Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 20/4/2018 14:37

Trường học Nghệ An:

Đắm say với các làn điệu dân ca xứ Nghệ

Hình ảnh các tiết mục biểu diễn của các độiHình ảnh các tiết mục biểu diễn của các đội

GD&TĐ - Hội thi hát dân ca trong trường học là dịp để học sinh, thầy cô giáo thể hiện tài năng của mình. Đồng thời góp phần lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa của các thể hát, dân ca các vùng miềndiễn xướng ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận.

Tối 19/4, Hội thi Hát dân ca trong trường học lần thứ IV năm học 2018 đã chính thức được khai mạc.

Hội thi được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào hát dân ca trong trường học. Từ đó, góp phần duy trì, bảo tồn, giới thiệu, quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của các thể hát dân ca các vùng, dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An, và trò diễn xướng Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận.

Đồng thời đẩy mạnh phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong các nhà trường. Đây cũng là dịp để giáo viên, học sinh các trường giao lưu với nhau, qua đó phát hiện và bồi dưỡng các tài năng hát dân ca cho quê hương, đất nước.

 Ban tổ chức trao hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham gia thi

Cuộc thi diễn ra trong 3 ngày từ 19 – 21/4, với sự tham gia của 21 đội đến từ ngành giáo dục 21 huyện, thành, thị.

Trước đó, các huyện đã tổ chức vòng thi sơ khảo để chọn ra những tiết mục đặc sắc, ý nghĩa nhất thi cấp tỉnh. Khán giả đến chật kín hội trường Nhà hát Dân ca Nghệ An, để cổ vũ cho học sinh và các thầy cô giáo.

Nhiều tiết mục chạm đến trái tim người xem, kể cả những người lớn tuổi và khó tính nhất khi hát về thập ân phụ mẫu, ơn nghĩa thầy cô, tình cảm quê hương, làng xóm, hay những hoạt cảnh về tinh thần ham học, hiếu học của con người xứ Nghệ.

Không chỉ là những phần biểu diễn như chuyên nghiệp của các thầy cô giáo, mà nhiều tài năng nhí cũng xuất hiện với giọng hát mượt mà, sâu lắng, phong cách biểu diễn tự nhiên, sinh động..

Clip Quỳnh Như (huyện Yên Thành) – từng đạt giải 3 cuộc thi “Thần tượng tương lai” 2017 hát dân ca Ví, Giặm

 

Clip biểu diễn của học sinh thành phố Vinh

 

Theo thể lệ của ban tổ chức, thời lượng biểu diễn của mỗi đội là 30 phút. Trong đó, nội dung chương trình phải đảm bảo 70% số tiết mục dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và 30% là dân ca cải biên, đặt lời mới, dân ca các vùng, các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ đề của các tiết mục tập trung vào ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước, con người xứ Nghệ. Bên cạnh đó, thể hiện đời sống, sinh hoạt hiện đại và hoạt động dạy, học trong các nhà trường. Các tiết mục mang tính bồi đắp, giáo dục các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp.

Hồ Lài