Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 8/11/2018 19:34

Du lịch góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế

Toàn cảnh Hội thảoToàn cảnh Hội thảo

GD&TĐ - Ngày 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Du lịch với tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam” do Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức.

Hội thảo nhằm đưa ra những đánh giá về vai trò của du lịch trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam và thế giới; Đưa ra các đề xuất, định hướng, giải pháp phát triển du lịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Trương Sỹ Vinh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch cho biết: “Với những chỉ số dự báo đầy ấn tượng và khả quan cho thấy, ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước một tương lai đầy hứa hẹn. Đó là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam còn phải đương đầu với không ít thách thức và khó khăn phía trước, nhất là trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh quốc tế ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phức tạp hơn và không chỉ giới hạn ở phạm vi cấp quốc gia mà còn lan tỏa trên toàn khu vực”.

Trên thế giới, du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế hàng đầu, phát triển với tốc độ cao, thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia vì những lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội mà nó đem lại. Điều này càng thể hiện rõ hơn trước xu thế toàn cầu hóa, khu vực hóa với hội nhập quốc tế hiện nay. Với sự tăng trưởng liên tục trong nhiều thập kỷ qua, du lịch đã khẳng định là một trong những ngành kinh tế dịch vụ phát triển nhanh nhất và lớn nhất trên bình diện thế giới, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của các quốc gia.

Về mặt kinh tế, sự phát triển của du lịch đã tác động tích cực vào việc làm tăng thu nhập quốc dân, đóng góp vai trò to lớn trong việc cân bằng cán cân thanh toán quốc tế. Đây là tác động trực tiếp nhất của du lịch đối với nền kinh tế. Nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã thu hàng tỷ USD mỗi năm thông qua phát triển du lịch.

Về mặt xã hội, du lịch góp phần tạo nhiều việc làm, kích thích khôi phục và phát triển các lễ hội, làng nghề truyền thống. Làm thay đổi diện mạo nhiều địa phương – nơi có các khu du lịch phát triển.

Năm 2017, ngành du lịch đã đóng góp khoảng 396.000 tỷ đồng (tương đương 7,9% GDP); Tạo ra gần 2,5 triệu việc làm (chiếm 4,6% tổng việc làm cả nước), giá trị xuất khẩu theo lượng khách đạt 8,837 tỷ USD (chiếm 4% tổng giá trị xuất khẩu cả nước).

Năm 2018, dự báo khách quốc tế đến Việt Nam tăng 22 - 24%, khách du lịch nội địa tăng 8 - 10% và tổng thu từ khác khu lịch tăng 16 - 18%.

Hiền Anh

Tin tiêu điểm