Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 26/10/2018 14:08

Giai điệu dân ca tạo cảm hứng cho hòa nhạc “Trong”

Giai điệu dân ca tạo cảm hứng cho hòa nhạc “Trong”

GD&TĐ - Chương trình hòa nhạc “Trong” sẽ diễn ra tối 2/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tại buổi hòa nhạc, công chúng Thủ đô sẽ một lần nữa được thưởng thức tài nghệ của nghệ sĩ piano Trang Trịnh và nhóm Epiphany đến từ Anh quốc. Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn các tác phẩm cổ điển của Bach, Mozart, Rachmaninov… theo cách mà ở đó, mỗi nhạc phẩm lại gắn với một câu chuyện, một cảm xúc, một trải nghiệm mà bất kì ai cũng đã từng trải qua.
 

Nhạc sĩ Peter Richards đã lấy nguồn cảm hứng từ giai điệu các bản dân ca “Bèo dạt mây trôi” và “Trống Cơm” để sáng tác bản nhạc cổ điển cho nhóm Epiphany và nghệ sĩ piano Trang Trịnh biểu diễn, tạo điểm nhấn cho đêm hòa nhạc.

Theo Ban tổ chức, “Trong” là buổi hòa nhạc dành cho những khoảnh khắc của nỗi buồn, sự hân hoan, phút giây rung động hay sự lặng yên trọn vẹn mà mỗi người dành cho bản thân mình. Đó cũng là những khoảnh khắc nhìn vào nội tâm để thấy khu vườn tâm hồn trở nên an nhiên, sống động.

Buổi hòa nhạc là dấu mốc 5 năm hành trình nuôi dưỡng niềm vui trong trẻo của Dàn Hợp xướng và Giao hưởng Kỳ diệu - dự án giáo dục âm nhạc miễn phí dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Toàn bộ lợi nhuận của chương trình sẽ được dùng để trang trải kinh phí hoạt động cho Dàn Hợp xướng và Giao hưởng Kỳ Diệu.

Nghệ sĩ Trang Trịnh (Trịnh Mai Trang) tốt nghiệp xuất sắc cử nhân và thạc sỹ tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, chuyên ngành biểu diễn piano với học bổng danh giá Sterndale Bennett. Cô đã giành được hàng loạt giải thưởng quốc tế và năm 2015 được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi đáng chú ý nhất tại Việt Nam.

Tích cực mang âm nhạc tới cộng đồng, Trang Trịnh đã mở rộng hoạt động của mình, tham gia điều phối các dự án nghiên cứu cùng với Dr. Robert Levin (Harvard University), Greg Sandow (The Julliard School) và khoá học khám phá nghệ thuật cùng C.U.C.A Music.

Năm 2013, Trang Trịnh cùng chồng mình là nghệ sỹ opera Park Sung Min sáng lập Dàn Hợp xướng và Giao hưởng Kỳ Diệu (Miracle Choir & Orchestra), hàng tuần giảng dạy âm nhạc miễn phí cho hơn 50 trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội.

Quỳnh Chi