Văn hóa

“Đôi giầy đỏ”... dẫn lối ước

BÌNH THANH - 13:27 24/01/2020
 “Đôi giầy đỏ” sinh nhật 10 tuổi. Ảnh: Bình Thanh “Đôi giầy đỏ” sinh nhật 10 tuổi. Ảnh: Bình Thanh

Tình yêu... chẵn chục

Hẳn rằng, nhiều người sẽ không khỏi tò mò Trung tâm Nghệ thuật Đôi giầy đỏ (RSAC) là ai mà có thể dẫn lối ước mơ nghệ thuật? Dễ dàng thôi, “Đôi giầy đỏ” là tên gọi gần gũi, thân thương của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng (2010) sau là Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm biểu diễn (2019).

Được “khai sinh” bởi Trường Cao đẳng Múa Việt Nam nay là Học viện Múa Việt Nam vào năm 2010, đến đúng mùa xuân này “Đôi giày đỏ” sinh nhật 10 tuổi. 10 năm chưa phải là một chặng đường dài nhưng cũng đủ để trung tâm nghệ thuật này bước tới những thành công không nhỏ. Mỗi năm, hàng trăm học viên từ tấm bé tí – 3 tuổi cho đến lứa tuổi thanh niên phơi phới tìm về, mang giầy đỏ, bay lên cùng những vũ điệu...

Mỗi năm, tên gọi “Đôi giầy đỏ” lại được xướng lên ở các hội thi chuyên nghiệp cùng những huy chương lấp lánh, như: Giải Nhất cuộc thi “Tài năng biểu diễn nghệ thuật múa toàn quốc”, giải Nhì cuộc thi sáng tác “Tác phẩm múa ít người toàn quốc” (Không có giải Nhất), Huy chương Bạc, Vàng Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc, Huy chương Vàng Hội diễn Sinh viên các trường nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Mỗi năm, những giảng viên như ThS. NSƯT Phạm Hồng Hải, ThS Nguyễn Kim Oanh, Ths Hà Thái Sơn, ThS Trịnh Minh Ngọc, kiện tướng dance sport Khương Huyền Trang… cứ say mê truyền lửa. Cũng trong 10 năm ấy, những người thầy, người cô: ThS NSƯT Nguyễn Quỳnh Lan (Giám đốc Trung tâm), ThS Sân Thủy (Phó Giám đốc), các biên đạo múa: Nguyễn Hải Trường, Tống Mai Len, các chuyên viên: Phạm Thị Ngọc Mai, chuyên viên Phạm Thị Thanh Hương đã luôn gặp mọi khó khăn và chỉ xây một niềm tin: Bước tới…

Các em nhỏ được thỏa với đam mê nghệ thuật ở “Đôi giày đỏ” 

Chia sẻ cảm xúc trong lễ kỷ niệm 10 năm dựng xây thương hiệu “Đôi giầy đỏ”, ThS. NSƯT Nguyễn Quỳnh Lan – Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật “Đôi giày đỏ” bảo rằng, dù là người “dày dạn” trên sân khấu nhưng hôm nay vẫn rất hồi hộp. Với chị, 10 năm qua như một cuốn phim chạy qua ký ức – từ những ngày đầu gian khó rồi đến những bước trưởng thành, cùng những thành công đầu tiên.

“Dù những thành công còn rất nhỏ nhưng chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Chúng tôi chỉ có 7 người nhưng luôn sát cánh, nắm tay nhau cùng bước tiếp và chúng tôi đã ngày một trưởng thành hơn. Ngày ngày, các bậc phụ huynh không quản ngại khó khăn đưa con đến học tập chính là động lực thúc đẩy chúng tôi ngày một nỗ lực hơn” – ThS. NSƯT Nguyễn Quỳnh Lan xúc động chia sẻ.

Dẫn lối ước mơ nghệ thuật

Đưa cô con gái nhỏ đến cùng với các bạn biểu diễn tiết mục “Để Mị nói cho mà nghe” mừng sinh nhật 10 tuổi của “Đôi giày đỏ”, mẹ bé Bảo Hân kể, cách đây gần 3 năm chị đã cho con đến “Đôi giầy đỏ” để khám phá tình yêu nghệ thuật của Bảo Hân. Trung tâm có rất nhiều lớp học: Múa ballet cổ điển, Dance sport, Múa dân gian Việt Nam, Múa đương đại, Hiphop, Belly dance, Yoga, Aerobic, New star – khóa học nghệ thuật tổng hợp dành cho trẻ em và kỹ năng thực hành và sáng tác múa. Mỗi lớp học lại có nhiều cấp độ khác nhau. Năm đó, Bảo Hân mới 3 tuổi. Cô bé được các thầy cô đón vào lớp “Thức tỉnh”. Qua mỗi buổi được thỏa thuê uốn lượn cùng những vũ điệu, Bảo Hân ngày càng bộc lộ năng khiếu nghệ thuật của mình.

“Trung tâm là một địa chỉ đỏ để các bậc phụ huynh gửi gắm cho con mình được thỏa ước mơ với nghệ thuật. Bây giờ Bảo Hân đã hơn 5 tuổi, con bé rất vui vẻ, nhí nhảnh và đặc biệt mạnh dạn, tự tin” – mẹ Bảo Hân nói.

Cũng đến dự sinh nhật “Đôi giầy đỏ” 10 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Thu Thủy còn mang thêm niềm vui khác. Đấy là niềm vui của một người mẹ khi cô con gái Phạm Anh Thư được nhận học bổng của trung tâm. Anh Thư là cô bé rất yêu thích múa. Thấy thế, chị Thủy dẫn con đến “Đôi giầy đỏ” để đăng ký học. “Niềm vui đến với mẹ con tôi thật tình cờ hơn bao giờ hết. Hôm đó, nghe tôi kể về hoàn cảnh gia đình khó khăn – từ Thái Bình lên Hà Nội thuê nhà để cho các con theo đuổi ước mơ được bay theo những vũ điệu, các cô ở trung tâm đã quyết định tặng cho Thủy món quà đặc biệt – suất học bổng trị giá 10 triệu đồng để con bé có một năm học múa miễn phí tại “Đôi giày đỏ”” – chị Nguyễn Thị Thu Thủy rưng rưng nói. Ngồi kế bên, đôi mắt của cô bé Anh Thư – học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc cũng lấp lánh những hào hứng chờ đón đến ngày được nhảy múa trên sàn tập của “Đôi giầy đỏ”...

“Thế mà đã 10 năm khi Trường Cao đẳng Múa Việt Nam quyết định đưa Trung tâm Nghệ thuật Đôi giày đỏ vào hoạt động chính thức. Đây là một quyết định rất táo bạo và khó khăn vì đây là mô hình đào tạo mới, một hình thức đào tạo bán chuyên nghiệp với mục đích tạo cơ hội cho các em, các cháu có năng khiếu múa, yêu múa, thích múa tham gia. Thế nhưng, giữa cái mới và cái khó ấy, thật mừng khi các thầy cô đã không ngừng sáng tạo nhiều hình thức đào tạo khác nhau và đã được thiếu niên, nhi đồng, học viên, sinh viên… đặt niềm tin, gửi gắm ước mơ của mình vào “Đôi giầy đỏ”. Đặc biệt, theo tôi, thành công nhất của “Đôi giầy đỏ” là trong 10 năm đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều em nhỏ có năng khiếu và thực sự tài năng để cung cấp cho học viện”. 

Bình Thanh

Bình luận của bạn đọc