Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 24/8/2018 09:06

Duyên xiếc - duyên tình

Duyên xiếc - duyên tình

GD&TĐ - Sau nhiều năm khổ luyện họ đã đứng vững trên sân khấu xiếc. Và cũng chính từ bộ môn nghệ thuật xiếc, đôi trai tài gái sắc đã làm nên câu chuyện tình chung thủy. Đó là đôi vợ chồng nghệ sĩ Vương Văn Tuyên và Nguyễn Thị Diệu Hiền - hiện đang công tác tại Đoàn xiếc Bầu trời xanh của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam TPHCM.

Thăng hoa trên sàn diễn

Bao nhiêu khó khăn vất vả trong những tháng ngày đi lưu diễn nhưng không vì thế mà tình yêu và hạnh phúc của đôi vợ chồng nghệ sĩ trẻ phai nhạt vì gian khổ của nghiệp diễn. Năm nay, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam đã tung ra nhiều chương trình xiếc hấp dẫn trong đó có chương trình Vũ điệu đêm trăng do Đoàn xiếc Bầu Trời Xanh biểu diễn.

Ấn tượng nhất là NS Vương Văn Tuyên đã vào vai chú Cuội nói chuyện với chị Hằng trên cung trăng, “chú Cuội” Tuyên đã “đối đáp” rất ăn ý với người bạn diễn của mình. Điều đó có thể giải thích được phần nào vì nữ diễn viên Diệu Hiền là người bạn đời của anh.

Sau đó tiết mục hình tượng đôi nam nữ đu dây trên không do cả hai vợ chồng tạo hình cũng để lại nhiều khoảnh khắc đẹp trên sân khấu tròn. Với sự cố gắng tập luyện và sự hợp tác “ăn ý” của cặp bạn diễn Vương Tuyên - Diệu Hiền, sau mỗi lần ra mắt khán giả, từng động tác “thót tim” càng hoàn hảo và thăng hoa hơn. Khi khán giả biết họ là vợ chồng ngoài đời ai cũng bảo “cặp trai tài gái sắc thật xứng đôi”.

Vốn có lợi thế về thể lực nên NS Vương Tuyên luôn là người đủ sức làm đế cho vợ biểu diễn trên đôi vai và cánh tay của mình. Ngược lại vì có dáng người nhỏ bé nên NS Diệu Hiền luôn được ưu tiên “cưỡi cổ” chồng trong nhiều tiết mục. NS Nguyễn Quốc Công - Phó đoàn xiếc Bầu Trời Xanh chia sẻ: “Đây chính là điểm mạnh của đôi vợ chồng NS Vương Văn Tuyên và Nguyễn Thị Diệu Hiền để đoàn chúng tôi có được những tiết mục không có nhiều trở ngại khi chọn bạn diễn”.

Là trai gốc Hà Nội, Vương Văn Tuyên đã say mê nghệ thuật từ bé. Tuy trong gia đình không có ai đi theo nghề xiếc nhưng sau mỗi lần được vào rạp xem xiếc, cậu bé sinh năm 1984 đều có cảm tình đặc biệt với sân khấu tròn. Hà Nội cũng là cái nôi đào tạo bài bản nhiều nghệ sĩ xiếc nên Tuyên có thêm cơ hội theo nghề khi được trúng tuyển lớp trung cấp của Trường xiếc Việt Nam.

Năm 2001, Tuyên ra trường và cũng là thời gian anh cùng một số bạn trẻ “liều mình” tìm cách Nam tiến. Vào làm việc tại Đoàn xiếc Bầu Trời Xanh, Vương Tuyên không chỉ có thêm “bệ phóng” để phát huy năng khiếu của mình mà đây còn là nơi anh tìm được tình yêu đẹp. Chính những tiết mục biểu diễn trên sân khấu đã trở thành sợi tơ duyên đem lại một mối tình đẹp giữa chàng trai đất Hà thành với cô gái quê Đà Nẵng.

Khi biết họ thành đôi không ít người “ghen tỵ” vì hiếm có một đôi bạn diễn nào hòa hợp với nhau đến như thế. Nếu Vương Tuyên mạnh mẽ, cương nghị khi đứng trên sân khấu xiếc thì Diệu Hiền lại tươi tắn xinh đẹp trong những tiết mục đầy chất thơ. Ngoài những tiết mục diễn chung họ còn có những tiết mục diễn với đồng nghiệp. Tuy nhiên dù đóng vai nào khán giả vẫn phát hiện ra được nét diễn độc đáo của đôi uyên ương. Xa quê, cả hai đều tự lập nên đôi vợ chồng son phải thuê nhà trọ và nhiều khoản chi phí khác. Biết chia ngọt sẻ bùi cho nhau nên hạnh phúc của họ càng thêm đượm lửa.

Nương tựa dưới mái nhà

Và khó khăn lại đến với họ sau đó 1 năm: “Vì mang bầu nên Hiền phải nghỉ sớm chứ không thể theo đoàn đi diễn được. Tôi lại phải tập tiết mục mới và đi diễn một mình”- Tuyên tâm sự. Đối với Diệu Hiền, Vương Văn Tuyên là người chồng mạnh mẽ xứng đáng là bờ vai để nương tựa vì lúc nào cũng biết thương yêu vợ con. Không có việc gì mà anh không làm vì vợ con kể cả việc nhỏ trong nhà.

Đồng lương vốn đã ít ỏi nay trong nhà có 3 người mà chỉ có một trụ cột xoay xở nên thật sự vất vả. Theo chia sẻ của Tuyên, cùng bạn diễn có thuận lợi là đi đâu cũng có nhau nhưng khó khăn cũng không ít vì nếu đi cả hai thì không có người chăm sóc con mà nếu gửi cho ông bà thì nhớ quay quắt.

Đến khi có gia đình họ mới thấy đây là công việc vô cùng nghiệt ngã vì phải chịu quá nhiều thiệt thòi. Nếu thiếu đam mê thì chắc chắn bỏ nghề từ lâu. Tuy không còn là những ngày tập luyện mà sau mỗi lần diễn ra phía sau sân khấu mới thấy hết những giọt mồ hôi chảy đầm đìa trên cơ thể người NS.

Họ nhớ nhất là những dịp “xách” bé Vương Bảo Ngọc theo bố mẹ đi tập và lưu diễn. Cha mẹ đã cực khổ con cũng vất vả theo vì nhiều khi bố mẹ đang tập tành mà con ngủ bên cạnh lúc nào không hay. Tuy nhiên sau mỗi ngày vất vả đó họ đã tìm được rất nhiều niềm vui vì đi được nhiều nơi, được làm việc cùng nhau mà không phải ai cũng có được. Những lần bị chấn thương, không ai khác vợ chồng phải tự chăm sóc nhau. Từng chén cháo, viên thuốc đã thể hiện tất cả sự quan tâm lẫn nhau của đôi vợ chồng nghệ sĩ yêu thương nhau.

Bây giờ đã có ông bà ngoại ở gần tại huyện Củ Chi nhưng trong cuộc đời và cả trên con đường nghệ thuật về sau họ vẫn không thể thiếu nhau để chắt chiu những hạnh phúc nhỏ bé mà sân khấu xiếc hằng đêm đem lại cho họ. Duyên tình của đôi vợ chồng nghệ sĩ Vương Tuyên - Diệu Hiền thêm bền chặt bởi nghề xiếc xe duyên.

Nguyễn Hoàng Anh