Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 6/5/2014 11:23

Cuộc chiến sau giá vẽ

GD&TĐ - Đi qua hai cuộc kháng chiến, nghệ thuật tranh cổ động tự hào dã hoàn thành nhiệm vụ trong những thời khắc cam go nhất. Cuộc chiến của người họa sĩ không diễn ra ngoài chiến tuyến mà diễn ra đằng sau giá vẽ.
Nhiều thông tin về tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp đã được công bố tại buổi họp báo khai mạc triển lãm cùng tên tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sáng nay (6/5).

Tranh cổ động được nhiều tài liệu cho là xuất hiện từ những ngày tiền khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Những bức tranh cổ động đầu tiên ra đời trong bão táp cách mạng với sự có mặt của thế hệ họa sĩ yêu nước, tiêu biểu là Nguyễn Đỗ Cung, Tô Ngọc Vân, Lương Xuân Nhị…

Tranh cố động thời kháng chiến chống thực dân Pháp, thường được sáng tác bằng tay, với công cụ thô sơ, thậm chí trên nền giấy không mấy chất lượng, nhưng ngôn ngữ tạo hình khỏe khoắn, lối biểu đạt mang đậm tính hình tượng và sự thừa hưởng của màu sắc truyền thống trong tranh dân gian.

Thời kỳ này, các họa sẽ đã đưa nghệ thuật tranh cổ động Việt Nam lên tầm cao mới sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, là công cụ truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, truyền tải ý chí quyết tâm và hành động của cả dân tộc, đồng thời tái tạo mọi mặt của đời sống xã hội đương thời…

Đa số các tranh cổ động đều khuyết danh tác giả. Theo tâm sự của một số họa sĩ thời kỳ đó thì được phục vụ kháng chiến là niềm hạnh phúc của họ. Và các họa sĩ thường nghĩ, công sức của mình nằm trong công sức của nhiều người, do vậy thường không ký tên vào tranh.

Cũng có một số tác giả không phải họa sĩ chuyên nghiệp mà là những chiến sĩ vừa cầm sung, vừa cầm bút vẽ để phục vụ các nhiệm vụ trong kháng chiến.

Trưng bày “Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946 - 1954” được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia dự kiến sẽ mở cửa phục vụ công chúng đến tháng 7/2014.

Hải Bình

Tin tiêu điểm