Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 26/6/2015 15:44

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định không “ưu ái” Hà Vân

GD&TĐ - Từng là huấn luyện viên của Hà Vân trong chương trình X-Factor, khi bước ra khỏi cuộc thi, Đàm Vĩnh Hưng đã nhiệt tình giúp đỡ Hà Vân trên con đường ca hát. 

Tuy nhiên anh khẳng định vì quý giọng hát của Hà Vân nên tạo điều kiện cho cô đến gần với khán giả chứ không có chuyện “ưu ái” đặc biệt.

Ngay từ khi xuất hiện trong chương trình Người bí ẩn, Hà Vân đã gây chú ý bởi cô là người gốc Bắc (Thanh Hóa) nhưng lại sở hữu giọng hát ngọt ngào với các ca khúc thuộc dòng nhạc dân ca, trữ tình, quê hương… Khi tham gia chương trình Nhân tố bí ẩn, về đội của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hà Vân càng có cơ hội giới thiệu giọng hát của mình đến với khán giả.

Sau 3 năm ấp ủ, chiều 25-6, Hà Vân đã chính thức giới thiệu album đầu tay Tiếng hát Hà Vân tại phòng trà We, quận 3, TPHCM. CD “Tiếng hát Hà Vân” gồm 11 ca khúc trữ tình bolero vốn rất quen thuộc với những người yêu thích dòng nhạc này, như Mưa rừng, Người tình, Đôi ngã chia ly, Trang nhật ký, Về đâu mái tóc người thương, Kiếp nghèo… 

Điều đặc biệt trong album này, Hà Vân giữ đúng bản phối nguyên gốc, đúng tinh thần của ngày xưa với cách hát mộc mạc. Về hình ảnh, bìa đĩa và các thiết kế trong album cũng đậm chất xưa như tên của album.

Đàm Vĩnh Hưng là người thầy cũng là người anh đã giúp đỡ Hà Vân nhiều trên con đường ca hát. “Tôi từng nghe Hà Vân hát tại các phòng trà và vô cùng ngạc nhiên khi biết em là người Bắc mà lại sở hữu giọng hát đẹp, ngọt ngào Nam Bộ như vậy. Tôi muốn Hà Vân có cơ hội mang tiếng hát đến gần với công chúng hơn nên không ngại giúp đỡ em. Tuy nhiên tôi không ưu ái đặc biệt, thậm chí còn la rầy Hà Vân rất nhiều”- anh chia sẻ.

Hà Vân cho biết con đường theo đuổi nghệ thuật của cô khá lận đận. Cô sinh ra trong một gia đình gốc Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa), di cư vào Đồng Nai sinh sống. Hà Vân từ nhỏ đến bây giờ vẫn nói giọng Bắc nhưng kỳ lạ là khi cất tiếng hát, cô lại hát tiếng Nam rất ngọt ngào. “Tôi là người Bắc nhưng lại mê và hát nhạc dân ca, trữ tình quê hương. Có lẽ ông trời đã phú cho tôi giọng hát đặc biệt này”- Hà Vân nói.

Nhưng khi có ý định theo nghề hát thì bị cha mẹ phản đối kịch liệt vì nghĩ đây là nghề “xướng ca vô loài”. Ba mẹ hướng cô đi ngành sư phạm, làm giáo viên để an nhàn. Tốt nghiệp xong THPT, Hà Vân thi vào Trường Cao đẳng sư phạm Đồng Nai, học nghành âm nhạc. 

Tốt nghiệp năm 2006, cô lén gia đình lên TPHCM thi vào Nhạc viện TPHCM và trúng tuyển. Nhưng vì bố mẹ không thích nên Hà Vân không theo học mà về quê đi dạy nhạc kiêm công tác văn thể mỹ ở một trường THCS tại Đồng Nai. Dạy được mấy năm, năm 2012 cô quyết định xin ba mẹ lên TPHCM theo đuổi đam mê của mình, bắt đầu từ việc tham gia các chương trình thực tế, đi hát phòng trà.

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt Album “Tiếng hát Hà Vân”:

Minh Nga