Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 29/1/2017 13:07

Đông Nhi: 28 tuổi thì có gọi là trẻ nữa hay không?

Đông Nhi không dám tự nhận được mình đã làm được gì quá to lớn mà đơn giản rằng, từ khi bước chân vào con đường nghệ thuật, mỗi việc cô làm đều đến từ sự nghiêm túc và chân thành.

Tám năm trước, Đông Nhi được công chúng đón nhận ở vai trò một nữ ca sĩ hát nhạc teen, với hình ảnh trẻ trung, trong sáng. Ít năm sau, giai đoạn "lột xác" về hình ảnh lẫn âm nhạc khiến khán giả đặt nhiều hoài nghi về vị trí mà Đông Nhi đã xây dựng trong lòng người hâm mộ, và chính bản thân cô cũng không khỏi những lo lắng đó.

Tuy nhiên bằng sự kiên trì, sức lao động nghiêm túc và nói không với chiêu trò trên bước đường sự nghiệp, Đông Nhi đã đặt từng viên gạch chân chính, xây dựng nên tòa lâu đài nghệ thuật vững chắc, thành công và đầy cảm hứng. Công trình ấy là kết tinh của tình yêu thương và sự tin tưởng mà những khán giả luôn hướng về cô trong hơn tám năm qua.

Trải qua một thời gian dài với nghề, nữ ca sĩ giờ đây đã nhìn mọi việc một cách vô tư, tỉnh táo hơn, để không đánh mất lập trường của mình khi làm việc trong môi trường nghệ thuật đầy phức tạp.

Thời gian đã tôi luyện nên một Đông Nhi biết chấp nhận mọi lời khen chê, biết cần khách quan ra sao để dung hòa mọi thứ một cách tốt nhất, biết hướng đi của mình là không sai mà hài lòng với nó. Nhi đã đi và đã đến.

28 tuổi thì có gọi là trẻ nữa hay không? Phải đợi đến khi nào mới xứng đáng được công nhận?

2016 có thể được xem là một năm mà tôi thăng hoa nhất, hoạt động với tần suất cao nhất trong suốt hơn 8 năm làm nghề. Vì vậy tôi vô cùng hạnh phúc khi đón nhận thành quả bằng chính công sức mình tạo ra.

Tôi biết vẫn không ít ý kiến cho rằng Đông Nhi vẫn còn bị xem là một ca sĩ trẻ, không xứng tầm, không đủ đẳng cấp như những đàn chị, đàn anh để nhận được những giải thưởng danh giá. Nhưng theo mọi người thì 28 tuổi, lúc nào cũng bị mọi người hối "lấy chồng đi" thì có gọi là trẻ hay không?

Ngay thời điểm bắt đầu đi hát, các bạn trẻ đang rất thích nghe dòng nhạc vui tươi, nhí nhảnh như vậy nên buộc tôi phải hòa mình nắm bắt được nhu cầu đó, để có được càng nhiều tình cảm của mọi người thì càng tốt.

Tuy nhiên, khi bước qua độ tuổi 23, 24, tôi bắt đầu nghĩ mình không thể nào cứ mãi nhí nhảnh, mặc váy xòe hát những bài xì-teen được nữa. Tôi cần phải lớn, vì khán giả của tôi cũng sẽ lớn.

Nếu như tôi cứ giữ nguyên hình ảnh của mình như thế thì chắc chắn rằng sự nghiệp cũng sẽ ngắn như là hình tượng mà mình xây dựng thôi. Tôi chỉ mong được khán giản nhìn nhận thoải mái, cởi mở hơn trong âm nhạc. Bởi vì các bạn rồi cũng sẽ lớn, tại sao thần tượng lại không thể.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 1

Có thể tôi không bằng số năm kinh nghiệm như các đàn chị khác trong nghề nhưng quãng đường ca hát trong 8 năm không phải là ngắn để có thể phủ nhận những thành quả và sự cố gắng của tôi.

Bên cạnh đó, để chạm tay vào những giải thưởng, nghĩa là tôi phải có được sự công nhận nhất định từ số đông khán giả - những người khách quan đánh giá sức lao động mà tôi bỏ ra. Tôi hoàn toàn tự hào và cảm thấy trước niềm tin yêu mà mọi người dành cho mình.

