Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 23/6/2018 15:12

Đêm nhạc "Nam nhi" mang sắc màu độc đáo, mới lạ

Đêm nhạc "Nam nhi" mang sắc màu độc đáo, mới lạ

GD&TĐ - Ngô Hồng Quang là nghệ sĩ đa nhạc cụ kiêm nhạc sỹ sáng tác hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Lan. Sau một thời gian giảng dạy tại khoa âm nhạc dân tộc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh chuyển đến Hà Lan để theo học chuyên ngành sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Lan tại La Haye.

Tài năng của anh được thể hiện trong giọng hát đậm chất dân gian và khả năng biểu diễn nhiều loại nhạc cụ khác nhau: đàn nhị, đàn bầu, cùng một số nhạc cụ của các dân tộc thiểu số Việt Nam như đàn K’ny, đàn môi - một nhạc cụ bé và hết sức giản đơn lại tạo ra được những thanh âm hay và độc đáo đến bất ngờ.

Có thể nói Ngô Hồng Quang là một biểu tượng tuyệt vời cho khái niệm “nghệ sĩ âm nhạc dân tộc hiện đại”. Là một nghệ sỹ trẻ luôn khát khao được chia sẻ và học hỏi, Ngô Hồng Quang mong muốn mang những nét độc đáo trong âm nhạc truyền thống của Việt Nam đến với thế giới, tiếp thu những nét mới lạ từ phương Tây nhưng vẫn luôn gìn giữ và trân trọng những giá trịtruyền thống của Việt Nam. Điều này chứng tỏ rằng hiện đại không bao giờ có thể thay thế truyền thống, nhưng hiện đại có thể mang đến cho truyền thống một hơi thở và một đời sống mới.

Là một nghệ sỹ đam mê nhạc dân tộc và luôn lấy âm nhạc dân tộc làm nền tảng cho các sáng tác của mình, Ngô Hồng Quang đã thực hiện thành công nhiều dự án sử dụng các làn điệu dân ca, xẩm, và cả âm nhạc truyền thống của người dân tộc miền núi... Album Hanoi Duo thực hiện cùng nhạc sĩ guitare jazz người Pháp gốc Việt Nguyên Lê là một ví dụ điển hình minh chứng cho sự kết hợp tinh tế giữa các nhạc cụ dân tộc và các nhạc cụ phương Tây, như một cách để đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với khán giả Việt Nam và thế giới.

Trong đêm nhạc Nam Nhi tại Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace (HN) ngày 30/6/2018, Ngô Hồng Quang sẽ giới thiệu tới khán giả những tác phẩm anh viết cho nhạc cụ dân tộc cùng một số ca khúc Quan họ Bắc Ninh nằm trong album cùng tên mới nhất của anh.

Khán giả sẽ được thưởng thức những sáng tạo đặc biệt dành riêng cho Quan họ, nơi Ngô Hồng Quang giải phóng bản thân khỏi những phong cách biểu diễn và lối hát cổ, mà vẫn giữ đúng những luyến láy và lối phát âm, nhả chữ đậm chất Bắc Bộ. Và hơn thế, khán giả thủ đô sẽ có cơ hội thưởng thức phần kết hợp vô cùng mới lạ và đặc sắc giữa Ngô Hồng Quang và nhà vô địch thế giới của giải đấu danh giá World Beatbox Camp 2017, beatboxer tài năng Trung Bảo cùngngũ tấu đàn dây (2 violon, 1 viola, 1 cello, và 1 contrabass).

Nghệ sĩ beatbox Trung Bảo sinh năm 1997, hiện đang theo học ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học Pacific Northwest College of Art, Mỹ. Anh là đại diện Việt Nam duy nhất đồng thời là quán quân giải đấu solo World Beatbox Camp 2017 và Top 4 giải đấu beatbox thế giới Grand Beatbox Battle 2017. Bắt đầu đến với beatbox từ năm 2011, sau khi được nghe 1 clip của beatboxer Rahzel, Trung Bảo ngay lập tức bị cuốn hút bởi bộ môn này và beatbox từ đó đã trở thành một phần không thể thiếu và là một chất xúc tác tuyệt vời cho cuộc sống của anh. Đam mê và theo đuổi cùng lúc 2 bộ môn là beatbox và thiết kế đồ họa, anh nhìn thấy những nét tương đồng và mong muốn kết hợp chúng với nhau trong các sản phẩm âm nhạc của mình.

Mang một cái tên rất Việt Nam, Nam Nhi chứa đựng "sức mạnh và chí tang bồng của người đàn ông". Đêm nhạc Nam Nhi tại sân khấu L’Espace sẽ mang đến cho khán giả những cảm nhận mới lạ về những làn điệu dân ca Quan họ vốn đã quen thuộc với nhiều người và cơ hội trải nghiệm hiếm có qua phần kết hợp độc đáo giữa âm nhạc dân tộc, nhạc cụ phương Tây và beatbox.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm