Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 18/1/2017 11:20

Dấu hiệu hồi sinh của nhạc Việt

Dấu hiệu hồi sinh của nhạc Việt

GD&TĐ - Gần đây, các sáng tác của các tác giả trẻ ngày càng nhiều, nhiều ca khúc mới của các cây viết trẻ qua chương trình “Sing My Song” đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ khiến người nghe tin rằng thị trường nhạc Việt đang có dấu hiệu hồi sinh và người trong giới kỳ vọng về một thị trường nhạc Việt thực sự khởi sắc trong tương lai gần.

Tươi mới và bất ngờ

Mới đây, ca khúc “Ông bà anh” của Lê Thiện Hiếu trong chương trình “Sing My Song”, đã gây “bão” cộng đồng mạng và trở thành bài hát được quan tâm nhất trong thời gian qua. Trên YouTube, tính đến ngày 30/12/2016 đã đạt gần 31 triệu lượt người xem.

Không chỉ Lê Thiện Hiếu, ở ngay tập mở đầu còn khá nhiều sáng tác của những tác giả khác gây chú ý như Hứa Kim Tuyền với “Tình lãng phí phiêu diêu” trong âm điệu jazz bập bùng hay Nguyễn Quân với “Nắm đôi tay của anh” rất chắc tay với thể loại pop/rock…

Trên các diễn đàn âm nhạc, người nghe cũng bàn luận rôm rả về ca khúc “Kiều” của Cao Bá Hưng và “Chí Phèo” của Bùi Công Nam. Mỗi ca khúc đều đạt lượng người xem 5 - 7 triệu lượt và chưa dừng lại ở đó. Ngoài ra, “Hồi ức” của Phan Mạnh Quỳnh, “Thoát” của nhóm MTV, “Xách balo lên và đi” của Vicky Nhung… cũng đều là những tác phẩm chinh phục được người nghe.

Điều tạo nên dấu ấn của những ca khúc này là được sáng tác bằng cảm xúc thật của chính tác giả. Những câu chuyện được đề cập trong các ca khúc rất đời thường với ca từ gần gũi, giản dị nhưng cũng rất chuẩn mực, đặc biệt là thông điệp nhân văn chuyển tải trong đó. Khi chúng được cất lên, khán giả nhận thấy cảm xúc của người viết chất chứa trong đó.

Trong xu hướng phát triển của thị trường âm nhạc hiện nay, lực lượng trẻ tham gia sáng tác ngày càng đông. Những sáng tác của Tiên Tiên, Tăng Nhật Tuệ, Đinh Mạnh Ninh, Vũ Cát Tường... gần đây cũng được giới chuyên môn đánh giá cao và chiếm được cảm tình của khán thính giả. Điều đó khiến khán giả yêu âm nhạc kỳ vọng về một thế hệ sáng tác trẻ có thể tạo ra được những ca khúc thực sự hay.

Niềm tin vào tác giả trẻ

Những gương mặt lọt vào đêm chung kết “Sing My Song” - Bài hát hay nhất đã lộ diện: Cao Bá Hưng, Trương Kiều Diễm (team Đức Trí), Bùi Công Nam, Phan Mạnh Quỳnh (team Nguyễn Hải Phong), Hoàng Dũng, Trương Thảo Nhi (team Giáng Son), Lê Thiện Hiếu (team Lê Minh Sơn). Các nghệ sĩ trẻ, chưa có nhiều thành tích lớn trong làng nhạc đang có một cuộc bứt phá ngoạn mục trên truyền hình thực tế.

Nhạc sĩ Giáng Son, một trong các giám khảo của “Sing My Song” cho biết, “Sing My Song” ra đời như một cầu nối để các tài năng trẻ có cơ hội tỏa sáng, đồng thời, cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các nhà sản xuất tìm thấy những cá tính âm nhạc độc đáo. Chị rất bất ngờ về mặt bằng sáng tác năm nay. Và sân chơi này đã cho Giáng Son nhiều niềm tin vào lứa tác giả mới với những sáng tác mang đậm tính thời đại và rất tươi mới.

Giữa hàng loạt những chương trình truyền hình đang bùng nổ tại Việt Nam, chương trình “Sing My Song” - Bài hát hay nhất ra đời nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng và phát triển các thế hệ ca, nhạc sĩ đa tài, tạo ra một đội ngũ nhà sản xuất âm nhạc trẻ, được đào tạo chuyên nghiệp giúp kế thừa và thúc đẩy nền âm nhạc Việt Nam

Chưa thể khẳng định về những thế hệ nhạc sĩ tài năng như Bài hát Việt đã tìm kiếm trước đây, nhưng khán giả cũng hi vọng từ sân chơi này, một thế hệ nghệ sĩ mới đa năng, hiện đại, văn minh và luôn cập nhật những xu hướng âm nhạc mới mẻ của thế giới sẽ được “bay cao - bay xa” trong bầu trời âm nhạc của chính mình để chạm được vào những trái tim khán giả.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ rằng, anh tin vào những tác giả trẻ hiện nay. Họ có tài và chỉ cần có người chỉ dẫn là dễ dàng hoàn thiện bản thân một cách xuất sắc. Điều đó, hứa hẹn một tương lai khá sáng cho nhạc Việt. Chúng ta sẽ thấy được những gương mặt mới, tài năng cả trong chuyên môn, giải trí.

Trung Kiên

Tin tiêu điểm