Tôi tự hỏi, tại sao mọi người lại không ủng hộ cho những thành quả mà người nghệ sĩ trong nước đã đạt được, mà lại cứ luôn hạ bệ, phủ nhận nó. Đây là điều thực sự khá bất công với những người hoạt động nghệ thuật một cách nghiêm túc.

Tôi mong rằng mọi người hãy nhìn những gì mà tôi đã cống hiến bằng ánh mắt khách quan hơn, cởi mở hơn để cho tôi và tất cả những người bạn đồng nghiệp của tôi có động lực mang cái tên Việt Nam ngày càng vươn cao và xa hơn nữa ở thị trường quốc tế.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 2

Ngày xưa, tôi không giỏi chịu đựng việc antifan chê bai và nói điều không hay đến mình. Tôi thường để nó ảnh hưởng đến tâm trạng, thậm chí đôi lúc mệt mỏi đến mức phải bật khóc và tự hỏi: "Tại sao mình đã cống hiến hết sức nghiêm túc như vậy mà vẫn không thể làm hài lòng được hết tất cả mọi người?".

Và rồi lúc đó, anh Thắng nắm tay tôi…

Anh Thắng là người vô cùng lý trí và đôi khi tỉnh táo đến mức lạnh lùng. Vì vậy, mỗi khi tôi gặp vấn đề, anh thường đưa ra những lời khuyên thẳng thắn như là thay vì khóc lóc thì nên suy nghĩ những vấn đề tích cực hơn, làm tốt hơn để mọi người không còn nói gì được mình nữa.

Tôi rất tôn trọng những ý kiến của anh trong công việc và tin rằng, anh Thắng đã quyết định gì thì chắc chắn điều đó là đúng. Bởi nhiều lần làm việc cùng nhau, trải qua thăng trầm, tôi cảm thấy anh có một cặp mắt nhìn sự việc rất khác so với mọi người.

Mỗi sự việc mà anh phân tích đều chính xác, và chỉ cần tôi đi đúng định hướng đó là sẽ tới được cái đích vạch ra. Bước đường đó vẫn đúng đắn cho tới bây giờ.

Anh Thắng truyền cho tôi cảm hứng nhiều trong công việc và cuộc sống. Tính cách của tôi hiện nay cũng một phần chịu ảnh hưởng từ anh.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 3

Thời điểm anh Thắng bắt đầu ngưng ca hát lại, có lẽ mọi người ở ngoài nhìn vào thì chỉ thấy rằng "Ông Cao Thắng giải nghệ, Ông Cao Thắng lui về phía sau để giúp đỡ cho Đông Nhi".

Nhưng thật ra đó là những gì anh Thắng đã tính toán từ lâu và nó như là một sự chuyển mình cần phải có để anh có thể thỏa sức sáng tạo ở lĩnh vực mới.

Anh đã từng chia sẻ rằng chặng đường đi hát là dịp để anh rèn luyện bản thân và hiểu rõ hơn về cái nghề, về tâm lý của những người nghệ sĩ, rồi từ đó có thể bước chân chính thức vào đam mê thực sự của mình là một người quản lý, một người xây dựng chiến lược phát triển công ty.

Trong tình yêu anh Thắng lại rất nhẹ nhàng, tình cảm và chiều bạn gái. Có thể nói rằng anh hy sinh cho tôi rất nhiều thứ, chỉ cần tôi thích thì anh sẵn sàng làm.

Ví dụ anh không thích ăn món này nhưng nếu tôi thích thì anh sẽ chiều theo tôi ăn, có thể ăn cả ngày, cả tuần, cả tháng trời cũng không than phiền không gì hết.

Gần 8 năm quen nhau, bất đồng quan điểm thì chắc chắn có, nhưng chúng tôi không có sự cãi vã. Có lẽ chính vì luôn luôn hiểu nhau nên mỗi khi gặp trục trặc gì đó về bất kì vấn đề nào trong cuộc sống, tôi với anh Thắng thường chọn cách cùng nhau ngồi xuống nói chuyện để tìm ra nút thắt và gỡ đi, thay vì cãi vã nhau cố chứng minh là mình đúng.

