Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 19/3/2018 12:56

Quảng Ninh:

Hàng vạn người dự Lễ khai hội đền Cửa Ông

Hàng vạn người dự Lễ khai hội đền Cửa Ông

GD&TĐ - Tối 18/3, hàng vạn người dân Cẩm Phả, Vân Đồn cùng du khách đã đổ về dự Lễ khai hội đền Cửa Ông 2018 và đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông cùng với đền Cặp Tiên (Vân Đồn).

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đông đảo người cùng dự.

Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, vị tướng đã có công lao lớn trong sự nghiệp đánh giặc và bảo vệ đất nước của dân tộc. Đền Cửa Ông là một trong những ngôi đền hiếm hoi còn lại đến nay thờ khá đông đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và những cận thần của ngài.

Đặc biệt, nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông còn có đền Cặp Tiên (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn), đền thờ cô bé Cửa Suốt, quan Chánh, các nhân thần và thờ Mẫu. Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt của di tích, đền Cửa Ông đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Tại Lễ khai hội, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, TP. Cẩm Phả và huyện Vân Đồn cho tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau nghi lễ trao Bằng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, một chương trình nghệ thuật công phu, hoành tráng với chủ đề “Bản hùng ca cửa biển” gồm 2 chương "Đất thiêng vạn cổ dựng nghiệp Đức Ông", "Cửa Ông, Cẩm Phả dáng thế rồng bay, địa linh nhân kiệt" với sự tham gia của 500 diễn viên cũng đã diễn ra.

Phương Linh