Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 24/12/2018 06:25

Độc đáo ngày tết truyền thống Aza Koonh của đồng bào Pa Cô

Độc đáo ngày tết truyền thống Aza Koonh của đồng bào Pa Cô

GD&TĐ - Trong ngày tết truyền thống Aza Koonh của đồng bào Pa Cô, người dân bày tỏ lòng biết ơn đến mẹ của các giống cây trồng, đặc biệt là mẹ cây lúa đã nuôi dưỡng lớp lớp thế hệ con cháu.

Ngày 20/12, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng UBND huyện A Lưới phối hợp với làng A Năm (xã Hồng Vân) tổ chức bảo tồn, phục dựng lễ hội Aza Koonh của người Pa Cô, dân tộc Tà Ôi ở huyện A Lưới.

Aza Koonh là lễ hội truyền thống, Tết cổ truyền của dân tộc Pa Cô nói riêng và các dân tộc thiểu số huyện A Lưới nói chung,nhằm đánh dấu thời điểm kết thúc của một năm làm việc cũ và mở ra một năm làm việc mới. Đâylà một nét tinh hoa văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây, được duy trì qua nhiều thế hệ người dân Pa Cô.

Trong ngày hội Aza người dân thể hiện lòng thành kính biết ơn đến các vị thần linh, lòng biết ơn đến mẹ của các giống cây trồng, đặc biệt là mẹ cây lúa đã nuôi dưỡng lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Tại lễ hội này, đông đảo người dân và du khách đã được chứng kiến người Pa Cô, dân tộc Tà Ôi tái hiện đầy đủ các bước lễ Aza Koonh như: Lễ tẩy rửa; Lễ xua đuổi các linh hồn dữ; Lễ chuẩn bị; Lễ mời mẹ lúa; Lễ cúng các vị giống cây trồng; Lễ cúng cho Giàng Xứ; lễ cúng Giàng Cợt; Lễ ăn cơm mới…

Được biết, lễ hội được tổ chức không chỉ tạ ơn các đấng thần linh theo phong tục địa phương mà còn là dịp để người dân ở các thôn bản ngồi quây quần bên nhau, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó, tăng cường tình đoàn kết giữa các bản làng.

Ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong kho tàng văn hóa của các dân tộc miền tây Thừa Thiên - Huế thì lễ hội Aza Koonh của người Pa Cô – Tà ôi là một trong những loại hình văn hóa đặc sắc.

“Chính vì những giá trị đó mà Sở đã đề nghị Bộ VHTTDL cho phép thực hiện đề tài nghiên cứu bảo tồn và phát huy các giá trị của lễ hội này. Đây là một loại hình văn hóa thể hiện được nhiều giá trị ý nghĩa khác nhau, kể cả phần lễ lẫn phần hội”, ông Dũng cho biết thêm.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại lễ hội:

Nhiều lễ vật khác nhau được người dân chuẩn bị cho lễ hội.

 
 Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ ở nhà, người dân đưa đến nhà cộng đồng.
 
 Kiểm tra lễ vật trước khi dâng lên thực hiện các nghi lễ.
Một số lễ vật không thể thiếu khác được đặt trước sân nhà cộng đồng. 
 
 Các nghi lễ được tái hiện tại lễ hội. 
Nghi lễ ăn cơm mới được tái hiện. 

 Ngày tết Aza Koonh nhận được sự quan tâm và tham gia đông đảo của nhiều người.

Lê Chung

Tin tiêu điểm