Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 7/11/2017 13:03

Phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên:

Giúp học sinh thấu hiểu hơn về cội nguồn dân tộc

Bộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên đã vẽ lên được những điển tích, cội nguồn dân tộc Việt NamBộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên đã vẽ lên được những điển tích, cội nguồn dân tộc Việt Nam

GD&TĐ -Hiện đại hóa những câu chuyện dân gian Việt quen thuộc bằng phim ảnh, kịch nói không phải là một điều mới lạ. Thế nhưng, hiện đại hóa câu chuyện nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hóa cốt lõi, tính dân tộc mới chính là điều thử thách.

Bộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên với tình yêu văn hóa dân gian cùng tâm huyết của hơn 100 nghệ sĩ đã mang đến cho người xem một cái nhìn rất mới, mang hơi thở thời đại nhưng cũng rất gần gũi và đậm đà bản sắc văn hóa, cội nguồn dân tộc

Cội nguồn văn hóa dân tộc thông qua hình ảnh và âm thanh thuần Việt

Thai nghén và tượng hình từ tâm huyết của hơn 100 nghệ sĩ, có thể nói bộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên đã tạo nên một thế giới hoàn toàn thuần Việt.

Được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng từ ngoại hình nhân vật, quần áo trang phục cho đến phong cảnh trong phim để người xem có thể cảm được từng thước phim sống động và có thể tự hào nói rằng đây chính là một bộ phim hoạt hình của Việt Nam chúng ta, không nhầm lẫn với một quốc gia nào khác.

Với cách tạo hình nhân vật, gần gũi ấn tượng

Tạo hình trống đồng trong phim được lấy cảm hứng từ trống đồng Ngọc Lũ – Đông Sơn. Nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng chia sẻ: “Lồng ghép những yếu tố truyền thuyết, lịch sử nhưng hãy đưa vào đấy những suy nghĩ sáng tạo của người trẻ, để làm sao người xưa nói, mà người nay nghe vẫn hiểu. Tôi tin rằng khi ấy, không chỉ trẻ con, mà người lớn như chúng tôi cũng rất mong muốn được tiếp cận những tác phẩm do các bạn làm ra”.

Chính vì thế, những sáng tạo trong tạo hình nhân vật của bộ phim đều dung hòa được yếu tố truyền thuyết, lịch sử nhưng cũng rất mới mẻ, gần gũi với thế hệ trẻ em Việt Nam.

Đây cũng chính là lần đầu tiên, một phiên bản Con Rồng Cháu Tiên đã được kể mới hơn, sáng tạo hơn với tạo hình nhân vật đậm chất Việt Nam và mang tính thẩm mỹ cao vì đây cũng chính là câu chuyện đầu tiên khởi đầu cho nguồn gốc của dân tộc Việt.

Do vậy, nhân vật trong phim đều được đầu tư trau chuốt để đảm bảo việc định hình và xây dựng hình mẫu “tổ tiên” của dân tộc Việt trong trí tưởng tượng của trẻ về Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ– những người mà các em chỉ có thể nghe qua những câu chuyện trong truyền thuyết.

Và toàn bộ thế giới thuần Việt ấy được thể hiện với những kỹ thuật hình ảnh chất lượng cao, mang hơi thở hiện đại kết hợp cùng âm thanh hào hùng, ca từ dễ nhớ mà lại gần gũi. Để từ đó, bộ phim mang đến cho người xem một thế giới Con Rồng Cháu Tiên, vừa đậm dấu ấn dân tộc, vừa mang hơi thở quốc tế, xứng đáng để ta và cả bạn bè quốc tế trầm trồ, chiêm ngưỡng.

Cùng những bài học đậm chất giáo dục thông qua các phân cảnh

Những bài học giá trị

Không hề quá lời khi nói đây là câu chuyện mang nhiều giá trị sâu sắc nhất trong kho tàng văn hóa dân gianViệt Nam. Bởi bên cạnh là câu chuyện khởi đầu của nguồn cội, đây còn là câu chuyện gói gọn những giá trị văn hóa cốt lõi, những niềm tin lâu đời nhất của cha ông ta từ xưa đến nay.

Đó là lòng tự hào dân tộc - tự hào về nguồn gốc văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đó là những tinh hoa, những giá trị bền vững được hun đúc, vun đắp trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Đó là lòng tri ân, biết ơn cha ông và thế hệ đi trước – những người đã nỗ lực vượt qua mọi gian lao, “lên rừng xuống biển” để mở rộng bờ cõi, dựng xây và bảo vệ đất nước.

Xem phim hoạt hình " Con Rồng Cháu Tiên" các em học sinh còn hiểu hơn được ý nghĩa của lòng yêu thương, đùm bọc và trắc ẩn với người xung quanh – những người cùng dòng máu Việt, cùng mảnh đất Việt, gọi nhau bằng tiếng gọi “đồng bào” thân thương.

Tình yêu thương đó cũng chính là cội nguồn của sự đoàn kết, tạo nên sức mạnh của dân tộc, giúp ta vượt qua bao trở ngại và chiến thắng mọi kẻ thù.

Các em học sinh học được nhiều bài học giá trị về cuộc sống qua bộ phim giảu tâm huyết

Phim cũng truyền tải thông điệp ngợi ca về nước Việt Nam tươi đẹp, với núi non hùng vĩ, biển cả bao la, là nơi dân Việt đời đời an cư lạc nghiệp, cùng nhau dựng xây lịch sử hơn 4.000 năm đậm đà bản sắc, để ngàn năm sau, chúng ta vẫn tự hào gọi nhau hai tiếng Con Rồng – Cháu Tiên.

Anh Tú