Thật ra trong tình yêu mà còn cân đo đong đếm em đúng hay anh đúng thì nó đã không còn gọi là tình yêu. Chúng tôi chỉ đơn giản là cùng nhau nhìn nhận vấn đề, tìm cách giải quyết để sau này không gặp phải nữa.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 4

Nhiều người có thể cho rằng tôi hơi tham việc, vì quen nhau cũng lâu rồi tại sao chưa cưới. Nhưng mà cưới hay không ngay tại thời điểm này thật ra không ảnh hưởng gì nhiều lắm đối với tình cảm và công việc của chúng tôi.

Tôi và anh Thắng luôn luôn mong rằng đến thời điểm mình kết hôn, bước sang một trang sách mới, thì cả hai phải hoàn toàn cảm thấy thoải mái, viên mãn với những gì mà mình đã làm được, không còn gì vướng bận nữa.

Tôi đang cảm thấy rằng đây là khoảng thời gian mình cảm thấy sung sức nhất, còn có thể làm được rất nhiều việc nữa cho tất cả mọi người và cho thế hệ ca sĩ trẻ mà tôi đang đào tạo.

Việc kết hôn ngay tại thời điểm này sẽ gây ra sự cản trở khá lớn, bởi khi bạn đã kết hôn rồi thì hoàn toàn bạn phải là người thuộc về gia đình. Tức là lúc đó tôi phải trách nhiệm nhiều hơn, tôi phải lo cho nhà cửa, con cái…

Nguồn năng lượng, suy nghĩ của tôi sẽ bị phân tâm. Đây vẫn là quãng thời gian mà tôi với anh Thắng cảm thấy chưa sẵn sàng để mà ngừng lại những hoạt động của mình. Mặc dù chưa có sự ràng buộc về mặt pháp lý, hôn nhân nhưng mà cả hai đã là sự gắn kết không thể tách rời rồi.

Tôi hoàn toàn tin tưởng tình yêu sẽ có thể là mãi mãi nếu như bạn gặp đúng người và bạn biết cách nuôi dưỡng tình yêu đó.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 5

Tôi an toàn, nhưng không nhạt nhẽo

An toàn hay không an toàn đó là hướng đi của mỗi người. Có thể thị phi sẽ giúp cho tên bạn được nhắc đến nhiều hơn, nhưng để đi đường dài sẽ rất khó.

Tôi không phủ nhận mình là người an toàn nhưng tôi không nhạt nhẽo. Vì trong âm nhạc, tôi vẫn luôn có sự thay đổi, làm mới mình theo từng giai đoạn và không ít người ủng hộ mình.

Sử dụng scandal để mọi người chú ý về mình, đó là một việc mà ai nhìn vào cũng có thể thấy được là hiệu quả rõ ràng. Cho nên đôi khi nhiều người sẽ bị lún vào vấn đề đó và rồi không biết cách thoát ra. Hay khi mà họ thoát ra rồi thì lại không biết làm cách nào để tiếp tục giữ vững được vị trí mà họ đã xây dựng nhờ scandal đó.

Người nghệ sĩ chính là thần tượng, mà một thần tượng phải để cho mọi người nhìn, noi theo và học điều gì ở bạn đây? Chắc chắn không ai mong muốn học bất kì điều xấu gì ở chúng ta. Vậy nên đã là người nghệ sĩ thì bạn phải làm sao để xứng đáng với danh xưng mà mọi người đã đặt cho mình.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 6

Trong showbiz, tôi hoàn toàn không có một áp lực cạnh tranh nào hết. Vì tôi luôn nhìn mọi thứ một cách rất là tỉnh táo, biết mình phù hợp với đối tượng nào, khán giả ủng hộ tôi vì điều gì, thì tôi sẽ hoạt động cống hiến cho nghệ thuật vì những người yêu mến.

