Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 22/11/2017 10:39

Đẹp mãi một tình yêu

NS Thanh Tú và NS Trang Bích LiễuNS Thanh Tú và NS Trang Bích Liễu

GD&TĐ - Thanh Tú - Trang Bích Liễu được xem là đôi uyên ương hạnh phúc trong giới sân khấu cải lương. Cả hai đã vượt qua chông gai để xây dựng mái ấm gia đình và gắn bó cho đến hiện tại. Với đôi nghệ sĩ này, không chỉ có tình vợ chồng, đồng nghiệp, mà vượt lên trên đó là tình bạn tri âm, tri kỷ, là người ơn của nhau…

Duyên tiền định

Do duyên trời định nên Thanh Tú và Trang Bích Liễu gặp nhau, yêu nhau và phải vượt biết bao khó khăn trở ngại, họ mới trở thành một đôi chồng vợ tâm đầu ý hợp suốt mấy mươi năm đồng cam cộng khổ và sống trọn vẹn với nghề hát.

NS Trang Bích Liễu cho biết: “Người ta nói đàn ông mà tự tử vì tình là hèn yếu, nhưng hồi đó khi nghe má tôi dứt khoát không chấp nhận anh Thanh Tú làm rể, anh ấy đã uống thuốc ngủ để kết liễu đời mình.

May mà người nhà của anh ấy phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu. Lúc tỉnh lại, anh ấy mới biết mình dại dột. Tôi có nản lòng nhưng vẫn khuyên anh ấy đừng quá bi quan, rồi mẹ tôi sẽ hiểu và chấp nhận.

Tôi yêu anh Tú ở đức tính hiếu thảo, một tay anh lo lắng hết cho cha mẹ, chị em và con cháu. Ông bà xưa nói có duyên có nợ thiệt đúng... Hồi đó, tôi nổi tiếng là cô đào trẻ của “đợt sống mới”, từ Đoàn cải lương Hoa Sen, Thúy Nga về đoàn cải lương Hoa Thế Hệ - Dũng Thanh Lâm, rồi đoàn Thanh Minh - Thanh Nga, được ông bầu Xuân mời về Đoàn cải lương Dạ Lý Hương.

Trên sân khấu này, không hiểu do vô tình hay cố ý mà mấy anh công nhân hậu đài cứ để tủ làm tuồng của tôi kế bên tủ của anh Thanh Tú.

Sau này, tôi mới biết đó là thói quen sắp xếp theo thứ tự như: tủ của chị Bạch Tuyết xếp kế bên chị Ngọc Giàu, đến tủ của chúng tôi, rồi tủ của chú Út Hiền, chị Kiều Mai Lý, anh Phương Quang...

Tôi nhớ một hôm chị Kim Giác nói đùa: “Tao nhắm cái điệu này hai đứa bây thế nào cũng sáp lại với nhau”... Tôi cười, liếc nhìn thấy anh Tú cũng cười. Tôi thực sự cảm phục anh ấy, không phải vì tiếng sét ái tình, mà vì tôi quý đức tính không thích lăng nhăng, dù anh đang là một kép hát đẹp trai, có nhiều khán giả nữ, kể cả đồng nghiệp mê như điếu đổ.

Sau khi cưới được nhau, chúng tôi tiếp tục lập gánh hát, rong ruổi với niềm đam mê và hạnh phúc có được. Chúng tôi xuống tỉnh lập đoàn hát Thanh Tú - Trang Bích Liễu, vừa gầy dựng sự nghiệp ca hát của mình, vừa xây tổ hạnh phúc.

Đoàn hát Thanh Tú và Trang Bích Liễu gồm có những nghệ sĩ tài danh Thanh Hải, Hoàng Giang, Kim Giác, Kim Ngọc, hề Tư Rọm, hề Kim Quang, hát những tuồng cũ nổi tiếng của Thanh Minh Thanh Nga và Dạ Lý Hương nên rất ăn khách ở miền Tây vì các đoàn hát đại ban đó ít đi lưu diễn”.

