“GIÓ LÀO 2018” – những góc nhìn đa chiều của 8X

TRẦN KHANH - 16:35 14/06/2018
Tác phẩm Không Tên 1 80. 150cm acrylic 2017 Tác phẩm Không Tên 1 80. 150cm acrylic 2017

Đây là lần thứ 3 nhóm tiếp tục triển lãm chung, trình hiện tác phẩm tại địa điểm mới: Bảo Tàng Mỹ Thuật VN. Lần thứ nhất ngày 07/06/2014 tại phòng tranh Tự Do (Tp Hồ Chí Minh) và lần thứ hai ngày 06/05/2017 tại Bảo Tàng Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh.

Điểm chung của nhóm thể hiện một sự gắn kết nhất định vì cùng xuất thân tại nơi đã từng gánh chịu nặng nề sự tàn khốc của chiến tranh để lại, thời tiết khắc nghiệt, nắng gió bỏng rát từ các đợt Gió Lào ùa về... vì lẽ đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, tập quán, cái khí chất, thị giác, tư duy thẩm mỹ riêng của từng người.

Đặc biệt nhóm lại cùng tốt nghiệp tại Đại Học Nghệ Thuật Huế, nơi có bề dày truyền thống, quan niệm đặc thù riêng về mỹ thuật nên điều đó cho thấy có những khác biệt so với các trường mỹ thuật khác trong cả nước.

 Vỏ pháo đồng 105MM 2 Vỏ pháo đồng 105MM 
Gió Lào 2018 không có chủ đề hay ý tưởng chủ đạo nhất định để liên kết các tác phẩm, đề tài tự do, họ tự khám phá những chủ đề quan trọng và gần gũi với thế hệ của chính họ nhưng nhìn chung tất cả đều đưa được tác phẩm của mình lên mức độ thẩm mỹ, tư duy mới.

Tác Phẩm Không Tên 2 80. 150cm Acrylic 2017

Tựu chung dấu ấn của Gió Lào 2018 bao hàm các chủ đề xuyên suốt như "tự vẽ mình", dễ nhận thấy qua tác phẩm của Quỳnh Na, Trần Hữu Nhật.

Dấu vết văn hóa, kiến trúc cũ xen lẫn mới của Cố Đô Huế, đời sống thời hậu chiến, tâm linh, tín ngưỡng, yếu tố chính trị cũng được đề cập đầy ẩn ý qua các tác phẩm của Nguyễn Đình Việt, Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hoàng Trang, Trần Thế Vĩnh, Trần Ngọc Bảy, Vũ Duy Tâm, Hồ Hưng và Nguyễn An.

Nét mới trong triển lãm lần này có hai tác phẩm Điêu Khắc, Sắp Đặt của Nguyễn An và Nguyễn Văn Hè, còn lại chiếm lượng lớn là các tác phẩm Hội Họa Giá Vẽ (chất liệu chính: Acrilic, sơn dầu, Màu Nước) mang ngôn ngữ hình ảnh thiên về cảm xúc riêng tư mạnh mẽ, lối độc thoại cá tính, khám phá đời sống thân phận con người đương đại, không gian sống, di sản Cố Đô Huế, thiên nhiên của vùng đất Miền Trung giàu hơi thở nhiệt đới nhiệm màu.

Triển lãm Gió Lào 2018 là cơ hội để người thưởng lãm, yêu nghệ thuật đương đại tự khám phá, "mục sở thị" và phần nào hiểu rõ hơn về tâm tính, tâm lý sáng tạo của vùng đất có địa lý, lịch sử, văn hóa đặc thù.

Trần Khanh

Bình luận của bạn đọc