Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 19/7/2018 08:32

Giữ hồn cho đồ chơi dân gian

Ông Nguyễn Văn Truyền trực tiếp tham gia chế tác các sản phẩmÔng Nguyễn Văn Truyền trực tiếp tham gia chế tác các sản phẩm

GD&TĐ - Đến tham quan mô hình làm đồ chơi dân gian cho trẻ em tại khu vực Bình Thường B, (P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ), chúng tôi được anh Nguyễn Văn Truyền, người khởi xướng mô hình sản xuất đồ chơi dân gian ở Bình Thường B cho biết: “Từ khi có con đường mới, người dân chúng tôi đúng là ăn nên làm ra; không chỉ giao thương thuận lợi mà du khách trong và ngoài nước đến tham quan làng nghề đông hơn rất nhiều”.

Làng nghề sản xuất đồ chơi dân gian ở Bình Thường B hình thành từ năm 1995, nhưng chỉ mang tính tự phát. Trước đó chỉ có duy nhất anh Truyền sản xuất mặt hàng này và bán dạo tại các tỉnh khu vực ĐBSCL. Nguyên liệu bao gồm giấy thô sơ, đất sét, mút xốp và thực hiện hoàn toàn thủ công. Mỗi ngày gia đình anh Truyền với 3 lao động sẽ làm ra khoảng 100 sản phẩm. Với giá bán từ 5.000 đến 7.000 đồng/sản phẩm, gia đình anh có lãi gần 500.000 đồng/ ngày.

Với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo luôn cải tiến mẫu mã nên đồ chơi do anh làm ra không đủ cung ứng cho thương trường. Trước tình hình trên anh Truyền đã vận động người thân, chòm xóm cùng phát triển mô hình này và đạt hiệu quả kinh tế rất cao.

Ông Mười chia sẻ thêm, đồ chơi dân gian tại đây phải đạt các tiêu chí như: không gây ô nhiễm môi trường; không gây độc hại cho trẻ nhỏ khi sử dụng; mang hình ảnh thân thiện, gần gũi với làng quê Nam bộ như: con trâu, heo, rùa, ếch, gà, chuột, cá sấu... giúp trẻ nhỏ phát triển trí tuệ, hiểu thêm về ĐBSCL. Giá bán rất phù hợp túi tiền nhất là khu vực nông thôn.

Đến nay đã có 12 hộ dân sản xuất đồ chơi dân gian chuyên nghiệp với sự hướng dẫn của anh Nguyễn Văn Truyền. Bình quân mỗi lao động có thu nhập từ 250.000 đến 300.000 đồng/người/ngày. Tháng 9/2017, tổ Hợp tác sản xuất (HTSX)?Đồ chơi dân gian khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ chính thức được thành lập với 12 thành viên. Điều rất nói đúng là công việc này khá phù hợp cho tất cả mọi đối tượng nhất là người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em với mức thu nhập từ 80.000 - 100.000 đồng/người/ngày

Ông Nguyễn Văn Mười, thành viên tổ hợp tác vui vẻ nói: “Chúng tôi rất phấn khởi vì có việc làm và có nguồn thu nhập ổn định vừa giữ được bản sắc văn hóa dân gian của dân tộc. Trong khi đồ chơi độc hại của Trung Quốc tràn ngập thị trường thì mình phải có sản phẩm an toàn, đa dạng, hấp dẫn để cạnh tranh”.

Hiện nay sản phẩm của tổ HTSX này đã có mặt tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL để phục vụ khách hàng. Cạnh đó còn có mặt thường xuyên tại các khu vui chơi, các địa phương tổ chức lễ hội truyền thống.

Ông Nguyễn Văn Truyền, tổ trưởng tổ HTSX cho biết: “Chúng tôi sẽ phát triển làng nghề này kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái vốn là thế mạnh của địa phương. Vừa kinh doanh để có tiền nhưng lại vừa góp phần phát triển nét đẹp văn hóa quê hương thì đáng làm quá đi chứ”.

Trương Thanh Liên