Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 20/4/2018 14:34

Quảng Trị:

Đa sắc màu văn hóa trong ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bà Lê Thị Hương, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tặng cờ và hoa lưu niệm cho các đơn vị tham gia ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam.Bà Lê Thị Hương, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tặng cờ và hoa lưu niệm cho các đơn vị tham gia ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam.

GD&TĐ - Hưởng ứng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4/2018. Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức chương trình Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam khối các trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị lần thứ V năm 2018.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ V, năm 2018 được Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức với tinh thần “Hội tụ, đoàn kết và phát triển”.

Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa, quan điểm đại đoàn kết của 54 dân tộc anh em trên cả nước là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Ngày hội đã tạo ra sân chơi cho học sinh người dân tộc giao lưu, tranh tài với các trò chơi dân gian như đẩy gậy, họa sĩ tài năng, thi chinh phục, hội thi văn nghệ với các tiết mục dân ca mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Vân Kiều, Pa Cô và các dân tộc khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Từ những hoạt động này góp phần không nhỏ trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc cho các em học sinh con em đồng bào các dân tộc trong các nhà trường.

Ông Hoàng Xuân Thủy, Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Thông qua các hoạt động của Ngày hội các cán bộ giáo viên cùng có một diễn dàn văn hóa để thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị, cùng trao đổi kinh nghiệm giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các em sinh sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi hiểu biết những nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc mình và các dân tộc khác cùng chung nòi giống con Rồng, cháu Tiên; trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, tinh thần thể thao. Từ đó, các em sẽ hoàn thiện hơn nhân cách, trở thành những công dân, cán bộ có ích trở về xây dựng bản làng càng ngày càng phát triển trong tương lai…

 Ngày hội, là nơi hội tụ những đặc sắc văn hóa của học sinh là người dân tộc Vân Kiều, Pa Cô.
 Một gian hàng giới thiệu các sản phẩm rau, củ, quả của địa phương.
Gian hàng được rất nhiều người chú ý bởi có những sản phẩm đặc trưng riêng của người dân tộc.
Một tiết mục văn nghệ của các em học sinh người Vân Kiều.
 Đối với ngành GD&ĐT Quảng Trị, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 được chỉ đạo thực hiện thường niên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ngày hội được tổ chức 2 năm một lần do Sở GD&ĐT Quảng Trị chủ trì chỉ đạo với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian… hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh như Vân Kiều, Pa Cô…

Vĩnh Quý