Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 11/10/2019 06:27

Dẻo thơm hương cốm

Cốm non Hà Nội là thức quà được nhiều người săn đón.Cốm non Hà Nội là thức quà được nhiều người săn đón.

GD&TĐ - Cùng với cúc vàng, cốm non được xem là đặc sản của Hà Nội mỗi độ thu về. Cốm có nhiều loại: Chiên, dẹp, tròn nhưng ngon nhất vẫn là cốm non. Những hạt cốm được làm từ nếp cái hoa vàng vừa đến độ, qua nhiều công đoạn đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được hương nếp non, vị ngọt của lúa, dẻo của hạt gạo.

Nhắc đến cốm, dù là người Hà Nội hay du khách đều nhớ đến làng Vòng (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy). Chẳng ai biết nghề làm cốm có từ khi nào nhưng theo lời kể của dân làng, công đoạn làm cốm cho đến nay vẫn vậy.

Những ruộng lúa non, xanh mướt, hạt bấm ra sữa được gom về làm cốm. Sau khi tuốt, thóc được rang trên chảo nóng cho nở, chín mềm. Khi vỏ trấu đến độ vừa tróc, tắt lửa để nguội. Công đoạn giã cốm bắt đầu khi thóc nguội. Phải giã đều tay cho đến khi tróc vỏ, cốm kết dính lại mới thôi.

Từ hạt thóc đồng quê, công đoạn thủ công vậy mà bao đời nay cốm vẫn là thức quà quê được nhiều người săn đón. Hạt cốm xanh non, thơm nồng được gói trong lá sen xanh đậm theo cô bán hàng len lỏi qua mọi ngõ phố.

Để rồi trong tiết trời se lạnh, nghe tiếng rao: Cốm đây, nhiều người giật mình nhận ra thu đã về.

Những hạt cốm non được gói trong lá sen, thơm ngát. 
 
Đổ thóc ra thúng cho thoát nước. 
 Nhưng người làm cốm luôn túc trực bên cạnh.
 Kiểm tra thóc đã chín mềm, nở đủ độ.
 Loại bỏ hạt kém chất lượng.
 Sau rang sẽ là giã cốm
 Công đoạn rang thóc được cơ giới hóa.

Thế Đại

Tin tiêu điểm