Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 18/3/2019 17:16

Công bố 150 ảnh về hoạt động ngoại giao đầu tiên của Quốc hội

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãmCác đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

GD&TĐ - Ngày 18/3, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM) diễn ra khai mạc Triển lãm “Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp năm 1946 – biểu tượng của khát vọng hòa bình”. Triển lãm giới thiệu hơn 150 ảnh, hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II.

Phái đoàn dân cử đầu tiên của một tiểu quốc thuộc địa mới giành được độc lập hiện diện tại Paris thể hiện mạnh mẽ ý chí, khát vọng hòa bình của dân tộc, của Đảng và chính phủ Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa to lớn đối với phong trào hòa bình trên thế giới, đã giành được sự đón tiếp và ủng hộ nồng hậu của đông đảo kiều bào, nhân dân yêu chuộng hòa bình Pháp và bạn bè 5 châu.

Sau 73 năm, những hình ảnh của chuyến thăm này được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ và Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội giới thiệu rộng rãi đến người dân và du khách đến Việt Nam qua triển lãm “Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp năm 1946 – Biểu tượng của khát vọng hòa bình”.

Các đại biểu dự Triển lãm 

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Cục trưởng Cục VTLTNN Đăng Thanh Tùng cho biết: 73 năm đã qua, những hình ảnh, tài liệu về hành trình và hoạt động của phái đoàn Quốc hội Việt Nam thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp vẫn được giữ gìn và bảo vệ tuyệt đối an toàn trong Lưu trữ quốc gia,…

Nhưng hơn hết, gìn giữ là để hướng tới mục tiêu đưa những di sản đặc biệt này của dân tộc vào phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm là hành động thiết thực, thể hiện sự trân quý những di sản tư liệu quý báu của dân tộc, của thế giới và sự trân trọng quá khứ đã qua, cũng là sự ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước.

Các đại biểu và khách mời tham gia khai mạc Triển lãm 

Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng nhằm tìm kiếm hòa bình trong thời điểm thực dân Pháp quyết liệt thực hiện mưu đồ xâm lược Việt Nam lần thứ 2.

Nhằm giúp công chúng hiểu thêm về những tài liệu đưa ra Triển lãm, tại buổi lễ khai mạc, Ban Tổ chức tiến hành buổi giao lưu chuyên đề đặc biệt với sự tham gia của Cục trưởng Cục VTLTNN Đặng Thanh Tùng; Thiếu tướng Phạm Sơn Dương, con trai duy nhất của Cố Thủ tướng Phạm Đồng - Nguyên Phó ban Thường trực Quốc hội Khoá I, Trưởng đoàn Phái đoàn Quốc hội Việt Nam thăm Cộng hoà Pháp năm 1946; GS.TS.KTS. Trần Thanh Bình, con trai Đại biểu Quốc hội Khoá I Trần Ngọc Danh, thành viên Phái đoàn; Ông Hoàng Thuỷ Lạc, con trai của Đại biểu Hoàng Tích Trí, thành viên Phái đoàn và PGS.TS. Hà Minh Hồng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh, chủ biên bộ sách kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam.

Khách tham quan Triển lãm

Các hình ảnh được trưng bày tại Triển lãm đến ngày 24/3 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Lê Đăng