Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 4/11/2017 16:31

Hậu Harry Potter

Tom Burke đóng vai Cormoran Strike và Holliday Grainger vai Robin EllacottTom Burke đóng vai Cormoran Strike và Holliday Grainger vai Robin Ellacott

GD&TĐ - Loạt phim phù thủy Harry Potter gồm 8 tập đã kết thúc nhưng những gì liên quan đến nó vẫn tiếp tục “hot” và được quan tâm.

Nơi sinh tưởng tượng của Harry Potter được rao bán

Ngôi nhà De Vere House ở Lavenham

Ngôi nhà cottage De Vere House xây dựng vào thế kỷ 14 ở làng Lavenham thuộc khu vực Suffolk từng được dùng làm nơi ra đời tưởng tượng của phù thủy Harry Potter nay vừa được rao bán với giá gần 1 triệu bảng Anh trên thị trường địa ốc.

De Vere House xuất hiện trong Harry Potter and the Deathly Hallows, Phần 1, nơi cha mẹ của chàng phù thuỷ nhỏ bị Lord Voldemort sát hại.

Đây là lần thứ 2 trong 5 năm, ngôi nhà 6 phòng ngủ được phân loại 1 về bảo tồn (Grade I, dành cho những ngôi nhà còn khung gỗ lớn và lò sưởi kiểu cũ) được rao bán.

Nhân viên địa ốc Carter Jonas nhận định: “Ngôi nhà có bề dày lịch sử và vị thế của nó đã tăng thêm sau khi được đưa vào phim. De Vere House xứng đáng là một trong những tài sản có giá nhất tại Lavenham hiện nay”.

Trong Harry Potter, ngôi nhà nhìn ra khu vườn tưởng tượng với cây Christmas đặt ngay cửa sổ, trang trí đèn và âm nhạc từ bên trong thoát ra ngoài. Ngôi nhà cổ mang tên gia đình De Vere giàu thứ 2 nước Anh thời Trung cổ, chỉ sau nhà vua.

Tại Lavenham, ngôi làng cổ được xem là bảo tồn tốt nhất nước, có… 340 ngôi nhà cổ được rao bán như thế! Trước khi nổi tiếng nhờ phim Harry Potter, De Vere House có liên quan đến Hoàng gia Anh.

Trong giai đoạn ngắn từ 1649-1660, Hoàng tử trẻ và công chúa trẻ (chị và em út của Charles II và James II) bị Mary de Vere, vợ của Lord Fairfax quản thúc trong ngôi nhà.

Được bảo trì khá tốt, ngoài khung sườn bằng gỗ, vài lò sưởi, ngôi nhà còn có tranh tường và một cầu thang trôn ốc đá quí.

Truyện hình sự của JK Rowling với bút danh khác lên truyền hình

Diễn viên Tom Burke đóng vai Cormoran Strike và Holliday Grainger đóng vai Robin Ellacott trọng bộ phim truyền hình ít tập mới chiếu tại Anh.

Đây là bộ phim đầu tiên chuyển thể từ loạt truyện tội ác của nhà văn JK Rowling viết dưới bút danh mới Robert Galbraith. Phim đã bắt đầu phát sóng từ 27.8 tại Anh.

Bộ phim có tựa Strike - The Cuckoo’s Calling chỉ kéo dài vài tập kể câu chuyện về một người mẫu thời trang nhảy khỏi cửa sổ tự tử nhưng thám tử tư Cormoran Strike điều tra vụ việc khám phá ra cô bị sát hại. Bộ phim cũng nói về tình bạn phát triển giữa Strike và Ellacott, bạn mới của ông.

Kịch bản bám sát truyện và chỉ chuyển thể một truyện trong cuốn truyện tội phạm Cormoran Strike gồm nhiều vụ án của Rowling. The Cuckoo’s Calling là vụ đầu.

Tiết lộ nhân thân tác giả “Robert Galbraith” là tờ Sunday chỉ vài tháng sau khi cuốn sách được xuất bản. Sau đó, viên luật sư trao thông tin đã bị cơ quan thẩm tra Solicitors Regulation Authority kỷ luật vì vi phạm luật bảo mật.

Trong lúc ngẫu hứng ông nói với một người bạn thân: “Robert Galbraith chính là JK Rowling”! (nhà văn nữ nổi tiếng với loạt truyện Harry Potter). JK cho biết trước khi bà bị lộ, Cormoran Strike đã bán được 8.500 bản tiếng Anh (sách bìa cứng, eBook, audiobook).

