Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 8/10/2017 08:16

Giúp con khỏi bị bắt nạt

Giúp con khỏi bị bắt nạt

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm và ra mắt cuốn sách “Tớ không sợ bị bắt nạt” của tác giả Emmanuelle Picquet và Lisa Mandel do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace tổ chức.

Tại buổi tọa đàm các diễn giả: TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh - Chủ nhiệm CLB Sách ơi mở ra; ThS. Nguyễn Thị Mai Hương - Giảng viên khoa Công tác xã hội Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Cô giáo Xuân Phạm - Hiệu trưởng trường mầm non Rising Star đã cùng các bậc phụ huynh và các em học sinh từ độ tuổi mầm non đến đại học đàm luận rất sôi nổi về cuốn sách “Giúp con khỏi bị bắt nạt”.

Các diễn giả đã đưa ra những phân tích: Bắt nạt có nhiều hình thức, thường thấy nhất là tấn công, hăm doạ, hoặc chế giễu, nhạo báng, nhục mạ… Nạn nhân thường bị hành hạ, bị tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần từ ngày này qua ngày khác.

Thêm vào đó, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, con số nạn nhân cũng theo đó ngày càng gia tăng. “Việc sử dụng Internet, điện thoại di động hay mạng xã hội khiến trò bắt nạt của học sinh diễn ra cả bên ngoài trường học.

Các diễn giả cùng đàm thoại với phụ huynh và các em học sinh

Từ đó đưa ra những thống nhất, giải pháp giúp trẻ được bảo vệ: Tìm đến gia đình, thầy cô, người lớn tuổi, cơ quan chính quyền... để được bảo vệ. Nhưng để giúp những em bị bắt nạt nói ra sự thật để được giúp đỡ lại đang vô cùng khó khan vì tâm lý sợ sệt, tự ti...

Với mong muốn trình bày, lý giải nguyên nhân của bắt nạt học đường và đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất giúp trẻ thoát khỏi tình trạng bị bắt nạt để tự tin hơn trong cuộc sống.

Bác sĩ tâm lý Emmanuelle Picquet là chuyên gia chống lại nạn bắt nạt học đường, bà từng học về trị liệu một cách hệ thống và chiến lược tại Viện Gregory Bateson. Bà đã sáng lập ra trung tâm Chagrin Scolaire (Nỗi buồn học đường) và A 180 degrés (180 độ) chuyên trợ giúp, tư vấn, can thiệp nhằm làm dịu đi những nỗi đau học đường.

Bà còn đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực này ở phần lớn các nước Châu Âu có sử dụng tiếng Pháp. Bà đã viết nhiều sách về vấn nạn bắt nạt học đường, như Sous l’escalier (Dưới gầm cầu thang), Te laisse pas faire (Đừng để mặc), Faites votre 180 degrés (Hãy quay 180 độ)…

Lisa Mandel, sinh ngày 23 tháng 4 năm 1977 tại Marseille, là một tác giả truyện tranh Pháp. Cô từng học tại Trường Mỹ thuật trang trí Strasbourg.

Từ khi còn là sinh viên, cô đã bắt đầu vẽ minh họa cho các tạp chí như Julie, Capsule Cosmic (Milan), Tchô! (Glénat)… Cô là tác giả của series truyện tranh Nini Patalo và Eddy Milveux. Lisa Mandel giành được giải thưởng Tam-Tam năm 2007 (Giải thưởng cho phim hoạt hình chuyển thể) và giải Artémisia năm 2009 (Giải thưởng cho nữ tác giả có cuốn truyện tranh hay nhất).

Hiền Anh

Tin tiêu điểm