Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 8/6/2015 21:31

Chuyên gia tâm lý “hiến kế” giúp Hồ Ngọc Hà vượt qua khủng hoảng

Khi Hồ Ngọc Hà vướng vào tình cảm với người khác thì cô đang trong tình trạng ly thân, nhưng sự lên án lại lớn hơn rất nhiều so với chồng cũ.

Hồ Ngọc Hà đang đứng trước nguy cơ bị tẩy chay khi vướng vào scandal lớn nhất trong sự nghiệp của mình với nghi án cặp kè với đại gia xứ Nghệ đã có vợ con.

Trong xã hội hiện đại, hôn nhân của những người nổi tiếng hiếm khi kéo dài được lâu và chuyện của Hồ Ngọc Hà với Cường đô la không phải là ngoại lệ. 

Nhưng trong chuyện này, dường như dư luận đang có cái nhìn thiên lệch, bởi trước khi rạn nứt, Cường đô la là người dính vào tin đồn "ngoài luồng" trước. Còn Hồ Ngọc Hà đang trong tình trạng ly thân.

So sánh sẽ thấy việc "ngoài luồng" của đàn ông vẫn được xem nhẹ hơn so với phụ nữ. Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, đây là điều bất công với Hồ Ngọc Hà nói riêng và với người phụ nữ nói chung.

Cùng lắng nghe những phân tích, lý giải của chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý qua cuộc trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội:

Chuyên gia tâm Lý Nguyễn Thị Kim Quý

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý

Thưa bà, nghệ sĩ được biết đến là những người sống thiên về cảm xúc nhiều hơn nên tỷ lệ chia tay cũng lớn hơn so với các cặp đôi bình thường, có đúng không?

- Nghệ sĩ có hai cuộc đời: Một cuộc đời bình thường như bao người khác và một cuộc đời dưới ánh đèn sân khấu. Họ phải nhập vai như đang sống trong cuộc đời của các nhân vật thì mới có thể thành công trong lĩnh vực nghệ thuật. Thông thường, những nhân vật mà họ nhập vai sẽ có lối sống, tính cách “điện ảnh”, tức là mọi thứ đều rất hoàn mỹ và bay bổng.

Tuy nhiên, khi bước ra khỏi sân khấu, họ buộc lòng phải trở lại là chính con người mình, trở lại với cuộc đời thật. Điều đó không hề đơn giản. "Một nửa" của họ nên thông cảm trong vấn đề này vì đôi khi, họ vẫn còn quá “lưu luyến” cuộc đời trên sân khấu nên dường như quên mất cuộc đời thật sự mình đang sống.

Yêu là một chuyện, nhưng làm sao để có thể duy trì được tình yêu một cách lâu dài lại là điều không hề dễ dàng. Yêu là một hiện tượng tâm lý và sẽ thay đổi theo thời gian, đâu phải là bây giờ yêu nhau thì cả đời sẽ yêu nhau?

Trong cuộc đời của mỗi người, tình yêu sẽ có sự thăng trầm rất nhiều, điều đó hết sức bình thường. Điều quan trọng là khi tình yêu đi xuống, cả hai cùng nhau đối mặt với thách thức và điều chỉnh lại bản thân thì lúc đó mọi chuyện sẽ lại yên ấm.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý đánh giá cao sự bản lĩnh của Hồ Ngọc Hà và khuyên cô cứ tiếp tục im lặng để dư luận lắng xuống

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý đánh giá cao sự bản lĩnh của Hồ Ngọc Hà và khuyên cô cứ tiếp tục im lặng để dư luận lắng xuống

Hôn nhân của những người nổi tiếng thường không kéo dài lâu. Có nhiều nguyên nhân như khác biệt về hình thức, gia thế, tính cách, lối sống... Xoay quanh những bí quyết về giữ gìn hạnh phúc gia đình, liệu có những mẫu số chung nào không?

