Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 25/2/2016 00:26

Hoa hậu chuyển giới Anh bị tước ngôi vì mặc soóc nam

Jai Dara Latto bị tước vương miện vì chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn của người chuyển giới đích thực.

hoa hau chuyen gioi anh bi tuoc ngoi vi mac sooc nam hinh anh 1

Hoa hậu chuyển giới Anh 2015 Jai Dara Latto

Mới đây, Jai Dara Latto – hoa hậu chuyển giới Anh 2015 đã bị tước vương miện bởi người đứng đầu Ban tổ chức cuộc thi là Rachael Bailey. Lý do mà họ đưa ra là Jai Dara Latto chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một người chuyển giới đích thực.

Jai Dara Latto năm nay 22 tuổi, cô đăng quang Hoa hậu chuyển giới vào tháng 9.2015 vừa qua. Tuy nhiên, tuần qua, ban tổ chức cuộc thi đã quyết định yêu cầu Latto từ bỏ vương miện của mình, sau khi họ xem một đoạn clip ngắn, trong đó, Latto mặc một chiếc quần soóc nam, loại thường dành cho các võ sĩ boxing. Đoạn clip này trích ra từ một bộ phim tài liệu của đài truyền hình sắp được phát sóng.

Trong khi đó, theo quy định của ban tổ chức, người giành chiến thắng trong cuộc thi này luôn phải thể hiện hình ảnh của một người phụ nữ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, đại diện Ban tổ chức cho hay: “Khi Jai tham gia cuộc thi, cô ấy nói rằng cô ấy là một người chuyển giới đích thực, nhưng trên thực tế thì không phải… Đoạn phim tài liệu đã cho thấy cô ấy là gay (người có giới tính sinh học là nam, bản dạng giới là nam và bị hấp dẫn bởi một người nam) vì đã mặc quần soóc boxing nam giới. Nội y là một điều vô cùng quan trọng đối với người chuyển giới (là người có giới tính sinh học là nam/nữ, bản dạng giới ngược lại). Họ luôn thay đổi nội y đầu tiên để thể hiện mình thực sự là một người phụ nữ!”.

Jai Dara Latto ở thời điểm đăng quang Hoa hậu chuyển giới Anh

Đối mặt với việc bị tước vương miện, Jai Dara Latto nhấn mạnh: “Tôi là người chuyển giới. Có vẻ như Rachael đã dựa trên ý kiến cá nhân của mình sau khi xem đoạn clip đó để đưa ra quyết định”.

Dù vậy cô cũng sẵn sàng trả lại toàn bộ phần thưởng bao gồm 5 ngàn bảng Anh tiền mặt (khoảng 160 triệu đồng), một hợp đồng làm mẫu trị giá 3 ngàn bảng Anh (gần 100 triệu đồng) cho á hậu là cô Daisy Bell, 23 tuổi.

Để chứng minh mình là người chuyển giới, Jai Dara Latto dự định mặc nội y đi giày cao gót leo núi 500km

Cô cũng đã sẵn sàng trả lại vương miện và phần thưởng cho á hậu là người đẹp Daisy Bell

Theo Dân Việt