Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 7/9/2018 16:25

Đấu giá bức tranh sơn dầu “Con gái nhà văn Dương Thu Hương”: Ai là chủ nhân?

Bức tranh lụa (trái) đang nghi là tranh nhái và giả chữ kí của cố họa sĩ Vũ Giáng HươngBức tranh lụa (trái) đang nghi là tranh nhái và giả chữ kí của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương

GD&TĐ - Chiều 5/9, tại Nhà đấu giá Chọn (Hà Nội) đã diễn ra buổi đối thoại liên quan tới bức tranh mang tên “Con gái nhà văn Dương Thu Hương” giữa nhà sưu tầm Phạm Việt Phương, họa sĩ Nguyễn Văn Đông và Ban điều hành Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn.

Cuộc đối thoại chưa đi đến hồi kết bởi các chứng cứ là lí do chưa thuyết phục. Nhà đấu giá Chọn cũng chưa đưa ra bằng chứng khẳng định độ xác thực của bức tranh được cho là của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương như cuộc “đấu giá hụt” trước đó.

Bức tranh gây tranh cãi

Nhà đấu giá Chọn cho biết: Tháng 7/2018, nhà sưu tập Phạm Việt Phương ở (Tây Hồ - Hà Nội) đem đến một bức tranh chân dung bé gái được vẽ trên chất liệu lụa có kích thước 50x40cm có tên gọi: “Con gái nhà văn Dương Thu Hương”, tác giả bức tranh: Vũ Giáng Hương, sáng tác năm 1995. Trên bức tranh có chữ kí “g Huong 95” góc dưới phải; Mức giá đề xuất đấu giá là 3.000 USD. Tuy nhiên, sau vụ đấu giá đó bức tranh không bán được và trả lại cho ông Phạm Việt Phương.

Sau buổi đấu giá, bức tranh vẽ bé gái được nhiều người biết đến, họa sĩ trẻ Nguyễn Văn Đông cũng được một người bạn trên Facebook gắn thẻ vào một bức tranh có ký tên cố họa sĩ Vũ Giáng Hương và cho rằng, anh là người chép tranh bởi anh cũng có một bức tranh sơn dầu vẽ bé có nhiều điểm y hệt.

Hai bức tranh: Một sơn dầu, một lụa có những điểm tương đồng. Tuy nhiên, thực hư câu chuyện của mỗi bức tranh đang gây nhiều tranh cãi.

Có phải của họa sĩ trẻ Nguyễn Văn Đông?

Tại buổi họp báo ngày 4/9, họa sĩ Nguyễn Văn Đông cho biết: “Cách đây 8 tháng, tôi được chị Phạm Quỳnh (Hà Nội) thuê vẽ chân dung bằng sơn dầu cho con gái của chị tên là Bảo Khánh. Sau 3 tháng, vào tháng 4/2018, một người bạn cùng quê tên là Bùi Thị Hằng xin phép được chuyển thể sang lụa làm bài chuyên khoa ở Trường Yết Kiêu. Tôi đồng ý, trong quá trình đó, chúng tôi thi thoảng vẫn trao đổi qua lại về chuyện này.

Tuy nhiên, cách đây hơn 1 tháng, tôi thấy trên trang của Nhà đấu giá Chọn đưa hình ảnh bức tranh lụa của Hằng lên và đề tên cố họa sĩ Vũ Giáng Hương – Nguyên Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Hà Nội. Bức tranh được Chọn ghi tên là “Con gái nhà văn Dương Thu Hương”, đề giá khởi điểm là 3.000 USD, thuộc bộ sưu tập của ông Phạm Việt Phương.

Sau đó dư luận bàn tán, có người nói ai đó chép tranh của tôi, kể lại rằng tôi chép tranh của cố họa sĩ. Từ đó đến nay bên Nhà đấu giá Chọn cũng không có một đối thoại chính thức nào với tôi về việc này.

Nay tôi chia sẻ chuyện này để khẳng định bức tranh sơn dầu bé Bảo Khánh là do tôi vẽ, bức lụa được chuyển thể lại là do bạn Hằng thực hiện, được sự cho phép của tôi. Còn chuyện ai đó ký tên và mang đấu giá như là tranh của họa sĩ Vũ Giáng Hương, tôi không có ý kiến gì. Tôi có đầy đủ chứng cớ về việc được thuê vẽ cũng như cho phép bạn Hằng chuyển thể sang lụa”.

Ngày 3/9, họa sĩ Nguyễn Văn Đông cũng đã chia sẻ trên Facebook cá nhân chuyện bức tranh sơn dầu mà anh vẽ bản gốc lại có một phiên bản khác bằng tranh lụa xuất hiện trên trang của Nhà đấu Nghệ thuật Chọn và đề tên cố họa sĩ Vũ Giáng Hương.

Nhà đấu giá Chọn nói gì?

Theo Ban điều hành Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn: Đây là sự việc liên quan trực tiếp đến Nhà đấu giá Chọn và tác phẩm đã được đưa ra trưng bày, đấu giá. Để xảy ra sự việc tranh cãi này, Nhà đấu giá Chọn không thể chối bỏ trách nhiệm và mong muốn cùng các bên liên quan xác minh thông tin một cách rõ ràng, trung thực.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thu thập các thông tin để tìm ra sự thật. Nhà đấu giá Chọn đang trong quá trình thu thập thông tin, chứng cứ để làm rõ vụ việc”. Ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn cho biết.

Nhà đấu giá Chọn cáo lỗi các họa sĩ, nhà sưu tầm, công chúng yêu nghệ thuật về sự cố này và cam kết sẽ tăng cường và củng cố hơn về quy trình, đội ngũ chuyên gia trong công tác thẩm định, chuẩn bị nội dung và giới thiệu tác phẩm đến với các nhà sưu tầm.

Hiền Anh