Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 25/5/2015 07:37

Diệp Lâm Anh không biết giấu mạnh mẽ vào đâu

Ấn tượng khi tiếp xúc lần đầu với Diệp Lâm Anh: quá mạnh mẽ, tự tin và tràn đầy năng lượng, không khác gì với hình ảnh cô đã thể hiện trong chương trình "Cuộc đua kỳ thú", những vai diễn lẫn sân chơi "Bước nhảy hoàn vũ".

Năm năm kể từ ngày “Nam tiến” bắt đầu sự nghiệp bằng cuộc thi Người mẫu Việt Nam - VietNam’s Next top Model 2010, Diệp Lâm Anh đã có được những cơ hội “tung hoành”, khẳng định bản thân ở nhiều lĩnh vực, để lại dấu ấn qua nhiều vai trò.

 Sau vai diễn ấn tượng được xem là “đả nữ mới” của màn ảnh rộng (trong bộ phim Siêu nhân X, ĐD Nguyễn Quang Dũng), cánh cửa điện ảnh lại mở ra cho cô khi được ĐD Vũ Ngọc Đãng mời vào vai chính trong bộ phim mới Con ma nhà họ Vương. Cô gái 26 tuổi còn cả chặng đường dài phía trước để tiếp tục khẳng định mình…

Ảnh chân dung Diệp Lâm Anh

Tự do lựa chọn, bản lĩnh trải nghiệm

* Lúc nào cũng thấy Diệp Lâm Anh mạnh mẽ, quyết đoán và có một chút… nguy hiểm. Đây là một nỗ lực thể hiện phong cách?

Diệp Lâm Anh: Vẻ ngoài của tôi, từ cách đi đứng đến ăn nói, đúng là luôn tạo cho người đối diện cảm giác mạnh mẽ. Thậm chí có người còn ngại tiếp cận khi thấy tôi có cá tính quá mạnh, không biết có thể làm việc được với tôi hay không. Nhưng ai đã trò chuyện, chơi lâu với tôi sẽ thấy tôi khác biệt với ấn tượng ban đầu. Thật ra lúc nào tôi cũng thấy mình dịu dàng đấy chứ! (cười).

* Sự mạnh mẽ đó đã mang đến cho Diệp Lâm Anh những cơ hội rất tốt mà không phải cô gái nào cũng có được?

- Tôi thích được thử thách bản thân, mức độ càng khó lại càng thích. Để xem mình có khả năng đến đâu trong những cuộc chinh phục và khám phá bản thân. Tôi không sợ độ cao, tốc độ, không thấy vất vả khi leo núi, trèo đèo lội suối trong những điều kiện khắc nghiệt của Cuộc đua kỳ thú hay đu dây biểu diễn ở sân chơi Bước nhảy hoàn vũ.

Đóng phim thì lại cực kỳ thích vai hành động nên khi nghe Nguyễn Quang Dũng mời tham gia phim Siêu nhân X, tôi đồng ý liền. Vai diễn này khi quay tôi thấy… bình thường, đến khi xem trên màn ảnh với mạch phim nhanh, kịch tính và liên tục tôi mới thấy… sao mình diễn thấy “ghê” quá. Không nghĩ mình có thể mạnh đến như vậy (cười).

* Diễn xuất của Diệp Lâm Anh trong phim này đã gây bất ngờ. Chị chuẩn bị vai diễn như thế nào?

- Trước khi làm việc gì tôi đều đầu tư, nghiên cứu rất kỹ. Hiểu được bản thân mình có thể làm được đến đâu. Tham gia Cuộc đua kỳ thú, nhiều người thấy tôi thực hiện những thử thách vượt quá hình dung đối với một cô gái, nhưng tôi lại thấy mình có thể… làm hơn thế nữa. Với phim hành động cũng vậy, tôi vốn đã tập luyện võ thuật trước đó, trang bị sẵn kỹ năng cần thiết để khi có cơ hội, bản thân luôn trong tình trạng “đủ điều kiện” tham gia.

