Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 21/2/2018 22:26

Chùa Hương Tích - Hà Tĩnh tưng bừng khai hội

Bến thuyền lên chùa Hương TíchBến thuyền lên chùa Hương Tích

GD&TĐ -  Sáng nay 21/2 (tức ngày 6/1 Âm lịch), đã diễn ra Lễ khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2018.

Chùa Hương Tích thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xây dựng từ đời Trần, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Các tài liệu lịch sử còn cho thấy, chùa Hương Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ XIII, là chùa gốc có trước chùa Hương Hà Nội hàng trăm năm.

Tương truyền, đây là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở, đi tu hóa Phật. Nhưng trên thực tế, Hương Tích tự là cả một quần thể di tích văn hóa – tôn giáo cổ truyền, gồm: chùa, am, tháp, đền, miếu… và đặc biệt gắn liền với biết bao huyền thoại, truyền thuyết đủ để thấy nơi đây rất linh thiêng và huyền diệu.

Những năm gần đây, lượng du khách và đạo hữu đến với chùa Hương Tích ngày càng tăng. Năm 2017, thu hút trên 16 vạn lượt khách du lịch. Cùng với đó, nguồn lực đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu di tích được huy động từ ngân sách Nhà nước và xã hội hóa ngày càng tăng, đã có trên 300 tỷ đồng được đầu tư vào Hương Tích tự.

Ngay sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động vui chơi giải trí dân gian đã diễn ra sôi động như: bịt mắt bắt lợn, vật cổ truyền, chọi gà… Du khách về trẩy hội chùa Hương được nhiều trận cười “vỡ bụng”.

Được biết, năm 2018 cũng là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về “Phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” và là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về phát triển du lịch Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo”…

Sau những tín hiệu đáng mừng đó, tin rằng, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sẽ phát triển rộng khắp toàn tình Hà Tĩnh.

Lệ Quyên – Minh Thư

Tin tiêu điểm