Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 29/11/2017 19:17

Hà Tĩnh: Nhiều cổ vật giá trị mới được phát hiện

Hà Tĩnh: Nhiều cổ vật giá trị mới được phát hiện

GD&TĐ - Bảo tàng Hà Tĩnh vừa tiến hành nhiều đợt khảo sát điền dã tại các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà và sưu tầm được hơn 35 cổ vật có giá trị thuộc nhiều loại hình, niên đại khác nhau.

Nhóm cổ vật công cụ lao động bằng đồng như: Rìu xòe cân, thuổng, rìu lưỡi xéo là những hiện vật đặc trưng của của văn hóa Đông Sơn được người dân phát hiện tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân và các vùng lân cận di chỉ khảo cổ học Phôi Phối – Bãi Cọi là nơi giao lưu giữa văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn ở cực Bắc Việt Nam, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 năm.

Các cổ vật đồ dùng sinh hoạt bằng gốm có niên đại thời Trần, Lê và Nguyễn như: bát, đĩa, thạp, bình, bình vôi được tráng men trắng vẽ lam, men ngà, men rạn, ngọc bích, nâu, phần lớn còn nguyên vẹn, có xuất xứ từ Việt Nam

Trong số đó, có hiện vật đặc biệt giá trị là chiếc đĩa tráng men ngọc, ở giữa lòng đĩa trang hoa sen nhiều cánh đều nhau đặc trưng thời Trần; Và chiếc bình có nắp men ngà thời Lê phát hiện tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Toàn bộ cổ vật được sưu tầm đợt này có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ; giúp các nhà khảo cổ, bảo tàng có bằng chứng nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Nghi Xuân và Lộc Hà.

Hiện tại, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành thẩm định, hoàn thiện hồ sơ khoa học và pháp lý tiến hành nhập kho, bổ sung vào kho hiện vật nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Trần Công - Minh Thư