Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 7/1/2014 20:26

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với khoa học, GD&ĐT

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với khoa học, GD&ĐT

GD&TĐ - Đó là nhan đề cuốn sách do NXB Đại học Sư phạm xuất bản nhân dịp 100 ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Với 2 phần chính và phụ lục ảnh, cuốn sách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và tình cảm ngưỡng mộ đặc biệt cùng niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội đối với người anh hùng dân tộc.

Phần một của cuốn sách là tuyển tập các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về khoa học, GD&ĐT, trong đó có một số bài viết lần đầu tiên được công bố.

Các bài viết đó đã cơ bản thể hiện những tư tưởng, quan điểm chỉ đạo phát triển GD&ĐT, khoa học - kĩ thuật và công nghệ, chú trọng phát triển khoa học tự nhiên và đặc biệt coi trọng khoa học xã hội – nhân văn cả trong nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Những vấn đề Đại tướng đặt ra có ý nghĩa định hướng đối với sự phát triển của nền khoa học Việt Nam hiện đại.

Tư tưởng cốt lõi của Đại tướng trong các bài viết là vấn đề chiến lược con người, giáo dục con người phát triển toàn diện.

Những bài viết cuối cùng của Đại tướng là những trăn trở tâm huyết đối với sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, là niềm mong mỏi GD&ĐT, khoa học và công nghệ được coi là quốc sách hàng đầu phải được thực hiện một cách thực sự, kiên quyết có tính cách mạng nhằm thúc đẩy sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội và là nền tảng để xây dựng đời sống văn hoá – tinh thần của nhân dân, đưa đất nước tiến kịp các nước tiên tiên trên thế giới.

Phần hai của cuốn sách là tuyển tập các bài viết, bài trả lời phỏng vấn báo chí về Đại tướng với sự nghiệp khoa học – kĩ thuật và GD&ĐT của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các nhà khoa học, nhà giáo, nhà sử học, hoạ sĩ và các bạn trẻ…: 

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh, nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương GS.VS. Đặng Hữu, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục GS.VS.TSKH.NGND. Phạm Minh Hạc, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu,...

Các bài viết này có thể đã được đăng từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn sống hoặc có thể là những hồi ức đầy tiếc thương và tự hào khi Người về cõi vĩnh hằng, nhưng tất cả đều thể hiện tấm lòng ngưỡng mộ và biết ơn sự quan tâm của Đại tướng không chỉ đối với cá nhân mỗi người mà còn đối với sự nghiệp chung của dân tộc Việt Nam và của nhân loại.

Phụ lục ảnh của cuốn sách tuyển chọn một số hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có những tư liệu về cuộc đời hoạt động của Người, một số ảnh ghi lại các mốc sự kiện với sự phát triển của khoa học nước nhà, sự quan tâm của Đại tướng đối với các nhà khoa học, với nhân sĩ trí thức, với thanh thiếu nhi, với các cơ sở đào tạo và các cơ quan nghiên cứu khoa học...

Hiếu Nguyễn

Quốc Ân (09/01/2014 14:22:53 PM)

Rất hay. Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ và hoan nghênh Nhà xuất bản Đại học Sư phạm bằng cách có được cuốn sách trong tay để tỏ lòng biết ơn vị đại tướng của dân tộc