- Ai cũng là con người, đều có phần con và phần người. Phần "con" theo những nhu cầu về bản năng, phần "người" lại bị ràng buộc bởi các quan hệ xã hội. Nếu ràng buộc quan hệ xã hội lớn, kiềm chế được phần "con" thì con nguời sẽ sống trong các khuôn khổ chuẩn mực.

Nếu phần "người" được rèn luyện thường xuyên, hy sinh những nhu cầu về ham muốn bản năng, giữ được các phẩm chất đạo đức thì chúng ta sẽ gìn giữ được hạnh phúc gia đình.

Vậy bà có những lời khuyên nào để các nghệ sĩ có thể giữ vững được hạnh phúc gia đình khi phải đối diện với những scandal này không?

- Thực ra khi gặp phải những scandal ngoại tình, các nghệ sĩ nên chuẩn bị cho mình những bước đi chín chắn. Thứ nhất là đừng nên thanh minh, vì theo một khía cạnh nào đó, thanh minh chính là “vạch áo cho người xem lưng”. Im lặng là cách hành xử tốt nhất trong thời điểm này, rồi dư luận sẽ dần dịu đi.

Thứ hai, nếu thật sự họ có lỗi, họ nên chân thành nhận lỗi với một nửa của mình. Ai cũng sẽ có những phút xao lòng, và nghệ sĩ thì càng dễ có chuyện đó do họ sống nhiều vào cảm xúc. 

“Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, khi họ muốn quay lại với mái ấm gia đình thì nhận lỗi với thái độ thành khẩn chính là cách hành xử tốt nhất.

Củng vướng vào thị phi tình cảm ngoài luồng, nhưng sự khắt khe của công chúng dành cho Hồ Ngọc Hà lại lớn hơn rất nhiều so với chồng cũ.

Cũng vướng vào thị phi tình cảm ngoài luồng, nhưng sự khắt khe của công chúng dành cho Hồ Ngọc Hà lại lớn hơn rất nhiều so với chồng cũ.

Với quan niệm hiện nay thì đàn ông khi ngoại tình sẽ dễ được tha thứ hơn, còn phụ nữ khi rất khó để quay lại. Như trong chuyện tan vỡ của Hồ Ngọc Hà, rõ ràng Cường đô la vướng vào tin đồn tình cảm trước, nhưng có thể thấy là dư luận cũng “nhẹ tay” hơn rất nhiều so với scandal ngoại tình của Hồ Ngọc Hà với đại gia xứ Nghệ. Bà thấy gì trong hai câu chuyện này?

- Đó là sự bất công rất phổ biến với phụ nữ. Vì chúng ta chưa hoàn toàn có được bình đẳng giới. Phụ nữ Việt Nam vẫn luôn thiệt thòi hơn đàn ông rất nhiều.

Có thể thấy phụ nữ Việt Nam có khả năng kiếm tiền không thua gì các ông chồng, nhưng khi về nhà họ vẫn phải nội trợ, chăm con, lo toan nội ngoại, trong khi đức lang quân có thể nghỉ ngơi, xem ti vi sau một ngày làm việc vất vả. Người nổi tiếng cũng không là ngoại lệ.

Hồ Ngọc Hà đang đối mặt với một scandal lớn nhất từ trước đến nay trong sự nghiệp, dưới góc độ là một chuyên gia tâm lý, bà có lời khuyên nào dành cho cô trước bão dư luận?

- Người nổi tiếng hàng ngày phải đối diện với rất nhiều những lời dèm pha, thị phi của dư luận. Tôi đánh giá Hồ Ngọc Hà là một phụ nữ rất bản lĩnh, dám thẳng thắn đối mặt với rất nhiều scandal bủa vây cô từ trước đến nay và cô đang làm rất tốt. 

Cô biết im lặng và trả lời báo chí đúng thời điểm. Điều đó thể hiện Hồ Ngọc Hà là một ca sĩ có văn hóa và biết cách cư xử. Hãy cứ tiếp tục như vậy, cô sẽ vượt qua.

Xin cảm ơn bà!

Theo giadinh.net.vn