Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 21/5/2017 23:21

Cuộc thi sắc đẹp 'mắt trắng, môi thâm' ở châu Phi

Bảy ngày diễn ra lễ hội Gerewol là “mùa tìm tình yêu”. Thông qua cuộc thi sắc đẹp, nam giới Wodaabe trang điểm làm sao cho mình “lộng lẫy” nhất để chiếm cảm tình từ giám khảo nữ.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 1

Bộ tộc Wodaabe hay còn được gọi là Bororo, là một nhóm du mục nhỏ sống trên thảo nguyên Sahel ở Tây Phi. Họ sống du canh, du cư và chăn nuôi gia súc chủ yếu tại khu vực rìa của sa mạc Sahara, phía nam Niger và Chad. Ảnh: Humanplanet.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 2

Mỗi năm một lần, khi mùa mưa kết thúc (khoảng tháng 9), người Wodaabe lại tập trung tại thị trấn In-Gall, cách thành phố Agadez khoảng 70 km để tham dự Cure Saleé, một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm cùng với các bộ lạc du mục khác trước khi di cư xuống phía nam khi mùa khô sắp đến. Ảnh: Palacetravel.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 3

Một số bộ lạc chọn cách tiếp tục ở lại và tổ chức các lễ hội của riêng mình trong nhiều tuần sau đó. Gerewol là một trong số đó, lễ hội này thường được biết đến như là một cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới của người Wodaabe. Ảnh: Photos-eg.com.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 4

Đối với người Wodaabe, bảy ngày diễn ra lễ hội Gerewol được coi là “mùa tìm tình yêu” vì thông qua cuộc thi sắc đẹp, đàn ông trang điểm làm sao cho mình “lộng lẫy” nhất để chiếm được tình cảm của ban giám khảo, là những phụ nữ trong bộ tộc. Ảnh: Wp.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 5

Tiêu chí để đánh giá sắc đẹp của nam giới Wodaabe là: chiều cao, răng trắng, mắt trắng, môi thâm đen, khuôn mặt cân xứng… Do vậy, những người tham gia cuộc thi thường dành rất nhiều thời gian bên chiếc gương để trang điểm, tô vẽ làm sao cho mình được “đẹp nhất”. Ảnh: Lenka Klicperova/Youtube.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 6

Ban giám khảo là 3 phụ nữ đẹp nhất trong bộ lạc, được nhiều đàn ông yêu thích nhất, hoặc là con gái của người đàn ông đã chiến thắng năm trước. Ảnh: Timothy Allen.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 7

Một phần rất quan trọng của lễ hội là nhảy múa. Trong trang phục đẹp mắt, những người tham gia thường nhảy điệu Yaake hàng giờ liền dưới ánh mặt trời của vùng sa mạc nhằm thu hút sự chú ý của ban giám khảo. Ảnh: Wp.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 8

Họ trang điểm rất cầu kỳ, khuôn mặt được vẽ tỉ mỉ, môi màu tối để nhấn mạnh hàm răng trắng, tóc được bện và trang trí bằng những chiếc lông chim, đeo nhiều trang sức để biểu hiện sự giàu có. Ảnh: Rosettareizen.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 9

Những người đàn ông thường đứng sóng vai sau khi kết thúc điệu nhảy Yaake và giám khảo sẽ chọn người đàn ông mình thích bằng cách chạm vào vai anh ta. Người chiến thắng sẽ được cưới vị giám khảo đã chọn mình làm vợ. Ảnh: Wp.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 10

Trong văn hoad của người Wodaabe, nam giới là người có trách nhiệm phải làm đẹp bản thân bằng mọi cách để thu hút phụ nữ. Người Wodaabe có thể lấy nhiều vợ hoặc chồng, tuy nhiên cuộc hôn nhân đầu tiên phải do cha mẹ sắp đặt. Ảnh: Timothy Allen.

Cuoc thi sac dep 'mat trang, moi tham' o chau Phi - Anh 11

Từ cuộc hôn nhân thứ hai trở đi, họ có thể tùy ý cưới và quan hệ tình dục với bất cứ ai mà mình yêu, bất kể người đó đã có vợ hoặc chồng hay chưa. Những cuộc hôn nhân như thế có thể kéo dài một ngày, một tuần hoặc cả đời và đó là truyền thống của người Wodaabe. Ảnh: Cdn.

Theo Minh Hải tổng hợp
Zing

Tin tiêu điểm