Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 29/1/2017 01:00

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận với độc bản thế giới “sử thi Hoa Lư Thi Tập”

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận với độc bản thế giới  “sử thi Hoa Lư Thi Tập”

GD&TĐ - 270 khổ thơ trong 121 bài thơ của Sử thi Hoa Lư Thi Tập đã mở ra cánh cửa giác ngộ, để chạm vào tận cùng của lịch sử bi hùng. Đó là những vần thơ được gạn lọc tinh túy, chiết xuất từ trái tim, tâm hồn và trí tuệ tuyệt vời của GS.VS Hoàng Quang Thuận.

Sinh ra để mang sứ mệnh

Giáo sư Hoàng Quang Thuận nghiên cứu khoa học và sáng tác thơ như một bản năng thiên bẩm. Bản năng dệt vần thơ của ông là sự minh mẫn trọn vẹn đến từng hơi thở. Bất cứ ai đọc Sử thi Hoa Lư Thi Tập đều thấm thía sự tinh tế, sâu lắng đến vô cùng của tác giả.

Ngôn ngữ trong thơ ông biến hóa khôn lường, nhưng dung dị, thuần khiết, chứa đựng hơi thở của tâm linh thiền định. Giáo sư Hoàng Quang Thuận cảm nhận thơ bằng sự am hiểu lịch sử tường tận và trái tim rung động đến tận cùng.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, mà theo tác giả nói là “ngắn đến mức trỗi dậy”, choáng ngợp trong đầu và không có khoảng trống cho những thứ khác xen vào, những áng thơ thiền được “chiết xuất” bằng trái tim cứ thế bung trào.

121 bài thơ trong Sử thi Hoa Lư Thi Tập có ý nghĩa như một bản thi ca lịch sử tái hiện những giá trị hào hùng, bi tráng của cha ông. Đọc để thấy Hoàng Quang Thuận có một tình cảm sâu nặng với tiền nhân, những đau đáu với biến cố lịch sử và trăn trở những gì còn lại trên mảnh đất cố đô Hoa Lư.

Giáo sư David J. Lanoue (Trường Đại học Xavier - Lousiana, - Hoa Kỳ), dịch giả nổi tiếng thế giới, khi đọc thơ của Hoàng Quang Thuận đã phải thốt lên:

“Bằng con mắt tinh tường và cảm quan nhạy bén gần như của một thầy địa lý, ông Thuận đã miêu tả và giới thiệu một cách trìu mến những nhân vật lịch sử độc đáo, cũng như lịch sử nói chung của vùng đất ông yêu, với vô số núi non, hang động, hồ nước tuyệt đẹp…”.

Độc bản thế giới

Cả một công trình văn hóa mang cốt cách Hoàng Quang Thuận đi vào văn đàn thi ca đương đại là một sự thật gây chấn động. Sự thật này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập độc bản cuốn sách Sử thi Hoa Lư Thi Tập vào năm 2010. Sau đó, tác giả đã trao tặng cuốn sách cho UBND TP Hà Nội nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Nhằm khẳng định giá trị độc bản về chế tác và nội dung của Hoa Lư Thi Tập, ngày 5/5/2016, tại di tích Hoàng thành Thăng Long, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận Bằng xác lập kỷ lục thế giới do Liên minh Kỷ lục thế giới – WorldKings trao tặng.

Sau đó, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã mở rộng trưng bày, giới thiệu cuốn sách bằng nhiều thứ tiếng đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Đây là một áng thơ kinh điển, không chỉ về chiều sâu lịch sử, chiều dài nội dung mà còn bao hàm tất thảy những tinh hoa, trí tuệ, tình cảm, trái tim của GS.VS Hoàng Quang Thuận.

Ngài Thomas Richard William Bain - Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới - đánh giá: “Cuốn sách là vật lưu trữ quốc gia cho các thế hệ người Việt Nam sau này, đồng thời góp phần quảng bá nét văn hóa của người Việt Nam ra thế giới”.

Trên lĩnh vực khoa học, GS Hoàng Quang Thuận là một điển hình ưu tú. Ông nổi tiếng từ năm 25 tuổi khi chế tạo thành công thiết bị máy điện xung QT2, dùng trong châm tê và điều trị bệnh.

Công trình khoa học đột phá này được nhận giải thưởng cao nhất của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và được Nhà nước cấp bằng sáng chế. Niềm đam mê khoa học tiếp tục nâng bước để năm 33 tuổi, Hoàng Quang Thuận thực hiện thành công luận án Tiến sĩ với đề tài: “Dòng điện hiệu ứng sinh học trên cơ thể sống”.

GS.VS Hoàng Quang Thuận là người Việt Nam đầu tiên sở hữu Kỷ lục thế giới về giá trị nội dung do Đại học Kỷ lục thế giới xác lập; Là Ủy viên Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục thế giới, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới (WCSA); Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trên hành trình của mình, GS Hoàng Quang Thuận miệt mài ra đi để tìm đích đến là một điều gì đó thật lớn lao, thật kỳ vĩ. Ông đam mê và hiến dâng tất cả bản ngã của mình cho những giá trị vĩnh hằng của nhân loại.

HOA NGUYÊN

Tin tiêu điểm