Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 14/6/2019 08:20

Dự kiến tạm đóng cửa dinh thự họ Vương: Chưa tìm được tiếng nói chung

Dinh vua Mèo là điểm đến ưa thích của du khách khi ghé thăm Hà Giang. Ảnh: Vĩnh AnDinh vua Mèo là điểm đến ưa thích của du khách khi ghé thăm Hà Giang. Ảnh: Vĩnh An

GD&TĐ - Ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành cho biết, sau cuộc họp ngày 13/6 với lãnh đạo Sở VH,TT&DL tỉnh Hà Giang, gia tộc họ Vương vẫn chưa thống nhất được các nội dung với chính quyền như đã đề xuất trước đó.

 Như vậy, những việc còn tồn tại về di tích dinh thự vua Mèo như: Xuống cấp, bị xâm hại, thuyết minh sai lệch... vẫn chưa có hướng giải quyết.

Trước đó, Báo GD&TĐ đã thông tin xung quanh kiến nghị tạm đóng cửa di tích dinh vua Mèo tại thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, dự kiến từ ngày 15/6 theo đề nghị của đại diện con cháu dòng họ Vương. Lý do ông Vương Duy Bảo, người đại diện gia tộc họ Vương đưa ra là 2 hai năm nay, chính quyền không đầu tư tu sửa khiến khu dinh thự xuống cấp và chưa xây dựng được quy chế quản lý khu di tích. Theo ông Bảo, nếu tỉnh Hà Giang không xây dựng Quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh vua Mèo thì gia đình sẽ tạm đóng cửa khu di tích, không tiếp nhận khách tham quan để tự quản lý, sửa chữa.

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 13/6, ông Vương Duy Bảo cho biết: Cuộc làm việc với đại diện tỉnh Hà Giang có sự hiện diện của 2 Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, một số ngành chức năng liên quan, tuy nhiên không có sự tham gia của chính quyền huyện Đồng Văn (nơi quản lý hành chính dinh thự vua Mèo).

“Tại buổi làm việc này, 3 vấn đề chúng tôi đưa ra trước đó gồm: Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, của dòng họ Vương với di tích quốc gia và việc phân chia quyền lợi từ bán vé tham quan vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Ngoài ra, các vấn đề về di tích xuống cấp; thuyết minh sai lệch về nhân vật lịch sử, kiến trúc nghệ thuật; việc di tích bị xâm hại và việc làm nhà vệ sinh sát khu mộ... vẫn chưa có hướng giải quyết. Đại diện tỉnh Hà Giang chỉ nói sẽ tiếp thu tất cả những vấn đề mà chúng tôi nêu, đề xuất để nghiên cứu tìm giải pháp xử lý. Tuy nhiên, chưa biết đến khi nào mới có kết quả”, ông Bảo nói.

Ông Vương Duy Bảo cho biết thêm, sau khi được cấp sổ đỏ, chính quyền tỉnh Hà Giang và huyện Đồng Văn vẫn chưa tiến hành bàn giao khu dinh thự vua Mèo cho dòng họ Vương nên gia tộc vẫn chưa được quản lý. Vì vậy, trước những đề xuất của gia tộc họ Vương chưa tìm được tiếng nói chung với chính quyền, ông Vương Duy Bảo bày tỏ quan điểm sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi quyền và lợi ích chính đáng cho con cháu họ Vương.

“Dinh thự họ Vương đang xuống cấp trầm trọng. Chúng tôi đề nghị tạm dừng phục vụ khách tham quan để các cơ quan chức năng vào thẩm định, có phương án sửa chữa, tu tạo. Nếu vẫn tiếp tục hoạt động tham quan sẽ đẩy du khách đến nguy cơ mất an toàn. Dòng họ Vương sẽ không chịu trách nhiệm gì xung quanh những việc này”, ông Vương Duy Bảo nhấn mạnh.

Cao Sơn