Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 5/4/2018 16:35

Độc đáo Lễ cầu mùa ở Lý Sơn

Các bô lão tiến hành nghi thức cúng cầu mùa tại Đình Làng An Hải và Khu nghĩa tự .Các bô lão tiến hành nghi thức cúng cầu mùa tại Đình Làng An Hải và Khu nghĩa tự .

GD&TĐ - Từ bao đời nay, người dân Lý Sơn vẫn bảo tồn và lưu giữ nhiều nghi thức tín ngưỡng đặc sắc. Ngoài Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hàng năm, thì Lễ cầu mùa ở Đình Làng và miếu Thần Nông vào cuối tháng 2 âm lịch là một trong những nghi lễ quan trọng đối với người dân đất đảo.

Với mong ước cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, mùa màng tươi tốt, bội thu. Do đó, cứ vào ngày 20.2 âm lịch hàng năm, người dân trên đảo lại tổ chức Lễ cầu mùa, một nghi lễ có từ xa xưa, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, bội thu.

Đây cũng là dịp để người dân trên đảo tri ân các bậc tiền nhân có công ra khai khẩn, xây dựng và mở mang đất đảo ngày càng trù phú, sầm uất.

Ông Bùi Văn Khiêm – Ban khánh tiết Đình làng An Hải chia sẻ: Tục cúng cầu mùa tại miếu Thần Nông và Đình Làng đã ăn sâu vào trong đời sống tâm linh của người dân địa phương, nghi lễ này có từ khi tiền nhân đặt chân ra khai khẩn đất đảo, với các nghi thức vừa để tạ ơn thần linh phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa đã qua, vừa gửi gắm ước nguyện cầu bình an, cầu cho mùa màng tốt tươi trong năm đến.

Với người dân đất đảo, từ hàng trăm năm qua, lễ cầu mùa luôn được tổ chức một cách trang nghiêm với nhiều nghi lễ từ Lễ túc yết đến lễ cung nghinh rồi chánh tế, có phân hiến: Sơ hiến, á hiến, chung hiến, có đọc văn tế và diễn xướng của chiêng trống, nhạc ngũ âm.

Hiện nay, đời sống kinh tế của phần lớn cư dân trên đảo chủ yếu dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp. Lễ cầu mùa được xem là một trong những hoạt động tín ngưỡng, điều này sẽ góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của cư dân trên đảo tiền tiêu Lý Sơn.

Văn Mịnh