Ở bất kỳ ngành nghề nào, sự cạnh tranh chắc chắn là vẫn phải có. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng sự cạnh tranh đó nó có mang lại ích lợi cho cái chung hay không.

Khi bạn không hài lòng với lại người ta về cái vấn đề gì đấy thì bạn phải làm sao để cho bản thân phát triển tốt hơn, chứ không phải bằng cách dìm người khác xuống rồi nghĩ là mình cao hơn họ.

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cùng một lúc hạ giá trị bản thân, giá trị người nghệ sĩ và cả giá trị nền âm nhạc đi xuống theo. Không có một người nghệ sĩ nào mong muốn đứng trên một sân khấu bán vé cho một cái chương trình không ai muốn đến xem cả.

Bài toán này thực sự khó, cần tất cả mọi người đều phải giải chung chứ không phải là một mình tôi.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 7

Không ai có thể đeo mặt nạ mãi được, hãy đơn giản sống là chính mình

8 năm hoạt động nghệ thuật có người hỏi tôi là tôi có tiếc nuối cho tuổi thanh xuân không? Thực ra là tôi lại cảm thấy mình đang được sống đúng với những gì mà tuổi thanh xuân của tôi cần phải có.

Và tôi vẫn sẽ hoạt động nghiêm túc miệt mài để cống hiến hết tất cả nguồn năng lượng cho tuổi trẻ này. Bởi sau này nhìn lại, tôi sẽ không hề hối hận vì đã cống hiến hết mình mà không bỏ qua bất kì một giây phút nào cho đam mê.

Năm qua, việc được tôn vinh trong top 10 nhân vật truyền cảm hứng tại WeChoice Awards 2016 đối với tôi là sự tự hào, là niềm hạnh phúc, vinh dự lớn.

Bởi vì ngoài những cống hiến của mình trong âm nhạc, tôi cảm thấy hạnh phúc vì lối sống của mình cũng đã truyền được cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp đến không ít các bạn trẻ - điều mà tôi luôn mong muốn khi bước chân vào con đường nghệ thuật.

Hy vọng những nguồn cảm hứng đó sẽ được nhân rộng hơn từng ngày để chúng ta sẽ có nhiều niềm tin hơn vào những giá trị đẹp trong cuộc sống.

Giây phút được bước lên sân khấu cùng với những con người quả cảm khiến tôi tự hào và trân trọng lắm. Khoảnh khắc nhìn thấy họa sĩ Lê Minh Châu tự mình bước lên sân khấu tôi chẳng nghĩ được gì khác hơn ngoài việc giúp anh có được một vị trí đứng chắc chắn cho đôi chân nhỏ bé của bạn ấy.

Tay Châu nhìn gần rất nhỏ và yếu nên khi ban tổ chức trao cúp bạn ấy không thể cầm được. Vì là người đứng gần Châu nhất nên lúc đó tôi đã hỗ trợ bằng cách cầm hộ cúp đặt ngang người để bạn ấy được lên hình đẹp nhất. Tôi nghĩ đơn giản rằng bất cứ ai khi chứng kiến những khoảnh khắc đó cũng đều sẽ làm gì đó cho Châu như một lẽ thường.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 8

Cái gốc của mỗi con người đều xuất phát từ những điều lương thiện, bất cứ việc làm gì xuất phát từ tâm đều rất đáng được trân trọng và có thể trở thành nguồn cảm hứng cho những người xung quanh.

Tôi không gượng ép bản thân mình phải làm thế này, thế kia để tạo cảm hứng cho người khác mà đơn giản chỉ sống là chính mình. Bởi không ai có thể đeo mặt nạ mãi được.

Không chỉ tôi mà tất cả người trẻ chúng ta, nếu có hoài bão, ước mơ và cố gắng thực hiện nó một cách chân chính thì chắc chắn các bạn cũng sẽ là những người tạo cảm hứng cho tất cả mọi người, trong đó có cả tôi.

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 9

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 10

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 11

Dong Nhi: '28 tuoi roi, phai doi den khi nao moi xung dang duoc cong nhan?' - Anh 12

Theo Phụ Nữ News/Trí Thức Trẻ

Tin tiêu điểm