Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 1/1/2017 18:35

Hành trình của Trần Đức Thảo – Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa

Hành trình của Trần Đức Thảo – Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa

GD&TĐ - "Hành trình của Trần Đức Thảo – Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa" là cuốn sách có giá trị học thuật bậc nhất và toàn diện nhất hiện nay về Giáo sư - Triết gia Trần Đức Thảo.

Cuốn sách được Nhà xuất bản ĐH Sư phạm tổ chức dịch và xuất bản từ nguyên bản tiếng Pháp tác phẩm L’itinéraire de Tran Duc Thao. Phénoménologie et transferts culturels do 2 giáo sư Jocelyn Benoist và Michel Espagne chủ biên (Nhà xuất bản Armand Colin/Recherches, Paris, 2013).

Nhiều dịch giả uy tín đã tham gia dịch sách, như: Bùi Văn Nam Sơn (chủ trì dịch, hiệu đính và giới thiệu), Đinh Hồng Phúc, Phạm Anh Tuấn, Phạm Văn Quang.

Nội dung cuốn sách gồm hai phần chính. Phần thứ nhất tuyển chọn các bài nghiên cứu của các học giả quốc tế về triết gia Trần Đức Thảo. Đây là kết quả của cuộc hội thảo khoa học quốc tế về triết gia Trần Đức Thảo trong hai ngày 22 và 23/6/2012 tại Trường Sư phạm Cao cấp phố Ulm (École Normale Supérieure, Rue d’Ulm/ENS, Paris) – ngôi trường lừng danh của nước Pháp và cũng là nơi đào tạo Trần Đức Thảo vào đầu những năm 40 của thế kỉ XX.

Phần thứ hai là tác phẩm quan trọng nhất, nổi tiếng nhất của Giáo sư Trần Đức Thảo đã được xuất bản lần đầu tiên tại Pháp năm 1951 – Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng (Phénoménologie et matérialisme dialectique).

Giáo sư Triết học tại Đại học Paris I – Jocelyn Benoist – một trong hai người điều phối cuộc hội thảo, tập hợp, chọn lọc và bổ sung các tham luận cho phần thứ nhất của sách đã đánh giá về tác phẩm trên của Giáo sư Trần Đức Thảo:

“Trong ít nhất 30 năm, Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng của Trần Đức Thảo đã đóng vai trò giới thiệu tư tưởng của Husserl vào Pháp.

Những nhân vật lỗi lạc nhất đã tìm thấy nhiều cảm hứng ở tác phẩm này và có thể hiểu được là những nét tiêu biểu lâu dài nào đó trong sự lí giải của người Pháp là nhờ những lựa chọn thông diễn học của Trần Đức Thảo”…

Công trình đồ sộ này được xuất bản đã tiếp tục khẳng định tầm vóc và vai trò của triết gia Trần Đức Thảo đối với sự chuyển giao giữa các nền triết học trong thế giới đương đại.

Lễ ra mắt và toạ đàm giới thiệu sách Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hoá sẽ được tổ chức vào ngày 7/1/2017 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của các dịch giả, các nhà khoa học, đại biểu các cơ quan nghiên cứu khoa học, đại diện gia đình và học trò trực tiếp của Giáo sư Trần Đức Thảo cùng nhiều giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên và độc giả quan tâm.

HB