giá trị của niềm hy vọng, và đến ngày nay Kabkeo đã có mặt tại Việt Nam để dự Lễ trao giải thưởng văn học sông Mekong, là một tác giả trẻ nhất trong những tác giả đoạt giải.

Mục đích chính của anh khi viết cuốn sách: “Bầu trời sau cơn mưa” là khích lệ các bạn trẻ Lào rằng không bao giờ từ bỏ niềm hy vọng, hãy tiếp tục chiến đấu vì cuộc sống.

Từ kinh nghiệm cuộc đời mình, Kabkeo tin tưởng rằng con người không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta có thể chọn cách lớn lên như thế nào.

Hạc Đính