Vai diễn càng đánh đấm dữ dội tôi càng thích, là cơ hội để được xả năng lượng vào đó. Làm bất cứ việc gì dù lớn hay nhỏ, vai chính hay phụ tôi đều đặt mục tiêu phải tạo được ấn tượng. Nếu không tôi sẽ không làm. Đối với điện ảnh, tôi thích xây dựng mình thành một gương mặt nữ diễn viên hành động.

“Đả nữ” Diệp Lâm Anh trong Siêu nhân X

* Có lúc nào chị gặp tai nạn vì những thử thách mạo hiểm?

- Nhiều người xem Cuộc đua kỳ thú nói sao tôi lăn xả mạo hiểm quá thế. Lúc nào tôi cũng thấy mình thừa năng lượng, nhiều khi cứ mong được làm cái gì đó thật khó. Ngay cả đóng phim đánh đấm liên tục, tôi cũng không thấy gì. Vất vả nếu có chỉ là những ngày làm việc 24/24 giờ thôi. 

Tai nạn nặng nhất có lẽ là ở sân chơi Bước nhảy hoàn vũ. Tôi tập luyện đến mức bị chấn thương vùng lưng tưởng chừng không thể tiếp tục biểu diễn được nữa. Nhưng rồi mọi thứ cũng ổn. Cứ khỏe lại muốn được thử thách mình.

* Có được thể lực dẻo dai đáng mơ ước, hẳn Diệp Lâm Anh có chế độ dinh dưỡng đặc biệt?

- Tôi ăn uống bình thường như tất cả mọi người. Nhưng có nền tảng là mười mấy năm trời tập luyện thể thao nên “sức mạnh tiềm ẩn” bên trong của tôi nhiều lắm (cười).

* Có lúc nào Diệp Lâm Anh muốn bỏ cuộc trước những thử thách hay dồn đuổi thuộc về áp lực tinh thần?

- Những mệt mỏi thuộc về thể chất không bao giờ làm khó được tôi, chỉ có những tổn thương về tinh thần mới khiến tôi chao đảo. Tôi tự thấy mình ý chí mạnh nhưng tinh thần kém, rất dễ bị xúc động. Nhưng tôi chưa từng bỏ cuộc vì điều gì. Những khi tổn thương về tinh thần, tôi luôn tự tách mình trước, nhìn nhận lại mọi thứ một cách bình tĩnh nhất, giải quyết những mâu thuẫn của chính mình.

Những lúc như vậy, đầu tôi thường trực lời tự vấn nếu không có vấp ngã sẽ không bao giờ có thể thành công. Đức Phật dạy rằng, đừng thấy phúc mà vội mừng, đừng thấy họa mà hoảng sợ. Cái gì rồi cũng sẽ qua hết.

* Bên cạnh từ mạnh mẽ, thì còn những từ nào phản ánh đúng nhất về Diệp Lâm Anh?

- Chăm chỉ, nhiệt tình, nghiêm khắc với bản thân, hết mình với công việc, luôn đặt yêu cầu cao đối với người khác. Và là người tự do nhất mà tôi biết (cười).

Diệp Lâm anh (trái) và bạn đồng hành Thu Hiền trong chương trình Cuộc đua kỳ thú

Làm điều mình thích và sợ… ế chồng!

* Khởi đầu là nuôi mộng thành ca sĩ, có vẻ Diệp Lâm Anh đã đi trượt đường ray hoạch định ban đầu?

- Thời gian đầu vào Sài Gòn và lựa chọn tham gia Vietnam’s Next Top Model, tôi cũng không nghĩ mình có thể trở thành một người mẫu chuyên nghiệp. Đi thi chỉ vì nghĩ đó là một sân chơi bổ ích để có thể phát triển bản thân. Kỹ năng sân khấu, ứng xử, trang điểm, hòa nhập môi trường… đều rất cần thiết cho vai trò ca sĩ.

Tôi đã dành thời gian hàng năm trời chỉ để luyện thanh, tập vũ đạo và cũng đã thu âm nhiều ca khúc. Nhưng tôi không muốn mình vội vã, chạy nước rút hay đặt ra yêu cầu mình phải bùng nổ như thế nào. Tôi muốn mọi thứ phải đến đúng thời điểm của nó, bước đi chậm nhưng kỹ lưỡng và có chất lượng, ít nhất bản thân thấy hài lòng.

