Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 25/5/2018 14:36

Hội nghị quốc tế lần thứ 5 về ngôn ngữ, xã hội và văn hóa trong bối cảnh châu Á

PGS.TS Lê Anh Phương – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Huế tặng quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự LSCAC 2018

PGS.TS Lê Anh Phương – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Huế tặng quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự LSCAC 2018

GD&TĐ - Từ ngày 25 đến 26/5 Trường đại học (ĐH) Sư phạm - ĐH Huế phối hợp Trường ĐH Quốc gia Malang Indonesia, ĐH Hyderabad, Ấn Độ và ĐH Mahasarakham Thái Lan tổ chức khai mạc hội nghị quốc tế lần thứ 5 về ngôn ngữ, xã hội và văn hóa trong bối cảnh châu Á (LSCAC 2018).

Tiếp nối thành công của 4 kỳ hội nghị trước đây đã được tổ chức tại Indonesia và Ấn Độ, Thái Lan, chuỗi Hội nghị quốc tế LSCAC được tổ chức với mục đích tạo diễn đàn quốc tế để thảo luận và phân tích các khía cạnh, nhân tố, ảnh hưởng đến sự phát triển, hoạt động của xã hội châu Á nói riêng và các nền văn hóa trên thế giới nói chung.

Các chủ đề chính của Hội thảo bao gồm các vấn đề về Văn hoá, Ngôn ngữ, Văn học, Tôn giáo, Triết học, Kinh tế, Xã hội, Giáo dục, An ninh, Môi trường, Kiến trúc, Biến đổi khí hậu... của các quốc gia châu Á, trong sự gắn kết và trong bối cảnh toàn cầu hoá. Đây là một hội thảo quốc thu hút gần 100 đại biểu quốc tế đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 160 đại biểu trong nước tham gia với hơn 120 bài báo khoa học được chọn trình bày.

PGS.TS Lê Anh Phương – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Huế - phát biểu tại hội thảo 

Đặc biệt, tại LSCAC 2018 do trường ĐHSP Huế tổ chức còn có 3 diễn giả chính là các giáo sư đến từ các trường Đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, Ấn Độ, Indonesia... với các chủ đề hấp dẫn, thời sự, khoa học như: Hợp tác, trao đổi học thuật trong bối cảnh toàn cầu hoá giữa châu Á và thế giới: cơ hội và thách thức, Viết (Khoa học và hứng khởi sáng tạo), như một cách định vị tính nhân văn của chúng ta; Xây dựng những hội thoại thú vị và câu hỏi sư phạm thích hợp .....

Ngoài ra, bên lề hội thảo còn có các sự kiện khoa học như: Buổi trao đổi về phương pháp giáo dục và làm việc với sinh viên có nhu cầu đặc biệt (tự kỷ), của GS Mellissa Melissa Underwood Morissey, đến tư ĐH Illinoise, Springfiel, Hoa Kỳ với giảng viên, sinh viên; ký kết hợp tác khoa học song phương và đa phương giữa Việt Nam và thế giới..

LSCAC được tổ chức lần đầu tiên tại Đại học Hyderabad, Ấn Độ vào năm 2008. Qua năm lần tổ chức, LSCAC đã trở thành một diễn đàn quốc tế cấp cao dành cho các nhà nghiên cứu, giảng dạy và quản lý khoa học, giáo dục, gặp gỡ, trao đổi học thuật, giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học hữu ích, những ý tưởng độc đáo và các ứng dụng nổi bật trong lĩnh vực khoa học kiến trúc, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, môi trường...

Đồng thời cũng là dịp gắn kết mối quan hệ hợp tác giữa cán bộ giảng viên và các nhà khoa học của các trường và các tổ chức nghiên cứu trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của khoa học. Là nơi trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, ký kết hợp tác khoa học như trao đổi giảng viên, sinh viên, công bố các bài báo khoa học trên diễn đàn quốc tế.

Minh Ngọc