Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 17/1/2017 22:52

Gặp kỷ lục gia làm 70 con gà bằng vỏ trứng chào đón xuân Đinh Dậu 2017

Nghệ nhân Nguyễn Thanh Tâm ( 65 tuổi, ngụ Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh) đang miệt mài làm 70 con gà bằng vỏ trứng để kịp chào đón xuân Đinh Dậu 2017.

Gap ky luc gia lam 70 con ga bang vo trung chao don xuan Dinh Dau 2017 - Anh 1

Cứ Tết đến, Xuân về nghệ nhân Thanh Tâm lại tạo hình một con giáp bằng vỏ trứng. Tết năm nay, ông làm được 70 con gà với 9 chủ đề khác nhau dựa trên những câu chuyện dân gian và ca dao tục ngữ

Trong căn hộ chung cư chưa đầy 40m2, ông Tâm trưng bày hàng trăm tác phẩm tạo hình được làm bằng vỏ trứng. Đó là kết quả hơn 10 năm bằng sự khéo léo và óc sáng tạo mà ông Tâm đã tạo ra hàng trăm loài vật sinh động từ những vỏ trứng đơn điệu.

Khi còn trẻ, ông Nguyễn Thanh Tâm từng dạy học tại trường THPT Marie Curie, TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, ông chuyển sang làm việc cho một công ty nước ngoài. Hơn 10 năm nay, vị kỷ lục gia này quay về nghề cũ với việc dạy tiếng anh cho học trò tại khu chung cư nơi ông sinh sống.

Xuất phát từ ý tưởng muốn đem đến cho học trò những bài giảng sinh động, trực quan, ông luôn tìm tòi những vật dụng để làm giáo cụ minh họa. Ông nhớ lại: “Năm 2007, vào dịp Giáng sinh, tôi đã mày mò làm ông già Noel bằng vỏ trứng để minh họa cho bài giảng. Nhờ đó, học sinh rất thích thú, chăm chú hơn trong quá trình học tập”.

Tác phẩm ông Tâm làm đều hướng đến những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu bằng các loại vỏ trứng khác nhau như trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, thậm chí cả trứng chim cút, trứng đà điểu…

Theo ông Tâm: “Việc tạo hình bằng vỏ trứng đòi hỏi phải khéo léo, kiên trì và óc quan sát tốt để hiểu được đặc tính thói quen của từng con vật. Khi đó mới truyền tải được cái hồn của chúng vào trong mỗi tác phẩm”.

Sau hơn 10 năm, ông Tâm có khoảng 700 tác phẩm tạo hình trên vỏ trứng được bày khắp căn hộ với những chủ đề quen thuộc trong những câu chuyện dân gian, ca dạo tục ngữ như: Lễ hội chọi trâu, Đám cưới chuột...

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, ông đang gấp rút tạo hình 70 chú gà chào đón tết Đinh Dậu với những chủ đề như gia đình gà hạnh phúc, gà trống nuôi con, gà cùng một mẹ, gà chín cựa, mẹ gà con vịt chắt chiu, vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm…

Sau đây là bộ tác phẩm về gà mà ông Tâm đang gấp rút hoàn thành để chào đón năm mới, xuân Đinh Dậu:

Gap ky luc gia lam 70 con ga bang vo trung chao don xuan Dinh Dau 2017 - Anh 2

Vừa giảng bài cho cháu, ông Tâm vừa tranh thủ tạo hình những con gà để kịp chào đón xuân mới

Gap ky luc gia lam 70 con ga bang vo trung chao don xuan Dinh Dau 2017 - Anh 3

Chủ đề : Gia đình hạnh phúc

Gap ky luc gia lam 70 con ga bang vo trung chao don xuan Dinh Dau 2017 - Anh 4

Gà trống nuôi con

Gap ky luc gia lam 70 con ga bang vo trung chao don xuan Dinh Dau 2017 - Anh 5

Gà chín cựa

Gap ky luc gia lam 70 con ga bang vo trung chao don xuan Dinh Dau 2017 - Anh 6

Gap ky luc gia lam 70 con ga bang vo trung chao don xuan Dinh Dau 2017 - Anh 7

Việc tạo hình cho những con vật bằng vỏ trứng đòi hỏi phải khéo tay, tỉ mỉ và có óc quan sát tốt để nhận biết đặc tính của những con vật.

Theo Bnews

Tin tiêu điểm