* Nhưng năm năm cho một cuộc chuẩn bị mà vẫn chưa… khởi đầu giấc mơ ấp ủ, chị có thấy sốt ruột không?

- Nhiều người nghĩ rằng nếu làm quá nhiều thứ thì việc gì cũng bình thường, không thể có đỉnh cao. Nhưng tôi nghĩ khác. Tôi yêu nghệ thuật nên làm được hay được làm gì, ở lĩnh vực nào tôi cũng thấy đó là những trải nghiệm cần thiết với bản thân. Đó là những giá trị nền tảng cho đường dài. Tôi có được khán giả yêu mến mình cũng vì những điều tôi đã làm được trong suốt mấy năm qua.

Bước vào showbiz tôi xác định rõ ràng: sẽ không quy định mình phải trở thành ai hay như thế nào mà là lựa chọn nhiều cánh cửa để thử thách bản thân. Chấp nhận cả những duyên may thuộc về… ý trời nữa, có những thứ không phải mình cứ muốn là được nhưng cũng có những thứ không cầu mong vẫn đến với mình.

* Cụ thể hơn thì điều gì mong mà… không có, việc gì có mà không mong?

- Có thời gian tôi rất chăm chỉ đi casting (thử vai), nhưng không có vai diễn nào phù hợp với mình. Đến lúc tôi không nghĩ gì tới phim ảnh thì lại nhận được lời mời. Hoặc có lúc tôi nghĩ rằng với những nỗ lực, dốc sức của bản thân hẳn sẽ mang đến kết quả tốt, thì lại không phải như vậy. Có khi lại gây ra những phiền muộn không đáng có.

Nói chung, sau này tôi nhận ra rằng mất một điều gì đó chưa chắc là họa mà được điều gì cũng chưa chắc là phúc. Hai mặt của vấn đề luôn tồn tại song song. Bản thân mỗi người phải biết dung hòa, chấp nhận mọi thứ dù là tốt hay xấu.

Trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ

* Dùng từ chấp nhận, hẳn là chị đã từng mất mát và tổn thương với showbiz?

- Showbiz thì khó nói lắm. Ai cũng muốn mình là số một nên trên con đường khẳng định giá trị của bản thân người ta cũng có thể giẫm đạp lên nhiều thứ, lòng tự trọng hay tình cảm của những người xung quanh. Nhưng tôi nghĩ tùy vào mục đích của mỗi người. Khi bước vào showbiz, tôi chỉ muốn được làm những điều mình thích và nghiêm túc với nó.

Làm gì tôi cũng đầu tư học hỏi và trau dồi, dốc sức để có thể cho kết quả tốt nhất. Tôi luôn quan niệm rằng nếu mình luôn nghiêm túc với bản thân thì sẽ luôn hái được quả ngọt. Và yêu nghề thì nghề không phụ. Những thương tổn mà tôi nhận được đến giờ, có lẽ cũng chính là những khi kết quả mình nhận được không như mong muốn.

* Tự do lựa chọn con đường trước một “cánh cửa mở rộng” như hiện tại, vậy có điều gì làm chị lo lắng ở thời điểm này?

- Tôi chỉ sợ mình… ế chồng! Nghe hơi khó tin nhưng tôi thấy khả năng ế của mình rất cao. Con gái tự lập, tự tin, ổn định, coi trọng sự nghiệp và quá mạnh mẽ thì rất khó tìm được người bên cạnh. 

Tôi đang không biết phải giấu sự mạnh mẽ vào đâu (cười). Mà có giấu thì người ta cũng khó thấy một Diệp Lâm Anh yếu đuối. Tôi cầu mong có ai đó tự tin, mạnh mẽ hơn để có thể… che chở tôi, dù thật ra tôi có thể che chở cho chính mình.

* Cảm ơn Diệp Lâm Anh.

Theo phunuonline