Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 2/2/2019 11:43

“Chú ỉn” trong tranh dân gian Kim Hoàng

Đàn lợn gốm thể hiện sự sum vầy, súc túc trong năm Kỷ Hợi.Đàn lợn gốm thể hiện sự sum vầy, súc túc trong năm Kỷ Hợi.

GD&TĐ - Tranh Kim Hoàng là dòng tranh dân gian khá nổi tiếng của Việt nam từ thế kỉ XII. Tranh Kim Hoàng có xuất xứ từ thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Dòng tranh này, một thời là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Đoài và vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Trải qua nhiều thăng trầm, tưởng chừng có lúc đã biến mất khỏi đời sống văn hóa Việt Nam. Trong nỗ lực tìm khôi phục lại dòng tranh quý, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị tinh thần của di sản văn hóa này, nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa cùng cộng sự đã làm sống lại dòng tranh như đúng vị thế của nó trong dòng chảy chung của tranh dân gian Việt Nam.

Năm 2019 là năm Kỷ Hợi theo cách gọi của người dân Việt là năm con Lợn, mời độc giả cùng Báo Giáo dục và Thời đại ngắm hình ảnh độc đáo về “chú ỉn” trong dòng tranh Kim Hoàng và những ứng dụng của nó trong đời sống đương đại.

Họa tiết của tranh lợn dân gian Kim Hoàng được ứng dụng vào chất liệu tạo hình hiện đại. 
 Tranh lợn bạc được các nghệ nhân tác chế khéo léo và lấy nguyên tác từ dòng tranh dân gian truyền thống. 
Tranh lợn Kim Hoàng được khắc mảng và in bằng khuôn úp, in 4 màu tạo hình in sắc nét, tươi sáng đó là nét độc đáo ít bắt gặp ở dòng tranh dân gian khác.
Bộ lì xì vẽ tay hình lợn giúp cho mọi người dễ dàng tương tác và làm quen với dòng tranh này. 


 Bộ lì xì lợn

 Bộ lịch tết lợn của dòng tranh Kim Hoàng. 

Lợn trong quan niệm văn hóa Việt Nam, là loài vật ôn hòa. Có thể thấy, dù ở thể loại nào, hay chất liệu gì, qua bàn tay tài hoa các nghệ nhân cũng hiện lên vô cùng sinh động và đáng yêu. 

 Sỏi chặn giấy, mang hình chú lợn đáng yêu, một trong những ứng dụng sáng tạo của nhóm tác giả.

Vũ Thành Duy