Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 28/8/2018 20:37

Hơn 130 phiên bản trưng bày tại "Hoài niệm Hà Nội phố"

Quảng trường Paul Bert Hà Nội xưaQuảng trường Paul Bert Hà Nội xưa

GD&TĐ - Để người dân thủ đô và công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội trong những năm đầu thế kỉ XIX đến giữa thế kỉ XX, ngày 6/9, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Hoài niệm Hà Nội phố”.

Triển lãm sẽ trưng bày hơn 130 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… - phần nào tái hiện đời sống sinh hoạt, văn hoá, tôn giáo của người dân Hà Nội; khu phố cổ – nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba sáu phố phường” thuở xưa;

Thành cổ Hà Nội với quy mô và kiến trúc độc đáo; Văn Miếu Quốc tử Giám – Trường Đại học lâu đời nhất Việt Nam; thắng cảnh Hồ Tây cùng nhiều di tích lịch sử bao quanh; Hồ Hoàn Kiếm với cầu Thê Húc, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn cùng các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á – Âu thời Pháp thuộc…

Xuất phát từ tình trạng vật lý và yêu cầu bảo vệ an toàn tài liệu, Ban tổ chức chỉ đưa ra trưng bày các phiên bản. Phần lớn bản gốc tài liệu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố” được bố cục theo 3 chủ đề:

Chủ đề 1: Từ Nhượng địa Pháp đến khu phố Tây.

Chủ đề 2: Phố cổ Hà Nội.

Chủ đề 3: Thành Hà Nội và phụ cận.

Ban Tổ chức hi vọng, Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố” còn là dịp để công chúng được tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, quy hoạch, kiến trúc… của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Đó vừa là niềm tự hào, vừa là động lực để người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng như phấn đấu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Triển lãm khai mạc vào 9g30 ngày 06/9/2018 tại Toà nhà Triển lãm – Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 18, đường Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội và kết thúc vào ngày 31/12/2018.

Lê Đăng