Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 15/12/2017 11:32

Giải Mai Vàng 2017: Cuộc đua của nhiều gương mặt mới

GD&TĐ - Ban tổ chức (BTC) giải Mai Vàng 2017 vừa công bố các hạng mục bình chọn của giải thưởng Mai Vàng 2017. Vòng bầu chọn dành cho bạn đọc diễn ra từ ngày 12/12/2017 đến hết ngày 11/1/2018. Mùa giải năm nay xuất hiện nhiều gương mặt mới, hứa hẹn đem đến nhiều điều thú vị và bất ngờ.

Không có hạng mục Ca khúc

Sau 3 tháng diễn ra vòng đề cử, BTC giải Mai Vàng lần thứ 23 - 2017 đã nhận được gần trăm ngàn phiếu đề cử của bạn đọc dành cho nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình thuộc 15 hạng mục đề cử của giải Mai Vàng 2017.

Giải Mai Vàng 2017 dành cho văn nghệ sĩ có nhiều thay đổi rõ rệt. Đề cử giải thưởng Mai Vàng năm nay không có hạng mục Ca khúc. Đây là lần thứ 2 giải Mai Vàng không đưa hạng mục Ca khúc vào vòng bầu chọn, lần đầu là mùa giải 2015.

Theo BTC, kết quả kiểm phiếu cho thấy hạng mục này không đáp ứng tiêu chí của thể lệ, nghĩa là số phiếu đề cử quá thấp so với các hạng mục khác và chênh lệch quá lớn giữa các ca khúc trong cùng hạng mục. BTC cùng Hội đồng Tư vấn nghệ thuật đã dành nhiều thời gian bàn luận và thẩm định các ca khúc để có thể xét đặc cách nhưng theo ý kiến chung là do chất lượng các bài hát được đề cử này không cao vì vậy không nên đưa hạng mục này vào vòng bầu chọn.

Hạng mục nhóm hát tưởng chừng không đủ phiếu để đi tiếp vòng bầu chọn nhưng đến chặng nước rút, họ nhận được nhiều phiếu đề cử nên cả 5 nhóm thứ tự xếp hàng bước vào vòng bầu chọn.

Hạng mục MV (video ca nhạc) cũng có đủ 5 ứng viên. Chỉ tiếc là MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” của ê-kíp Noo Phước Thịnh phải dừng lại dù có lượng phiếu đề cử cao nhất. BTC và Hội đồng Tư vấn nghệ thuật giải Mai Vàng thống nhất để MV này ra ngoài danh sách tranh giải năm nay vì sự cố vi phạm bản quyền của MV này thời gian qua, dù ê-kíp thực hiện đã khắc phục sau đó.

Thêm nhiều gương mặt mới

Không có hạng mục Ca khúc, nhưng BTC và Hội đồng Tư vấn nghệ thuật thống nhất có thêm hạng mục mới là Ca sĩ nhí được yêu thích nhất vào vòng bầu chọn. Quyết định này dựa trên thực tế đề cử của bạn đọc: Số lượng ca sĩ nhí được đề cử ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng áp đảo, với lượng phiếu rất cao.

Mùa giải Mai Vàng năm nay xuất hiện nhiều gương mặt mới, như: Soo Bin Hoàng Sơn, Chi Dân, Isaac, Giang Hồng Ngọc ở hạng mục Nam và Nữ ca sĩ nhạc nhẹ. Đặc biệt, hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca có 3 ứng viên được chọn thì có đến 2 gương mặt mới là Hà Vân và Dương Hồng Loan. Nhóm hát cũng có P.336 và LIME. Hạng mục Ca sĩ nhí cũng ghi tên nhiều gương mặt mới bên cạnh Phương Mỹ Chi và Hồ Văn Cường là Hà Quỳnh Như, Dương Nghi Đình, Võ Khánh Ngọc.

Cát Tường - MC của “Bạn muốn hẹn hò” cũng là gương mặt mới của hạng mục Người dẫn chương trình được yêu thích nhất. Nghệ sĩ Trường Giang tiếp tục là diễn viên có nhiều đề cử nhất: Nam diễn viên sân khấu, Diễn viên hài và Người dẫn chương trình.

Đối với hạng mục điện ảnh - truyền hình, Kiều Minh Tuấn, NSND Hoàng Dũng, Bích Trâm, Miu Lê, Kaity Nguyễn là những diễn viên lần đầu có mặt trong vòng bầu chọn giải Mai Vàng năm nay. Đây cũng là lần đầu tên Kiều Minh Tuấn được xướng tên cho vai diễn của anh trong Em chưa 18 sau hai lần lỡ hẹn ở các Liên hoan phim uy tín trong nước.

Hạng mục phim xuất sắc sẽ là màn tranh giải kịch tính của các phim điện ảnh: Em chưa 18, Lô tô, Yêu đi đừng sợ và hai bom tấn truyền hình từng gây bão mạng xã hội thời gian qua: Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng.

Ở đề cử Nữ diễn viên xuất sắc nhất, cuộc chiến vẫn thuộc về những mỹ nhân quen thuộc như Minh Hằng, Miu Lê, Kaity Nguyễn, Nabi Nhã Phương. Ngoài ra, sự xuất hiện của một gương mặt mới là Bích Trâm (vai Song Nga trong Người ba mặt - Hồ sơ lửa) hứa hẹn sẽ đem đến những bất ngờ thú vị.

Mai Vàng là giải thưởng thường niên ghi nhận các nghệ sĩ có hoạt động nổi bật trong năm. Đêm trao giải Mai Vàng 2017 dự kiến tổ chức vào 18/1/2018 tại Nhà hát TPHCM, và chương trình Gala Mai Vàng chào Xuân đêm 30/1/2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Trung Kiên