“Có hai đề nghị chuyển thành phim của hai hãng truyền hình trước khi họ biết tôi là tác giả cuốn truyện” – bà nói. Burke từng xuất hiện trong 2 bộ phim lớn: War and Peace The Musketeers. Rowling cho biết bà chưa nghĩ đến việc viết thêm những cuốn truyện khác. Cách nay 4 tháng, bà chỉ nói cuốn sách sắp tới sẽ có tựa Lethal White.

Noma Dumezweni sẽ có mặt trong vở kịch Harry Potter and the Cursed Child diễn tại Mỹ

Noma Dumezweni tại đêm trao giải The Stage Debut Awards

Harry Potter and the Cursed Child đang chuẩn bị lên sân khấu kịch Broadway (New York, Mỹ) sau thành công lớn trên sân khấu kịch West End ở London (Anh). Nữ diễn viên Noma Dumezweni đóng vai Hermione trong vở diễn tại Anh sẽ tiếp tục vai diễn của mình tại Mỹ.

Khi đến dự đêm trao giải The Stage Debut Awards dành cho các diễn viên kịch mới vào nghề, Noma cho biết điều cô tâm đắc nhất về Cursed Child là có nhiều khán giả trẻ mới đi xem kịch lần đầu. “Theo thăm dò, 60 - 65% khán giả đến với Cursed Child tại West End là những thanh thiếu niên mới xem kịch lần đầu.

Đây là một hiện tượng và tôi hãnh diện được dự phần trong đó. Rõ ràng, sức hút của truyện và phim Harry Potter quá lớn – cô nói – Tôi tin Cursed Child sẽ được khán giả dễ dàng tái hiện ngay trong sân nhà mình nếu họ có kịch bản trong tay”.

Ngoài Noma, tham gia Harry Potter and the Cursed Child còn có các diễn viên Paul Thornley, Cherrelle Skeete và một số người khác. Noma cho biết con gái 10 tuổi của cô cũng rất thích Harry Potter.

“Đây là minh chứng cho thấy sự phổ thông của thương hiệu này” – cô nói. Tháng 3.2018, vở kịch bắt đầu công diễn ở Mỹ, và Noma sẽ có một số điều chỉnh để phù hợp với thành phần khán giả mới.

Để chuẩn bị, cô phải trao vai diễn Hermione cho diễn viên Rakie Ayola trên sân khấu kịch London. Noma đánh giá cao diễn xuất của Ayola.

Emma Watson tham gia phong trào quảng bá sách hay

Diễn viên Emma Watson, vai nữ chính Hermione trong loạt phim Harry Potter và của bộ phim thần thoại mới làm lại Beauty and The Beast của hãng Disney đã có hành động khá ấn tượng ngoài đời thật khi cô để những bản sao của tác phẩm The Handmaid’s Tale tại những nơi nào có thể để được và sẽ có người đón nhận nó tại Paris.

Emma là thành viên của tổ chức tình nguyện quốc tế The Book Fairies với nhiệm vụ chính là để những cuốn sách hiến tặng hay sách cũ tại những địa điểm công cộng như trên tầu điện, sân ga mà đợt thả sách mới nhất là tác phẩm The Handmaid’s Tale của nhà văn Margaret Atwood tại Paris.

Cô đã lên Twitter “khoe” đã để được 100 cuốn truyện của Atwoot tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. “Tôi đã giấu những cuốn The Handmaid’s Tale tại khắp Paris” – cô viết. Emma cũng viết vài dòng trên trang trong cuốn sách để tăng giá trị của nó.

The Handmaid’s Tale xuất bản năm 1985 nói về thế giới tương lai bất ổn với sinh suất giảm, số phụ nữ mang thai giảm đã dẫn đến cuộc tranh luận về nữ quyền và quyền phá thai.

Theo trang web của tổ chức từ thiện, đã có 50.000 cuốn sách được 5.000 thành viên (gọi là book fairy) phát hành tại 100 quốc gia. Muốn trở thành một “book fairy”, bạn cần đóng góp một số sách và có kiến thức về sách.

Emmy Watson quảng bá sách hay

Theo LẬP XUÂN
Daily Mail và Hollywood Reporter

Tin tiêu điểm