Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 24/10/2018 07:00

Ghé thăm dinh Hoàng A Tưởng

Tổng diện tích toàn khu nhà lên tới 4.000 m² (trong ảnh là khuôn viên phía trước dinh Hoàng A Tưởng)Tổng diện tích toàn khu nhà lên tới 4.000 m² (trong ảnh là khuôn viên phía trước dinh Hoàng A Tưởng)

GD&TĐ - Dinh Hoàng A Tưởng nằm ở trung tâm huyện Bắc Hà, Lào Cai. Được xây dựng năm 1914 và hoàn thành năm 1921 trên một quả đồi rộng, do hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế và trực tiếp thi công, dinh có phong cách kiến trúc Á - Âu với bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín.

Gần 100 năm tồn tại với thời gian, ngày nay ngôi nhà vẫn toát lên vẻ uy nghi nổi bật giữa thị trấn mặc dù đã được sửa sang và khoác lên một màu sơn mới. Du khách muốn tham quan dinh phải đi lên bậc cầu thang từ hai bên, tới phòng chờ, sau đó mới bước vào khoảng sân rộng.

Một cảm nhận rõ nét về sự hòa quyện của kiến trúc Á - Âu khi du khách đi sâu vào khu nhà chính. Hai bên tả hữu là nhà phụ, trước là bức bình phong, giữa là sân trời. Nhà chính hai tầng có diện tích khoảng 420 m². Các cửa nhà hình vòm. Hai bên tả hữu của hai tầng là dãy nhà ngang có bố cục và kiến trúc giống nhau, thấp hơn nhà chính và là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều họa tiết công phu...

Đến cao nguyên trắng Bắc Hà, ghé thăm dinh Hoàng A Tưởng, du khách sẽ có những khám phá, trải nghiệm thú vị về một địa điểm du lịch có giá trị kiến trúc và phản ánh văn hóa đời sống của một thời kỳ lịch sử.

  • Mặt chính dinh thự được trang trí bằng nhiều họa tiết công phu
  • Trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngày nay dinh Hoàng A Tưởng nằm ở số 257 đường Ngọc Uyển (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã trở thành một địa điểm du lịch văn hóa thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan
Dinh Hoàng A Tưởng ngày nay được trùng tu lại nhưng không bớt đi vẻ rêu phong thâm trầm của lịch sử
Chủ nhân dinh thự ngày xưa là hai cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng người Tày
  • Du khách muốn tham quan tầng 2 phải đi lối cầu thang nằm bên hông dinh thự
  • Dãy nhà ngang phía sau có kiến trúc đơn giản và được dùng làm nhà kho cho lính và phu ở, tổng diện tích mỗi nhà 160m²
  • Theo thời gian công trình có một số chỗ hư hỏng, xuống cấp và đã được sửa chữa, phục chế

Thiên Thanh