Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 23/12/2018 16:23

Cơ hội xem phim miễn phí với chương trình “Phim như một di sản”

Hình ảnh từ phim Mùa ổi (đạo diễn Đặng Nhật Minh, 2000)Hình ảnh từ phim Mùa ổi (đạo diễn Đặng Nhật Minh, 2000)

GD&TĐ - Chương trình sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 15 – 18/01/2019, là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động - một phần của dự án Di sản kết nối, do Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phim Việt Nam tổ chức.

Chương trình “Phim như một di sản” bao gồm hai bộ phim kinh điển của Việt Nam là Đến hẹn lại lên và Mùa ổi với chất lượng hình ảnh theo định dạng 2K và hai bộ phim nước ngoài, Scotland thân thương và một bộ phim kinh điển của Ấn Độ, Shiraz: Trường ca Ấn Độ, bản phục chế do Viện Phim Anh thực hiện.

Dù thường không được chính thức nhìn nhận như một di sản văn hóa phi vật thể nhưng phim, video và các dạng thức hình ảnh động khác đóng vai trò như một phương tiện quan trọng của cuộc sống thường ngày, đóng góp vào các nỗ lực của chúng ta trong việc ghi lại và diễn giải lịch sử - của cộng đồng cũng như của cá nhân.

Việc bảo tồn và lan tỏa các tư liệu lịch sử này phụ thuộc nhiều vào các quy trình lưu trữ, phục chế và quảng bá phim và video. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều các hoạt động và đầu tư cho các công việc này: cũng như các quốc gia khác trong khu vực và quốc tế, một mối quan tâm mới cho lịch sử điện ảnh địa phương đã xuất hiện ở Việt Nam.

Với nhiều người, phim như một cỗ máy thời gian, đưa đến cơ hội để nhìn lại các ký ức và quá khứ tái hiện trên màn ảnh rộng, qua đó có một cái nhìn thú vị vào tương lai.

Đóng góp vào mục tiêu chung của dự án Di sản Kết nối, chuỗi hoạt động “Phim như một Di sản Văn hóa” bao gồm một hội thảo, các workshop chuyên môn và các sự kiện dành cho công chúng.

Đây là chương trình chiếu phim không bán vé, dành cho công chúng với hình thức đăng ký để nhận vé, theo đường link TẠI ĐÂY.

Chương trình chiếu phim sẽ diễn ra vào lúc 19h30 các buổi tối từ 15-18/1/ 2019, tại Phòng chiếu 2, Trung tâm chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

“Di sản Kết nối” là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, kéo dài trong 2 năm, Dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một.

Dự án bao gồm hai hợp phần có liên kết chặt chẽ: Hoạt động văn hóa cộng đồng, và Lab Phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab). Khởi động vào tháng 4/2018, dự án nhằm kiến tạo các cơ hội mới để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm