Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 13/9/2019 21:47

Độc đáo lễ dâng hương truyền thống tam thôn

Lễ dâng hương truyền thống tam thôn được tổ chức đúng ngày rằm trung thu. Ảnh: CTVLễ dâng hương truyền thống tam thôn được tổ chức đúng ngày rằm trung thu. Ảnh: CTV

GD&TĐ - Nhằm đúng Tết Trung thu, ba thôn: Nam Sơn, Khôn Thôn và Đống Chanh (Minh Cường, Thường Tín, Hà Nội) tổ chức lễ dâng hương truyền thống nhớ về nguồn cội và đem đến cho các em thiếu nhi niềm hân hoan phá cỗ trông trăng.

Lễ dâng hương truyền thống tam thôn của xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội được tổ chức linh đình với phần lễ rước trang nghiêm và phần hội múa lân, ca hát, chơi trò dân gian tưng bừng khắp làng trên xóm dưới.

Đội tế lễ của cả ba thôn đã cùng long trọng rước bằng Di tích Quốc gia của đình, đền Lam Sơn được công nhận năm 2017.

 Trai đinh tam thôn rước kiệu tại lễ dâng hương. Ảnh: CTV
Được biết, đình, đền Lam Sơn tương truyền thờ Đức Thánh Vân, được xây dựng từ thế kỷ 17-18, nằm ở phía Nam của Thủ đô Hà Nội.

Tham gia các màn rước có các bậc cao niên, thanh thiếu niên, phụ nữ… của ba thôn. Vốn được mệnh danh “con cháu mõ chanh trống nghệ chuông”, ai ai cũng vui mừng hòa vào không khí lễ hội trang nghiêm mà sống động.

 Đội tế lễ của ba thôn trong lễ dâng hương. Ảnh: CTV

Riêng đội trai đinh rước kiệu và cầm cờ thì được hóa trang trong những bộ trang phục thời xưa, trông thật mạnh khỏe,khôi ngô.

Vì lễ dâng hương truyền thống được tổ chức đúng vào Tết Trung thu nên có rất nhiều hoạt động vui chơi được dành cho thiếu nhi ba thôn.

Các em được tham gia các trò chơi dân gian, được ca hát, nhảy múa, được thưởng thức màn múa lân độc đáo.

Không chỉ thế, các em còn được nhận những phần quà ý nghĩa từ đoàn thanh niên của ba thôn.

 Đội tế lễ của ba thôn trong lễ dâng hương. Ảnh: CTV

Lễ dâng hương truyền thống ba thôn là một sinh hoạt tín ngưỡng độc đáo của người dân thôn Lam Sơn, Khôn Thôn và Đống Chanh.

Bằng những hoạt động thiết thực, người dân nơi đây đang nỗ lực giữ gìn, phát huy vốn cổ bao đời của cha ông. Để từ đó đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, đưa ba thôn ngày một khang trang, giàu đẹp.

Bình Thanh

Tin tiêu điểm