Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 16/8/2018 18:28

Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 năm 2018

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòngThiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng

GD&TĐ -Ngày 16/8/2018 tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP đã gặp mặt báo chí giới thiệu chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 năm 2018 được tổ chức vào ngày 25/8/2018 tại Hội trường Bộ Quốc phòng. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP chủ trì.

Đây là một trong những sự kiện trọng tâm trong các hoạt động Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 02/9, hướng tới Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (03/3/1959 - 03/32019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2019).

Tại cuộc gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 được tổ chức quy mô với sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP  

Chương trình giao lưu lần này có số lượng đoàn đại biểu khách nước ngoài đến tham dự đông nhất từ trước tới nay với 17 đoàn từ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ An ninh các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia và đặc biệt là lần đầu tiên có sự tham dự của 4 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Vương quốc Thái Lan và Liên bang Cộng hòa Myanmar. Cùng với đó là sự tham dự của các Đại sứ, Đại diện ngoại giao, Tùy viên quân sự, quốc phòng, Tùy viên an ninh 5 nước tại Hà Nội.

Cùng với đó, các phóng sự được phát sóng trong chương trình sẽ mang lại những hình ảnh chân thực, sống động về vẻ đẹp thiên nhiên, con người và sự tương đồng về văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của cư dân các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. Qua đó khẳng định dòng sông linh thiêng đã tạo dựng nên một nền văn minh trong khu vực. Cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ dòng sông cũng là giữ gìn tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa các nước, các dân tộc.

Đồng thời, những nội dung phản ánh sự phát triển trên biên giới hôm nay, về sự phối hợp hiệu quả trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm và hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng biên được chăm sóc sức khỏe, có cơ hội được đến trường giữa lực lượng bảo vệ biên giới trong tiểu vùng sông Mê Kông cũng được khái quát thông qua những hình ảnh, câu chuyện ấn tượng.

Xen kẽ giữa các phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được hòa âm phối khí, dàn dựng mới lạ, sinh động do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Văn công BĐBP, Đoàn Văn công Công an Trung Quốc, Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia và Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào. Các ca khúc ca ngợi tình đoàn kết, ca ngợi quê hương đất nước và các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc sẽ được các nghệ sỹ cùng phối hợp biểu diễn với nhiều hình thức sôi nổi, rộn ràng và rực rỡ sắc màu, hứa hẹn mang lại những cảm xúc khó quên cho khán giả. 

Điểm nhấn quan trọng của chương trình là phần giao lưu với các vị khách mời là đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm Bộ Tư lệnh BĐBP (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Cục Quản lý Biên phòng (Bộ Công an Trung Quốc), Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào), Bộ Tư lệnh Lục quân (Quân đội Hoàng gia Campuchia), Cục Biên giới (Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan), Cục Cảnh sát Tuần tra biên giới (Bộ Nội vụ Mi-an-ma).

Là những người đã dành cả đời gắn bó với binh nghiệp và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của mỗi nước, các nhân vật khách mời sẽ chia sẻ với khán giả Việt Nam những câu chuyện ý nghĩa về các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa Việt Nam và các nước trong tiểu vùng nhằm phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới chung ngày một phát triển bền vững.

Đức Trí

Tin tiêu điểm