Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 28/6/2019 14:48

Họa sĩ Việt hoàn thành bức tranh “Mùa xuân Pháp - Việt” trên bức tường đê sông Seine

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu bức tranh trong lễ khánh thành.Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu bức tranh trong lễ khánh thành.

GD&TĐ - Nhóm họa sĩ của Công ty nghệ thuật Tân Hà Nội do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy dẫn đầu vừa hoàn thành bức tranh tường “Mùa xuân Pháp - Việt” trên bức tường đê bên sông Seine chảy qua thành phố Choisy le Roi (Pháp).

Bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt cao 3,5m, dài 40 m, do các họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy thực hiện trong tháng 6.

Dù phải làm việc dưới ánh nắng hè chói gắt, gặp nhiều khó khăn khi sử dụng chất liệu sơn dầu siêu bền khó vẽ trên bề mặt đá bê tông gồ ghề nhưng các họa sĩ vẫn miệt mài, xuất sắc hoàn thành tác phẩm, tạo nên một bức tranh tường ấn tượng, mang tình yêu thiên nhiên Việt Nam hòa vào thiên nhiên Pháp.

Bức tranh vừa kịp khánh thành nhân lễ hội Năm Việt Nam tại thành phố này, thể hiện tình yêu của những người làm nghệ thuật và chứa đựng trong đó cả tình cảm của nhân dân Việt Nam gửi gắm đến nhân dân Choisy le Roi và nước Pháp.

 Không thể thiếu quốc hoa của Việt Nam xuất hiện trên bức tranh tường tại Pháp.

Trên bức tranh này, các họa sĩ đã vẽ phóng to các loài hoa đặc trưng của Pháp và Việt Nam: Hoa hồng, hoa sen, hoa tulip, diên vỹ, mộc lan, thủy tiên, hoa loa kèn, hoa chuối pháo, thiên điểu, cúc họa mi, anh túc...

Mảng tranh tường cỏ cây hoa lá như hòa vào màu xanh mướt mát của những hàng cây, thảm cỏ dọc hai bên bờ sông Seine đã góp phần tăng thêm vẻ thơ mộng cho không gian và cảnh trí thiên nhiên.

 Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy vẽ loài hoa mang biểu tượng tình yêu trên bức tường đê bên sông Seine.

Choisy le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đây cũng là địa danh được chọn diễn ra các cuộc đàm phán bên lề Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Từ tháng 5/1968 – 3/1973, tại chính trụ sở của Đảng Cộng sản Pháp, chính quyền và người dân thành phố đã dành những động viên tinh thần và cả những giúp đỡ tận tình về vật chất, đặc biệt là nơi lưu trú miễn phí cho đoàn đàm phán của Việt Nam.

Năm 1973, thành phố Choisy le Roi đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội), hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội như trường học, trạm xá…

Năm 2013, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy vinh dự được Thị trưởng Daniel Davisse mời thực hiện bức tranh gốm ghi lại dấu ấn kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Hiện bức tranh được treo trang trọng trong phòng khánh tiết lớn của tòa thị chính thành phố Choisy le Roi.

 Nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội bên dòng sông Seine.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: Tôi và các họa sĩ của Tân Hà Nội cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự khi được đặt bút vẽ lên bức tường đê tuyệt đẹp bên dòng sông Seine nổi tiếng của nước Pháp và thế giới.

Chúng tôi sẵn sàng đóng góp một dấu ấn sáng tạo vào việc vun đắp tình hữu nghị lâu bền giữa thành phố Choisy le Roi và Việt Nam.

Sang Pháp vẽ tranh, chúng tôi đã được chứng kiến vẻ đẹp tưng bừng của các loài hoa nở rực rỡ dọc bên bờ sông Seine và các vườn hoa ở Paris, ở Choisy le Roi. Đó là những cảnh sắc rất đẹp, gợi nhiều cảm hứng sáng tạo về sức sống của mùa xuân, của thiên nhiên và tình bạn”.

Duyên Vũ

Tin tiêu điểm