Nghệ sĩ Thanh Tú - Trang Bích Liễu để lại cho sân khấu các vai diễn vàng trong các vở Hòn đảo thần Vệ Nữ, Đôi mắt tình yêu, Khói sóng Tiêu Tương, Vợ và tình, Sân khấu về khuya, Màu xanh mái tóc

Đặc biệt trong vở Bên cầu dệt lụa, vai tiểu thư Quỳnh Nga đằm thắm, dịu dàng của nghệ sĩ Trang Bích Liễu, vai Nhuận Điền chân chất của nghệ sĩ Thanh Tú đã in sâu trong lòng nhiều thế hệ khán giả hâm mộ cải lương, vì đây là một vở diễn kinh điển cho đến hôm nay khán giả vẫn có thể xem lại một cách dễ dàng trên các trang mạng.

Trên sân khấu, bên cạnh các nghệ sĩ khác, nghệ sĩ Thanh Tú vẫn bật sáng một cách kỳ lạ, nét diễn chân phương gần gũi, giọng ca sang sảng và một phong cách rất nhà quê như chính bản thân của chàng trai sông nước Cà Mau vậy.

“Nghĩ cuộc đời cũng lạ, đôi khi có những bất ngờ mà mình không biết trước, ban đầu tôi chỉ diễn thế vai Nhuận Điền cho nghệ sĩ Hương Huyền, vậy mà vai diễn này hình như Tổ nghiệp đã dành sẵn cho mình. Thế là tôi có một vai diễn để đời, khán giả cứ nhớ một Thanh Tú - Nhuận Điền cho đến ngày hôm nay…” - NS Thanh Tú chia sẻ.

NS Thanh Tú và NS Thanh Sang trong Bên cầu dệt lụa

Cuộc hôn nhân của Trang Bích Liễu và Thanh Tú sau nhiều năm Thanh Tú chứng tỏ mối tình chung thủy, đồng thời sự thành công trong sự nghiệp nghệ thuật của hai người đã củng cố thêm sự yêu đương bền vững của họ.

Bà nói thêm: “Năm 1993, vợ chồng tôi trở về TPHCM trong túi không còn một đồng, má tôi cho một khoảnh trên sân thượng để chúng tôi dựng một cái lều ở tạm. Hai vợ chồng nghèo không có đến chiếc chiếu để ngủ... May nhờ anh chị Trần Ngọc và võ sư Hồ Hoa Huệ giúp đỡ 3.000 USD, vợ chồng tôi mới lập quán và gầy dựng lại sự nghiệp.

Anh Tú vẫn hiếu thảo với má tôi và tôi vẫn thường lui tới chăm sóc gia đình bên nhà chồng. Không ai có thể ngờ chính sóng gió cuộc đời đã làm cho mối tình của chúng tôi thêm nhiều ý nghĩa cao đẹp. Anh ấy không có tính trăng hoa, chỉ biết vợ con và gia đình. Hồi đó ‘ổng’ còn khỏe lắm, nhậu với khách hơi nhiều nên bây giờ sức khỏe mới như thế này”.

Nếu ai đã từng được trò chuyện cùng ông bà, chắc chắn sẽ có những ấn tượng đẹp vì họ rất gần gũi, dễ thương và vui tính… Trong cuộc sống vợ chồng bao nhiêu năm, dù khó khăn bệnh tật nhưng bà lúc nào cũng ở bên ông không rời một bước.

Hạnh phúc tuổi già

NS Trang Bích Liễu cho biết, 7 năm qua khi NS Thanh Tú lâm bệnh nặng, bà rời xa sàn diễn, vì không có ai chăm sóc cho ông.

Người con trai duy nhất của ông bà tên Mai Lê Thanh Tiến, sinh năm 1978, đã lập gia đình, có hai con, làm hướng dẫn viên du lịch trong nước nên thường xuyên đi công tác, còn cô con dâu làm thợ uốn tóc, lại chăm hai con nhỏ, nên mọi việc chăm sóc ông do bà quán xuyến.

NS Trang Bích Liễu chia sẻ: “Nhờ Tổ nghiệp thương, trong nhiều năm qua chồng tôi - nghệ sĩ Thanh Tú bị bệnh tai biến nhưng không đến nỗi phải nằm một chỗ, anh ấy vẫn đi lại trong nhà khi có người dìu.

