Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 18/6/2015 08:18

Hà Anh: “Đấu trường sắc đẹp không có chỗ dạo chơi”.

Không chỉ là mẫu phụ nữ làm chủ cuộc sống và tình yêu của mình, Hà Anh trong công việc luôn chứng tỏ được bản lĩnh và tài năng của một người mẫu chuyên nghiệp. Tham gia luyện tập catwalk cùng Hà Anh là cơ hội để thí sinh Hoa khôi ĐBSCL tích lũy thêm nhiều kỹ năng từ một siêu mẫu quốc tế.

Với siêu mẫu Hà Anh kỹ năng catwalk là yếu tố rất quan trọng với từng thí sinh

Chấp nhận lời mời trở thành đạo diễn catwalk cho một cuộc thi nhan sắc còn “non trẻ”, điều gì ở cuộc thi đã thu hút chị?

Tôi vẫn thường trăn trở khi các người đẹp và ngay cả khán giả Việt quan niệm rằng "Hoa hậu hay hoa khôi chỉ cần có nụ cười xinh, khuôn mặt đẹp, không nhất thiết phải biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu như người mẫu". 

Quan niệm này rất sai lầm, và khiến thí sinh của chúng ta khi tham gia thi thố ở những sân chơi quốc tế gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là khi đối diện với các hoa hậu khác với đa số có xuất thân là người mẫu. Vì vậy, khi nhận được lời mời, tôi suy nghĩ mình sẽ góp sức giúp các người đẹp có kỹ năng trình diễn thuần thục, để những định kiến này dần dần được thay đổi.

Tại buổi họp báo giới thiệu vòng chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐBSCL 2015, siêu mẫu Hà Anh khẳng định: Kỹ năng trình diễn là yếu tố quyết định sự tỏa sáng. Chị có thể chia sẻ thêm về điều này?

Đúng vậy, khi bạn bước ra sân khấu cùng với hơn 30 người đẹp tại vòng bán kết, hay hơn 100 người đẹp ở các cuộc thi quốc tế thì điều giúp bạn nổi bật không chỉ trang phục, nụ cười… mà chính bước sải chân đầy tư tin và thu hút. Khi mọi ánh mắt đổ dồn vào bạn thì đó là lúc bạn thể hiện sự tỏa sáng của mình.

Thanh Khoa - một trong những học trò của Hà Anh sẽ hỗ trợ chỉ đạo catwalk cho thí sinh

Cũng không thể phủ nhận để có được kỹ năng trình diễn xuất sắc, bản lĩnh sân khấu tốt cần có một quá trình tập luyện. Với thời gian hạn chế mà chị có trong vai trò đạo diễn catwalk tại cuộc thi có đủ để giúp các thí sinh đạt được điều đó?

Dĩ nhiên, trong vòng 10 ngày tập luyện, thí sinh sẽ không thể điêu luyện như một người mẫu lâu năm, nhưng chắc chắn các em sẽ nắm được các bước đi bài bản, và được rèn luyện các kỹ năng, biểu cảm quan trọng giúp các em tự tin hơn và tỏa sáng trên sân khấu ở đêm chung kết.

Ngoài các kỹ năng trên sân khấu, chị đánh giá cao tố chất nào khác của một Hoa khôi?

Một người đẹp sẽ không thể đẹp toàn diện nếu thiếu đi sự thông minh, linh hoạt. Một ánh mắt ngây ngô sẽ khác với một ánh mắt tự tin và kiêu hãnh. Ngoài ra, không thể thiếu một tâm hồn đẹp. Ngược lại, nếu cô gái ấy không có tâm hồn, không tốt bụng, chan hòa, mọi người sẽ sớm quay lưng với cô gái ấy dù cô ấy có đẹp đến đâu.

Trên sàn tập Hà Anh là người luôn nghiêm túc và giữ kỷ luật

Một điểm chung của các cuộc thi nhan sắc là ngôi vị luôn song hành với đánh giá, so sánh và áp lực vô hình từ công chúng. Làm sao để cân bằng, giữ vững phong độ sau đăng quang là một vấn đề không đơn giản. Chị nghĩ sao về điều này?

Chắc chắn sẽ có nhiều áp lực. Đặc biệt, các cô gái đăng quang đều rất trẻ, họ lại không có định hướng bài bản cho hành trình sau khi nhận vương miện vì vậy họ dễ có hành xử hay lựa chọn chưa phù hợp.

Đối với tôi, để giữ vững phong độ và tiếp tục tỏa sáng, cô gái ấy phải luôn cố gắng phấn đấu hoàn thiện mình và học hỏi. Quan trọng nhất, cô ấy nên giữ sự chân thật, chân thành từ trong tâm và giúp đỡ những người xung quanh.

Hà Anh trên sàn tập với vai trò đạo diễn catwalk sẽ như thế nào? Dễ dàng thông cảm và luôn khuyến khích học viên hay nghiêm khắc và đặt mục tiêu lên hàng đầu?

Tôi không bao giờ nhận là "thầy" ai cả, mà chỉ đóng vai trò người chị để chỉ bảo các em. Tính tôi bình tĩnh, lại không thích ồn ào nên tôi không bao giờ nổi nóng hay quát tháo các em. Tôi nghiêm túc và luôn giữ kỷ luật cao trong tập luyện. Khi tôi nói, các em phải lắng nghe vì tôi không có nhiều thời gian. Nhưng khi các em làm tốt, tôi sẵn sàng khen thưởng.

Một vài lời chia sẻ từ chị dành cho các thí sinh Hoa khôi ĐBSCL 2015?

Các cô gái hãy nghĩ cuộc thi này là một trải nghiệm, mà bất luận thắng hay thua, các bạn cũng sẽ học hỏi được nhiều điều từ nó. Và quan trọng hơn hết, là phải tự tin về khả năng chiến thắng của mình.

Đã làm gì là phải quyết tâm hết sức, đấu trường sắc đẹp không có chỗ cho những người dạo chơi thanh cảnh.

Cảm ơn những chia sẻ từ chị!

Theo 24h