Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 16/1/2015 13:56

Choáng ngợp vườn có “siêu” cây 9 loại quả

Trên cây có bưởi, cam, quýt, phật thủ, tranh đào, cam vinh
Trên cây có bưởi, cam, quýt, phật thủ, tranh đào, cam vinh

Người nông dân Lê Đức Giáp ở Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội đã làm được điều thần kỳ khi là người đầu tiên tạo nên "siêu" cây có 9 loại quả.

Đến vườn cây của ông Lê Đức Giáp ở Thanh Oai - Hà Nội không ai không cảm thấy choáng ngợp. Điều kỳ lạ là trên mỗi một cây đều có các loại quả khác nhau như cam, bưởi, quýt, quất và phật thủ.

Với kinh nghiệm và khả năng tìm tòi sáng tạo, hiện tại với trên 10.000 m2 đất, ông đang trồng chừng 200 gốc cây cam cảnh, bưởi cảnh có giá trị kinh tế cao.

Truớc đây, xã Cao Viên vốn chuyên nghề làm pháo. Khi Nhà nước có quy định cấm đốt pháo, sản xuất pháo, các hộ nông dân ở đây đã đổi nghề, có người đi làm thuê hoặc chuyển sang kinh doanh, buôn bán; riêng ông Giáp tìm cho mình hướng đi riêng là làm giàu cừ cây cam.

Sau hơn chục năm trồng cam với những ý tưởng và cách làm độc đáo, đến nay vườn cây nhà ông Giáp hàng năm đem lại cho ông hàng tỉ đồng.

Nói về những loại cây độc đáo trong vườn, trong mắt ông Giáp chợt lóe lên ánh nhìn tươi sáng. Ông hồ hởi kể: "Trước đây tôi chỉ trồng cam thương phẩm bán cho thị trường, nhưng thời gian năm 2005 đến 2008 - nói tôi thu tiền tỷ nhiều người không tin, cho là bịa chuyện để đánh bóng tên tuổi - tôi quyết định làm những gì độc đáo, lạ mắt, có giá trị để mọi người thấy người nông dân có thể làm được những điều không tưởng".

Sau 3 năm tìm tòi, thử ghép các loại quả trên cùng 1 cây, trải qua nhiều thất bại, giờ đây vườn cây của ông Giáp được rất nhiều người biết đến, đặc biệt là giới chơi cây.

Hiện trong vườn nhà ông có 200 gốc, năm nay ông đã tăng số lượng cây để đáp ứng nhu cầu người chơi cây. Giá mỗi cây trong vườn ông dao động từ 2 triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Nói về siêu cây 9 loại quả, ông Giáp hồ hởi: "Với cây 9 loại quả này, tôi đã phải bỏ bao nhiêu công sức cho nó. Lúc đầu khi mới ghép, cây trước tết quả đã chín rụng gần hết, sau tìm hiểu thì mỗi loại quả có đặc tính khác nhau và thời điểm ra hoa khác nhau, nên việc chọn thời điểm để ghép cũng phải hợp lý".

Ông tiếp: "Trên cây này tôi ghép 9 loại quả khác nhau, trước đây chỉ 5 thôi vì 5 đủ mâm ngũ quả, nhưng để tăng thêm phần độc đáo và cũng thể hiện tính sáng tạo của con người, tôi sẽ không ngừng tạo ra những điều không ai ngờ đến".

Siêu cây có 9 loại quả 3

Ông Giáp tạo ra những quả có khắc chữ thêm phần độc đáo

Siêu cây có 9 loại quả 5

Ông Giáp bên "siêu" cây 9 loại quả

Siêu cây có 9 loại quả 7

Tất cả các quả trên cây đều sinh trưởng tốt

Hiện cây trong vườn nhà ông Giáp đã có người đặt gần hết. Riêng 2 tác phẩm "siêu" cây 9 quả, nhiều người hỏi nhưng ông chưa bán.

Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay ông không treo biển vào cây mà viết tên lên chậu, đánh dấu những cây đã có khách đặt. Nguyên do là có trường hợp khách hàng đến sau, vì thích cây quá mà tháo luôn biển đánh dấu cây đã đặt của người khách trước. Thời điểm hiện tại, nhiều chậu cây đã được ông đánh dấu tên.

 

Theo Gia đình Online