Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 29/8/2018 07:30

Đọc sách thời công nghệ

Chọn sách phù hợp là không hề dễ trong các gian hàng đa dạng chủng loại như hiện nayChọn sách phù hợp là không hề dễ trong các gian hàng đa dạng chủng loại như hiện nay

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, các hội sách được mở ra thường xuyên và có quy mô ngày càng lớn hơn. Trong số đó, giới trẻ chiếm số đông trong những độc giả tìm tới hội sách. Nhưng dù như vậy, cũng rất khó để đánh giá rằng văn hóa đọc của giới trẻ đang tăng. Sự thật là, giới trẻ ngày nay có nhiều cách tiếp cận với sách và có cách đọc sách rất khác.

Hoang mang giữa “rừng” sách

Mỗi lần hội sách được mở ra, giới trẻ lại ùn ùn kéo nhau đi mua. Hàng trăm ngàn cuốn sách được bày la liệt, với những tấm biển giảm giá 10%, 20% thậm chí đồng giá 10.000 đồng. Sách kinh điển, truyện ngôn tình, sách kỹ năng... rất nhiều thể loại sách được đưa ra để thu hút độc giả.

Đối với những người yêu sách và có phong cách đọc riêng sẽ không khó để tìm những cuốn sách mình yêu thích. Nhưng đối với những bạn mới có điều kiện tiếp xúc với sách, sẽ thật khó để đưa ra lựa chọn cho mình.

Em Trần Hoàng Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng từng tranh thủ tới hội sách cùng bạn bè, nhưng lại rất khó để lựa chọn sách. Mai chia sẻ: “Sinh viên mà, cứ tranh thủ đến hội sách giảm giá để đi mua cho rẻ. Thấy các bạn đi mua em cũng đi theo, nhưng nhiều sách quá mình khó lựa chọn. Những lúc như vậy, các bạn bảo cuốn nào hay thì em mua, về nhà đọc lại chẳng thấy hợp với mình...”.

Thật khó để các bạn trẻ có thể đánh giá một cuốn sách hay hoặc dở. Vì theo thị hiếu của giới trẻ hiện nay, những cuốn sách kinh điển không còn là lựa chọn duy nhất. Điều đáng báo động là cách các bạn trẻ mua sách và đọc sách theo phong trào, để không bị cho là lạc hậu. Người ta vẫn nói nhiều về văn hóa đọc của giới trẻ, vì vậy tạo nên một hướng suy nghĩ rằng, người trẻ nào đọc sách là người hiểu biết và hợp thời đại. Giới trẻ vẫn rỉ tai nhau về những cuốn sách đang nóng trên thị trường; cho dù không thích, đọc không hiểu nhưng nhiều bạn vẫn đi mua những cuốn đó để không bị lạc hậu.

Sách điện tử đang thu hút sự chú ý của giới trẻ

Đọc sách trên Internet có phải là giải pháp?

Đối mặt với tình trạng tràn lan sách trên thị trường, nhiều bạn trẻ lựa chọn hình thức đọc ebook (sách điện tử) trên mạng Internet để vừa tiết kiệm tiền, vừa dễ dàng lựa chọn sách. Nhiều trang mạng còn có phản hồi của những độc giả đi trước để người đọc sau có thể dựa vào đó để quyết định đọc hay không. Nhưng về lâu dài, đây cũng chưa phải một giải pháp tốt.

Khi giới trẻ đọc ebook nhiều hơn, số lượng sách trên mạng Internet càng tăng lên. Khối lượng sách trên Internet cũng phong phú, đa dạng không kém. Thậm chí, nhiều cuốn sách được coi là “sách đen” nhưng vẫn được giới trẻ truyền tay nhau đọc vì không có sự kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Văn hóa đọc được đẩy mạnh giúp cho giới trẻ tiếp cận với lượng sách khổng lồ. Đọc quá nhiều sách để “chạy số lượng” cũng không tốt mà gặm nhấm quá kỹ một cuốn sách cũng không phải là lựa chọn thông minh. Có những bạn trẻ giữ thói quen đọc sách hàng ngày, nhưng chỉ coi là hình thức giải trí mà không đọng lại gì sau khi đọc. Lại có những bạn khác, quá tin tưởng vào một cuốn sách và thông tin trong cuốn sách đó - điều này cũng đáng suy ngẫm.

Bên cạnh những người trẻ mang tình yêu thực sự với sách thì rất nhiều bạn trẻ đang lạm dụng sách, thiếu nghiêm túc trong việc đọc, không thấy rõ được vai trò quan trọng của việc đọc sách. Những hệ lụy này cũng có một phần lỗi do các nhà làm sách. Một số nhà xuất bản chỉ làm vì lợi nhuận, hùa theo trào lưu chứ không chuyên tâm vào xuất bản những cuốn sách thật sự giá trị và lan tỏa giá trị tới cộng đồng người đọc. Vì vậy, việc kích thích văn hóa đọc của giới trẻ cần thực hiện song song với việc quản lý xuất bản sách, hướng giới trẻ tới nhiều cuốn sách có giá trị hơn.

Minh Vân

Tin tiêu điểm