Văn hóa

Hồn ngọc trong thơ

TRẦN KHANH ẢNH: HIỀN LƯƠNG - 14:55 23/06/2018
Tập thơ “Có một miền như thế đợi anh” Tập thơ “Có một miền như thế đợi anh”

Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng mỏ đá quý Yên Bình, Yên Bái, nơi ẩn sâu trong lòng đất, lòng núi là nguồn kho báu kỳ diệu, chị Đinh Thị Thúy Hằng ngay từ tấm bé đã biết yêu, trân quý mảnh đất quê hương. Khi lớn lên, công việc và nghề nghiệp của chị lại gắn bó với nghề đá, nghề ngọc, nên chất ngọc càng ngấm sâu trong tâm hồn, trái tim chị. Cho đến một ngày, tình yêu quê hương đặc biệt và lòng đam mê nghề nghiệp đã kết tinh trong tâm hồn chị, thành những vần thơ long lanh.

Những vần thơ ấy cứ du dương hát trong tâm chị, mỗi khi chị làm việc, hay khi dạo bước trong vườn nhà, khi đi thăm từng mảnh đất quê hương, khi đứng trên đỉnh ngọn núi cao dõi mắt phía xa xăm. Và rồi, không thể để thơ hát thầm mãi trong tim như thế, chị đã viết nên những dòng thơ ẩn ngọc, và xuất bản tập thơ đầu tay “Có một miền như thế đợi anh” vào tháng 6/2018. Thơ Đinh Thị Thúy Hằng là tình yêu quê hương, miền đất ngọc đẹp đẽ, thơ chị cũng là tình yêu đôi lứa thật lớn lao, là tình yêu cha mẹ, các con và tình yêu với nghề đá quý, gắn liền với Cội nguồn Ruby tại Yên Bái quê nhà.

Có lẽ những gì đi từ trái tim sẽ chạm đến trái tim, nên tập thơ mới ra mắt đã được nhiều nhà thơ, nhà phê bình văn học danh tiếng của đất nước nhắc đến, ca ngợi và viết bài phân tích thơ Đinh Thị Thúy Hằng, trong đó có những tên tuổi như Võ Thị Xuân Hà, Bàng Ái Thơ, Nông Thị Ngọc Hòa, Nguyễn Thị Kim…

Nhân dịp tập thơ ra mắt, một sự kiện giao lưu giữa văn nghệ sỹ Hà Nội và Yên Bái đã diễn ra cuối tháng 6/2018 tại Yên Bình, Yên Bái. Lần đầu tiên, những vần thơ lấp lánh hồn ngọc của Đinh Thị Thúy Hằng đã được chính những nhà thơ, nhà phê bình đọc và phân tích, trình diễn.

Đặc biệt, những bài thơ của Đinh Thị Thúy Hằng được nhạc sỹ Văn Tiến, Đoàn Bổng phổ nhạc, với giọng ca của các ca sĩ Hà Nội, Yên Bái đã vang lên giữa núi rừng quê hương chị.Đây là một sự kiện đầy ý nghĩa không chỉ đối với một người con đất Yên Bái như Đinh Thị Thúy Hằng, mà còn là một sự kiện văn học nghệ thuật đặc sắc, tạo nguồn năng lượng và cảm hứng tuyệt vời cho giới văn nghệ sỹ Hà Nội, Yên Bái, khi họ cùng chung tay tạo nên mối giao duyên giữa thơ-ca-nhạc của hai miền đất nước.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà bình thơ Đinh Thị Thúy Hằng 

Thơ Đinh Thị Thúy Hằng đã thêm một thứ đặc sản mới cho miền đất ngọc Yên Bái. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho rằng đây là một hồn thơ mộc mạc và hãy đọc thơ chị trong tâm thế thiền. Tại sao Thúy Hằng không làm vần, cứ làm thơ ngang như vậy mà lại khiến người đọc thấm sâu từng chữ, từng ý, và nhạc thơ cứ ngân mãi trong tâm trí? Chỉ có thể là một sự phá cách hợp lý, không hề phô diễn câu, từ mà hình ảnh, và âm thanh cứ thấm sâu. Thực sự Đinh Thị Thúy Hằng đã trở nên vô cùng trong trẻo trước thơ, mới có thể viết nên những giọt thơ long lanh như ngọc.

Trần Khanh Ảnh: Hiền Lương

Bình luận của bạn đọc