Tôi có nhận lời tham gia một vài chương trình và anh ấy cũng động viên tôi nên quay lại sàn diễn. Thú thiệt đi hát mà trong bụng cứ lo, sợ ở nhà anh ấy buồn, nên hát xong là tôi chạy về nhà ngay. Trước đây, hai vợ chồng đi hát đều cùng có nhau, nay một mình tôi, ca bài ca cổ đơn độc.

Nhờ má tôi lúc còn sống bán lại cho vợ chồng tôi ngôi nhà này nên sau biết bao lần dọn nhà, nay mới an cư. Có ai ngờ cả đời nổi tiếng, tiền bạc không thua ai mà đến hôm nay mới chính thức có được một căn nhà thực sự là của mình. Má tôi nói, nếu bán cho người khác thì rất uổng, chi bằng vừa bán, vừa cho con cái mình để giữ lại kỷ niệm của gia đình”.

Bà kể, hồi lúc mới bị bệnh, ông nằm một chỗ hết năm tháng, uống thuốc châm cứu và vật lý trị liệu nên đâm ra mặc cảm rất nhiều vì ngày xưa như vậy mà bây giờ...

Hiện tại, ông cũng đi được tới lui trong nhà, nhưng nói chuyện vẫn còn “đớt” và không đủ hơi. Mỗi khi có bạn bè đến thăm, ông mừng lắm nhưng tuyệt đối không ai rủ được ông đi giao tiếp bên ngoài.

Dù mang trong lòng nỗi mặc cảm với mọi người vì bệnh tật nhưng ngày ngày bên bà, ông luôn luôn tìm cách để tạo ra tiếng cười, tạo ra niềm vui để tiếp sức cho bà và con cháu để mọi người không phải thêm nhiều điều lo lắng. Còn bà luôn động viên ông đi đây đi đó trò chuyện với mọi người để tinh thần thêm sảng khoái và nói chuyện nhiều hơn để mau bình phục.

Mỗi khi nhớ nghề quá thì bà mở karaoke để hát cho ông nghe. Bà nhớ lại, năm 2005, ông có trở lại sân khấu hát vở Giấc mộng đêm xuân cùng với NSƯT Minh Vương, NSND Lệ Thủy, NS Tuấn Thanh, NSƯT Thanh Thanh Tâm... của chương trình Sân khấu vàng. Cả hai hạnh phúc vô cùng vì khán giả vẫn còn thương và còn nhớ đến Thanh Tú và Trang Bích Liễu.

Hỏi ông bà về “bí kíp” giữ gìn hạnh phúc gia đình hơn mấy mươi năm qua, bà chia sẻ rất chân tình: “Thật ra chúng tôi sống rất đơn giản, vợ chồng phải biết nhường nhịn nhau, nếu người này nóng thì người kia làm thinh, sau đó đợi ‘ai kia’ nguôi giận thì cả hai sẽ thủ thỉ với nhau, chứ cả hai đều nóng chắc phải cháy nhà. Chỉ đơn giản thế thôi, mà chúng sống với nhau hạnh phúc với nhau cho đến tận bây giờ”.

Bà cười và rất mong một ngày nào đó nếu nhận được lời mời biểu diễn, bà sẵn sàng nhận lới để được trở về với sân khấu, với khán giả và hạnh phúc hơn, nếu ông chỉ cần đứng bên cạnh bà trên sân khấu, một mình bà ca cũng được.

Bên cạnh niềm vui sống trong sự yêu thương chăm sóc, lo lắng của gia đình và đặc biệt là tình yêu của ông bà dành cho nhau, họ có cả một niềm vui lớn trong đời làm nghệ thuật.

Đó là cho đến hôm nay, câu vọng cổ của anh nông dân Nhuận Điền trong lớp tiễn đưa Trần Minh lai kinh ứng thí đã “nằm lòng trong bụng” của rất nhiều khán giả, đặc biệt là các quí ông, nên mỗi khi có dịp tiệc tùng thì câu vọng cổ này được ca rất nhiều và mọi người đều nghĩ ngay về chàng Nhuận Điền - Thanh Tú.

MINH KHÔI